Tối nay, Nhân tài Đất Việt vinh danh anh tài

(Dân trí) - Nhân tài Đất Việt đã đi gần hết chặng đường của năm thứ 7. Tối nay, 20/11, Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô. Không khí đang nóng dần lên trong sự háo hức và hồi hộp của các tác giả tham dự giải thưởng.

Từ khởi nguồn là một cuộc thi trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông, đến nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã phát hiện và tôn vinh nhiều tài năng không chỉ trong lĩnh vực CNTT-TT mà còn trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Y dược.

Giải thưởng Khoa học tự nhiên Việt Nam và Giải thưởng Y dược đã và đang góp phần vinh danh, cổ vũ tinh thần hăng hái sáng tạo, phục vụ hữu ích cho phát triển kinh tế, xã hội.
 
Tối nay, Nhân tài Đất Việt vinh danh anh tài - 1
Nhà báo Phạm Huy Hoàn - TBT báo điện tử Dân trí, Trưởng BTC - phát biểu tại Lễ phát động Giải thưởng ở Hà Nội.

Tại buổi lễ phát động Giải thưởng năm nay ở Hà Nội, nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo điện tử Dân trí, Trưởng Ban tổ chức - vui mừng cho biết: “Sau 6 năm tổ chức, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thu hút số lượng thí sinh và sản phẩm tham gia đông đảo nhất và nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như công chúng.”

Theo nhà báo Phạm Huy Hoàn, nhiều sản phẩm sau khi tham dự Giải thưởng đã được ứng dụng rộng rãi trong thực tế và thành công trong thương trường.

Người có lẽ tâm huyết nhất với Giải thưởng cũng như với lớp trẻ, với tương lai đất nước là GS.VS Nguyễn Văn Hiệu. Chia sẻ tại buổi lễ phát động, GS.VS Hiệu nói: “Đã ở cái tuổi thất thập cổ lai hy từ lâu rồi, chúng tôi chỉ có thể truyền lại cho các bạn nhiệt huyết và ý chí của chúng tôi. Lúc nào tôi cũng mong muốn các bạn tiến cao hơn, xa hơn, cống hiến nhiều hơn cho xã hội, cho đất nước.”
 
Tối nay, Nhân tài Đất Việt vinh danh anh tài - 2
Các thành viên Ban tổ chức giải đáp thắc mắc của phóng viên.

Sau lễ phát động tại Hà Nội, một chương trình giao lưu, phát động đã được tổ chức tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TPHCM. Rất đông các bạn sinh viên, trong đó có những bạn là thành viên của các nhóm tác giả đoạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt các năm trước, đã tới tham dự.

Các thành viên Ban tổ chức bị chính các bạn sinh viên “xoay” khi đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa, như Hội đồng giám khảo sẽ xử lý như thế nào nếu gặp sản phẩm của học trò mình tham dự. Đại diện Hội đồng giảm khảo khẳng định, các thành viên trong Hội đồng luôn cố gắng giữ vai trò là trọng tài, luôn bám sát mục tiêu là phát hiện nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Những sản phẩm sơ khảo do các bạn sinh viên gửi đến phần nhiều vẫn còn khiếm khuyết nhưng Hội đồng luôn đề cao những ưu điểm. Sau vòng sơ khảo, các tác giả có cơ hội hoàn thiện sản phẩm của mình qua góp ý của Hội đồng.
 
Tối nay, Nhân tài Đất Việt vinh danh anh tài - 3
Rất đông các bạn sinh viên đến buổi giao lưu, phát động Giải thưởng tại TP. Hồ Chí Minh.

Giải tỏa những băn khoăn của các bạn trẻ, TS. Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo - khích lệ: “Điều này không khó nếu có đam mê và ý tưởng tốt. Tiềm năng của các bạn luôn đầy ắp và chúng tôi đang chào đón những ý tưởng mới.”

Ngay sau khi phát động, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều sản phẩm tham dự. Sau khi kiểm tra tính hợp lệ, BTC đã chọn ra 65 sản phẩm ở 2 hệ thống giải: sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và sản phẩm đã ứng dụng trong thực tế. Đây đều là những sản phẩm có tính ứng dụng xã hội cao, nhiều sản phẩm có giá trị và ý nghĩa với cuộc sống.

Vượt qua vòng Sơ khảo, 17 tác giả và nhóm tác giả đã có phần thuyết trình, bảo vệ sản phẩm của mình trước Hội đồng Chung khảo. 20h tối nay, ai là người bước lên bục vinh quang sẽ được công bố.

Lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011 được tổ chức tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt - Xô, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài truyền hình Việt Nam và tường thuật trực tuyến trên Báo điện tử Dân trí.

Những hình ảnh trong buổi tổng duyệt tối 19/11:
 
Tối nay, Nhân tài Đất Việt vinh danh anh tài - 4
Các thành viên Ban tổ chức trao đổi trong buổi tổng duyệt.
 
Tối nay, Nhân tài Đất Việt vinh danh anh tài - 5
Hệ thống máy quay được trang bị cẩn thận.
 
Tối nay, Nhân tài Đất Việt vinh danh anh tài - 6
Ghi lại mọi góc của đêm chung kết.
 
Tối nay, Nhân tài Đất Việt vinh danh anh tài - 7
Các nhóm tác giả hào hứng và hồi hộp chờ đợi giây phút quan trọng nhất.
 
Tối nay, Nhân tài Đất Việt vinh danh anh tài - 8
Một em nhỏ chăm chú theo dõi buổi tổng duyệt.
 
Tối nay, Nhân tài Đất Việt vinh danh anh tài - 9
Hai MC của đêm chung kết tập lại kịch bản.
 
Tối nay, Nhân tài Đất Việt vinh danh anh tài - 10
Nhóm nhạc tập luyện lần cuối.
 
Tối nay, Nhân tài Đất Việt vinh danh anh tài - 11
Ca sỹ nhí hát rất sung dù là buổi tổng duyệt.
 
Tối nay, Nhân tài Đất Việt vinh danh anh tài - 12
 
Tối nay, Nhân tài Đất Việt vinh danh anh tài - 13
Tất cả đã sẵn sàng cho đêm chung kết.
 
Phương Anh
Đọc thêm