Nhiều nét mới trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012

(Dân trí) – Ngày 21/5, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tổ chức chương trình giao lưu phát động giải thưởng năm 2012 tại TPHCM với nhiều cải tiến mới lạ nhằm thu hút nhiều hơn các công trình khoa học có giá trị cao dự thi.

Nhiều nét mới trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012
Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2012 được phát động tại TPHCM ngày 21/5

Một giải thưởng với nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng cao

Đến tham dự lễ phát động giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 (NTĐV 2012) tại TPHCM có đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan, đơn vị và ban tổ chức: ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo tại TPHCM; Bà Trương Thị Mỹ Hạnh, Phó trưởng Cơ quan đại diện Bộ Y tế tại TPHCM; GS-VS Nguyễn Văn Hiệu, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Giải thưởng NTĐV; nhà báo Phạm Huy Hoàn, Ủy viên Thường trực BCH TW Hội Khuyến học Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Dân trí, Trưởng Ban tổ chức Giải  thưởng NTĐV; ông Bùi Quốc Việt,  GĐ Trung tâm thông tin và quan hệ công chúng Tập đoàn VNPT; ông Võ Quốc Trường, Tổng biên tập VnMedia; TS Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng NTĐV; TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ Đại học Quốc gia TPHCM; PGS-TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa TPHCM …

Nhiều nét mới trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012
Nhà báo Phạm Huy Hoàn và GS-VS Nguyễn Văn Hiệu tại buổi lễ

Về phía nhà tài trợ có ông Lương Tất Thắng, Phó trưởng ban Kinh doanh VNPT; ông Nguyễn Công Cảnh, Phó TGĐ Ngân hàng An Bình; ông Huỳnh Việt Khoa, Phó TGĐ Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện; ông Nguyễn Hồng Minh, GĐ Trung tâm điện toán & truyền số liệu Khu Vực 2…

Nhiều nét mới trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012
Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, ban tổ chức và nhà tài trợ tham dự chương trình

Trong bài phát biểu phát động giải thưởng, nhà báo Phạm Huy Hoàn cho biết: “Giải thưởng NTĐV do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005, đến hôm nay đã bước vào năm thứ 8. Lĩnh vực xét giải ngày càng được mở rộng, từ lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), đến khoa học tự nhiên, nay là khoa học ứng dụng và y dược…”.

Nhiều nét mới trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012
Nhà báo Phạm Huy Hoàn phát biểu phát động giải thưởng

Sau bài phát biểu phát động giải thưởng ngắn gọn, gần 500 sinh viên các trường ĐH và nhà báo tại TPHCM đã tham gia đặt câu hỏi giao lưu cùng ban tổ chức và nhà tài trợ để hiểu rõ hơn về giải thưởng danh giá này.

Điều mà báo giới đặc biệt quan tâm là tính ứng dụng thực tế của các sản phẩm đạt giải. Theo TS Nguyễn Long, bất cứ sản phẩm CNTT nào đạt giải NTĐV cũng đều có tính ứng dụng cao. Có những sản phẩm nếu phát triển thành công có thể trị giá hàng triệu đến hàng chục triệu USD. Ông cho rằng: “Chúng tôi tin rằng những giải thưởng CNTT, đặc biệt là giải thưởng tiềm năng sẽ là đem lại thành công trong tương lai cho chủ nhân của nó. Đây là nơi chắp cánh ước mơ cho những nhà khoa học trẻ…”.

Nhiều nét mới trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012
TS Nguyễn Long: “bất cứ sản phẩm CNTT nào đạt giải NTĐV cũng đều có tính ứng dụng cao”

TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng ĐH BK cũng đánh giá rất cao giải thưởng này. Ông cho biết: “Các bạn sinh viên đạt giải trong giải thưởng này chắc chắn sẽ được các doanh nghiệp sẵn sàng đón nhận. Đối với nhà trường, đó là những sinh viên ưu tú và sẽ được nhà trường bồi dưỡng, giữ lại cho trường nếu có thể”.

Còn ông Bùi Quốc Việt, đại diện VNPT cho rằng: “Rất nhiều sản phẩm CNTT đạt giải NTĐV hiện đang được ứng dụng và phát triển tại VNPT. Nếu sản phẩm phù hợp, chúng tôi sẵn sàng ứng dụng tại VNPT, nếu không sẽ giới thiệu cho các doanh nghiệp khác ứng dụng và phát triển. Chúng tôi hy vọng giải thưởng NTĐV tiếp tục sẽ là nơi phát hiện nhân tài và bồi dưỡng nhân tài trong lĩnh vực CNTT cho đất nước”.

