TPHCM:

Người dân "chê" nước sạch

Dân trí Mục tiêu của TPHCM là trong năm nay phải phủ kín mạng lưới cấp nước sạch đến vùng nông thôn. Tuy nhiên có một thực tế đáng buồn là dù đồng hồ nước gắn đến tận nhà nhưng nhiều hộ vẫn không dùng nước sạch mà dùng nước giếng khoan.

Chiều 25/8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa đã chủ trì cuộc họp về tình hình cung cấp nước sạch năm 2016 cho người dân TP.

Tại cuộc họp, ông Lê Văn Tám – Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết trong năm 2016, cần cung cấp nước sạch đến 228.665 hộ dân mới đạt mục tiêu 100% người dân TP được sử dụng nước sạch. Tính đến 15/8, tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch là gần 92%. Trong đó, huyện Bình Chánh còn hơn 71.500 hộ, huyện Củ Chi còn hơn 47.600 hộ…

Ông Tám cho biết thêm, sau khi rà soát thì xác định số hộ có nhu cầu lắp đặt thiết bị lọc nước là 496 thiết bị (giá mỗi bộ thiết bị là 69 triệu đồng). Trong đó, huyện Bình Chánh 352 thiết bị và Củ Chi là 144.

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh đi kiểm tra tình hình cấp nước sạch tại huyện Củ Chi
Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh đi kiểm tra tình hình cấp nước sạch tại huyện Củ Chi

Trong khi đó, cho rằng còn một số khó khăn, vướng mắc nhưng 2 đơn vị phụ trách việc cấp nước sạch là Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) và Công ty Cổ phần hạ tầng nước Sài Gòn cam kết triển khai đúng kế hoạch nếu các địa phương phối hợp nhịp nhàng và tạo điều kiện thuận lợi.

Tuy nhiên, báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Sở Kế hoạch – Đầu tư TP cho rằng hơi bất an về việc hoàn thành chỉ tiêu cấp nước sạch vì hiện nay nhiều địa phương có tỷ lệ cấp nước còn quá thấp như Củ Chi mới hơn 50% và Hóc Môn hơn 60%.

Đối với việc triển khai lắp đặt thiết bị lọc nước, Sở Kế hoạch – Đầu tư cho biết huyện Bình Chánh đã kiến nghị điều chỉnh bộ tiêu chí đấu thầu vì tiêu chí hiện nay không còn phù hợp nữa. Hai đơn vị tham gia thí điểm từ đầu đã “báo miệng” là không tham gia đấu thầu. Do đó, nếu đưa ra đấu thầu thì tính khả thi không cao lại mất thời gian làm ảnh hưởng đến kế hoạch chung của TP.

Trong khi đó, đại diện Sở Tài chính cho rằng huyện Bình Chánh chưa phát hành đấu thầu bài bản nên đề nghị triển khai theo quy định nếu không được thì Sở Tài chính sẽ chủ trì phối hợp giải quyết.

Dự liệu việc đấu thầu sẽ không khả thi, Sở Kế hoạch – Đầu tư kiến nghị UBND TP giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan để đưa ra giải pháp kịp thời.

Cũng tại buổi làm việc, các địa phương băn khoăn về việc người dân không mặn mà với việc sử dụng nước sạch dù đồng hồ nước đã gắn tới tận nhà. Điển hình là huyện Củ Chi, nhiều hộ dân chỉ sử dụng nước trong mức khuyến mãi (dưới 5 m3) rồi ngưng và chuyển sang dùng giếng khoan.

Ông Vũ Hoàng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần hạ tầng nước Sài Gòn kiến nghị lãnh đạo TP chỉ đạo chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền và thuyết phục người dân sử dụng nước sạch. Ông Hoàng cho rằng trong khi đơn vị đầu tư rất lớn để triển khai hệ thống cấp nước tại huyện Củ Chi thì người dân lại không mặn mà.

“Huyện Củ Chi có 3.339 đồng hồ nước nhưng lượng nước tiêu thụ chưa được 70%. Nếu tình hình này tiếp tục thì công ty chỉ có lỗ trắng. Nếu tính mỗi hộ sử dụng 3 m3/tháng thì mất 15 năm mới thu hồi vốn. Tôi tính nếu người dân tăng cường sử dụng nước sạch thì công ty sẽ điều chỉnh mức giá ưu đãi hơn”, ông Hoàng chia sẻ.

Được cấp đồng hồ nước tận nhà nhưng người dân ít sử dụng nên gây lãng phí (ảnh S.Đ)
Được cấp đồng hồ nước tận nhà nhưng người dân ít sử dụng nên gây lãng phí (ảnh S.Đ)

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan nâng cao tinh thần trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ để triển khai kế hoạch cấp nước đúng tiến độ. Đồng thời, 2 đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp nước sạch phải cam kết đảm bảo chất lượng cho người dân.