Nhiều nét mới trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012
Ông Bùi Quốc Việt: “Rất nhiều sản phẩm CNTT đạt giải NTĐV hiện đang được ứng dụng”

Ưu tiên giải quyết các vấn đề xã hội và khuyến khích giới trẻ

Giải thưởng NTĐV tiền thân là một giải thưởng CNTT, sau đó mở rộng san lĩnh vực y tế và khoa học ứng dụng. Do đó, có thể nói nhóm sản phẩm CNTT là “lão làng” trong giải thưởng này với nhiều đợt bình chọn nhất. Trong giải thưởng NTĐV 2012, các giải thuộc nhóm sản phẩm này cũng được cải tiến nhiều nhất.

Nhiều nét mới trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012
Đông đảo sinh viên chăm chú theo dõi chương trình

Nhà báo Phạm Huy Hoàn cho biết: “Lần đầu tiên ban tổ chức sẽ dành ra 2 giải thưởng đặc biệt cho các nhóm đăng ký dự thi Giải thưởng CNTT góp phần giải quyết các vấn đề xã hội đang được quan tâm (giáo dục, y tế, giao thông…) và Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (dành cho các nhóm tác giả có độ tuổi dưới 20, sinh từ  năm 1992 trở lên). 2 giải thưởng này nhằm khuyến khích các nhà nghiên cứu hướng nhiều hơn về các giải pháp giải quyết các vấn đề xã hội và cổ vũ giới trẻ tham gia nghiên cứu khoa học”.

Nhiều nét mới trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012
Ban tổ chức giao lưu, trả lời thắc mắc của các bạn sinh viên về giải thưởng NTĐV

Trong các kỳ trao giải trước, nhóm sản phẩm CNTT được chia thành 2 nhóm nhỏ là Sản phẩm đã hoàn thiện có tiềm năng ứng dụng và Sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Tuy nhiên, ban tổ chức nhận thấy hai nhóm trên có sự khác biệt không nhiều nên năm nay sẽ góp 2 nhóm trên thành nhóm Sản phẩm CNTT triển vọng; đồng thời lập thêm nhóm giải thưởng mới dành cho các Sản phẩm CNTT thành công.

Theo TS Nguyễn Long, nhóm Sản phẩm CNTT thành công là các sản phẩm đã được doanh nghiệp đưa vào sử dụng thành công trong thực tế. Ban tổ chức kêu gọi các doanh nghiệp có chương trình công nghệ đang ứng dụng thành công tham gia giải thưởng để tuyên truyền rộng rãi, góp phần cổ vũ sự phát triển khoa học công nghệ của nước nhà.

Ban tổ chức cũng cam đoan bảo mật cho sản phẩm của doanh nghiệp, doanh nghiệp không phải cung cấp mã nguồn của sản phẩm mà chỉ cần mô tả sản phẩm, hiệu quả hoạt động của sản phẩm sẽ do ban giám khảo đánh giá.

Giải thưởng uy tín trong ngành y và khoa học ứng dụng

Năm 2008, giải thưởng NTĐV mở rộng sang lĩnh vực y tế với sự bảo trợ của Bộ Y tế. Đến năm 2009 thì mở rộng thêm lĩnh vực khoa học tự nhiên. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, từ năm 2010, Giải thưởng được mở rộng sang lĩnh vực khoa học giáo dục. Nhưng đến nay Bộ GD&ĐT chưa thống nhất được tiêu chí và quy chế tuyển chọn nên chưa giới thiệu được đến Ban Tổ chức những tài năng trong lĩnh vực khoa học giáo dục. Tuy nhiên, BTC luôn hi vọng thời gian tới có thể phối hợp được với Bộ GD&ĐT thực hiện được việc tôn vinh các nhà giáo xuất sắc, cùng với các nhà khoa học trong các lĩnh vực khác.

Nhiều nét mới trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012
BTC mong muốn sẽ được vinh danh nhiều hơn những nhà khoa học tài ba của đất nước

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Trưởng ban tổ chức cho biết: “Riêng 2 lĩnh vực y tế và khoa học ứng dụng không phải là cuộc thi như lĩnh vực CNTT mà là giải thưởng vinh danh các nhà khoa học tài năng có nhiều đóng góp xuất sắc trong từng lĩnh vực được Hội đồng khoa học của Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Hội đồng khoa học thuộc Bộ Y tế xét chọn hàng năm, đề nghị và chúng tôi trao giải tôn vinh”.

Dù sinh sau đẻ muộn nhưng giải thưởng NTĐV đã kịp thời tôn vinh nhiều nhà khoa học, nhiều tập thể khoa học thầm lặng, tài ba trong 2 lĩnh vực này; họ đã có rất nhiều đóng góp cho xã hội và nền khoa học nước nhà. Và đến nay, NTĐV thực sự đã trở thành một giải thưởng uy tín trong ngành y và khoa học ứng dụng.

Nhiều nét mới trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012
Nhiều câu trả lời dí dỏm của BTC khiến các bạn SV thích thú

Trong năm 2012, ban tổ chức giải thưởng NTĐV tiếp tục kêu gọi các nhà khoa học, các tập thể khoa học có các đề tài giá trị trong lĩnh vực y tế và các ngành khoa học ứng dụng như vực toán học, cơ học, vật lý học, hóa học, sinh học, các khoa học về trái đất và môi trường (đã ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn đạt hiệu quả kinh tế - xã hội cao) tham gia chương trình.
 
Trả lời câu hỏi về thành công của ba bạn trẻ là học sinh trường Hà Nội - Amsterdam vừa đoạt giải nhất trong cuộc thi ISEF ở Mỹ được Báo Dân trí thông tin tuần qua, ông Phạm Huy Hoàn cho biết: BTC sẽ đề nghị với GS-VS Nguyễn Văn Hiệu - Chủ tịch Hội đồng giám khảo xem xét giới thiệu thành công này của các em vào Giải thưởng Nhân tài Đất việt 2012 để được tôn vinh cùng các nhà khoa học ứng dụng năm nay.

Nhiều nét mới trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012
Nhiều nét mới trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012
Nhân lễ phát động giải thưởng NTĐV 2012, Quỹ Khuyến học Việt Nam và VNPT trao 100 suất học bổng chắp cánh ước mơ cho SV ngành CNTT các trường ĐH TPHCM (ảnh: nhà báo Phạm Huy Hoàn và ông Bùi Quốc Việt trao học bổng cho các em SV)

Các nhà khoa học, tập thể khoa học muốn tham gia giải thưởng lĩnh vực khoa học ứng dụng có thể gửi hồ sơ đăng ký gửi đến: Ban Thư ký Giải thưởng Nhân tài đất Việt trong Khoa học ứng dụng, Phòng 14, nhà A1, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18 đường Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Các nhà khoa học, tập thể khoa học muốn tham gia giải thưởng lĩnh vực y tế có thể gửi hồ sơ đăng ký gửi đến: Vụ Pháp chế, Bộ Y tế; Địa chỉ:138A đường Giảng Võ, Quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Các nhà khoa học, tập thể khoa học muốn tham gia giải thưởng lĩnh vực CNTT có thể gửi hồ sơ đăng ký gửi đến: báo điện tử VnMedia; địa chỉ: phòng 509, tầng 5, tòa nhà 142 Lê Duẩn, Đống Đa, TP Hà Nội.

Riêng đối với giải thưởng lĩnh vực CNTT, ban tổ chức sẽ chấm dứt nhận hồ sơ dự thi vào ngày 31/8/2012. Thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 sẽ dành để ban giám khảo chấm giải. Lễ trao giải được tổ chức vào ngày 20/11/2012, được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam và truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử Dân trí, Báo Điện tử VnMedia.
 
Năm 2012, Giải thưởng NTĐV tiếp tục được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam. Giải cũng được rất nhiều đơn vị tài trợ như Tài trợ chính: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Nhà tài trợ Kim cương: Tập đoàn Vingroup; Nhà tài trợ Vàng: Ngân hàng An Bình; Tài trợ Bạc: Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar; Tài trợ Vận chuyển: Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific. Các đơn vị phối hợp thực hiện là Báo Điện tử Dân trí, Báo Điện tử VnMedia và Đài Truyền hình Việt Nam.
 
Về hoạt động truyền thông, giải thưởng NTĐV tiếp tục nhận được sự bảo trợ thông tin của các báo: báo Tin tức, báo Khoa học & Đời sống, báo Đầu tư, báo Hà Nội Mới, báo Bưu điện Việt Nam, báo Giáo dục thời đại, báo Tiền phong, báo Thanh tra, báo Gia đình và xã hội, báo Công thương, tạp chí Xã hội thông tin, hệ thống truyền hình tương tác MyTV, báo điện tử VnMedia cùng sự bảo trợ công nghệ của Công ty Điện toán và truyền số liệu VDC.

Bài: Tùng Nguyên

Ảnh: Lý Minh Nhựt