Về việc lắp đặt thiết bị lọc nước, ông Khoa yêu cầu Sở Tài chính phối hợp cùng Sở Kế hoạch – Đầu tư và huyện Bình Chánh, Củ Chi đề xuất phương án vừa đảm bảo tính pháp lý và không để bị trễ thời hạn cuối năm nay hoàn thành cấp nước sạch cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng thừa nhận thực tế rằng người dân còn thói quen sử dụng nước giếng khoan không tốn tiền. Còn nay sử dụng nước sạch phải trả tiền nên người dân cũng “ngại”. “Nếu có cơ chế giá tốt thì chắc chắn người dân sẽ sử dụng nhiều hơn. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền lợi ích việc sử dụng nước sạch”, ông Khoa nhấn mạnh.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Bị trang trại gà “đầu độc”, nhiều hộ dân viết đơn cầu cứu
Bị trang trại gà “đầu độc”, nhiều hộ dân viết đơn cầu cứu

(Dân trí) - Cuộc sống của nhiều hộ dân thôn Tân Lộc, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh bị đảo lộn bởi mùi hôi thối từ trang trại gà.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:45

Công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Tiền
Công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Tiền

(Dân trí) - UBND tỉnh Đồng Tháp vừa công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Tiền, khu vực Chợ Bình Thành (xã, Bình Thành, huyện Thanh Bình), có nguy cơ sạt lở kéo dài hơn 800m.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:30

Quảng Bình: Tăng cường giám sát, xét nghiệm hải sản
Quảng Bình: Tăng cường giám sát, xét nghiệm hải sản

(Dân trí) - Ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ký công văn yêu cầu các sở ngành liên quan tăng cường giám sát hải sản, đẩy nhanh việc xét nghiệm, sớm công bố kết quả các mẫu thủy, hải sản sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố tình hình môi trường biển.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:55

Đường vào danh thắng Tràng An mù mịt bụi đất
Đường vào danh thắng Tràng An mù mịt bụi đất

(Dân trí) - Hàng chục xe ô tô chở bùn đất không được che bạt ngang nhiên “tung hoành” trên đường vào Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) khiến nơi đây trở nên bụi “mù mịt”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 06:00

TPHCM cố làm bằng được bãi rác Đa Phước, giờ phải “lãnh hậu quả”
TPHCM cố làm bằng được bãi rác Đa Phước, giờ phải “lãnh hậu quả”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đào Quang Thu xác nhận việc Bộ này đã từng nhiều lần can ngăn việc làm bãi rác Đa Phước với công nghệ chôn lấp lạc hậu, nhưng sau đó TPHCM đã thuyết phục được Bộ cho phép và “đến giờ thì quyết định này… phải lãnh hậu quả”.

Thứ tư, 31/08/2016 - 08:42

Truy tìm mùi hôi “tấn công” người dân khu Nam Sài Gòn
Truy tìm mùi hôi “tấn công” người dân khu Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM cho biết đang xem xét, rà soát các nguồn gây ô nhiễm có khả năng phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến người dân. Trong khi chờ kết quả kiểm tra, Sở yêu cầu các doanh nghiệp trong khu xử lý chất thải Đa Phước giảm thời gian hoạt động.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:56

Truy tìm tàu lạ nghi đổ chất thải nguy hại xuống biển
Truy tìm tàu lạ nghi đổ chất thải nguy hại xuống biển

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường nắm bắt tình hình, điều tra xác minh, tuần tra kiểm soát, nếu phát hiện có các hoạt động tẩu tán, đổ chất thải trái phép trên vùng biển tỉnh Quảng Bình thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, 30/08/2016 - 12:40

Một người dân tặng kỳ đà núi "khủng" cho Vườn Quốc gia Tràm Chim
Một người dân tặng kỳ đà núi "khủng" cho Vườn Quốc gia Tràm Chim

(Dân trí) - Ông Hùng thấy con kỳ đà quá "khủng" nên bỏ tiền ra mua. Nhưng sau khi mang kỳ đà về nhà nuôi dưỡng, ông thấy kỳ đà có dấu hiệu suy yếu nên quyết định tặng lại Vườn Quốc gia Tràm Chim.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:25

3 “điểm đen” không nên khai thác hải sản tại vùng biển ô nhiễm
3 “điểm đen” không nên khai thác hải sản tại vùng biển ô nhiễm

(Dân trí) - Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, sau khi lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn và lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, ngày 29/8 đã thống nhất được một phương án để hướng dẫn ngư dân khai thác, nuôi trồng thủy hải sản tại 4 tỉnh này.

Thứ ba, 30/08/2016 - 05:00

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc xả thải tại Cụm Công nghiệp Hoàng Gia
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc xả thải tại Cụm Công nghiệp Hoàng Gia

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Long An kiểm tra, làm rõ phản ánh của báo chí về việc xả thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý của Công ty TNHH Hoàng Gia.

Thứ hai, 29/08/2016 - 11:00

Rừng phòng hộ ven biển bị xói lở nghiêm trọng
Rừng phòng hộ ven biển bị xói lở nghiêm trọng

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và xâm thực biển, nhiều khu vực bờ biển ở tỉnh Kiên Giang gần đây bị xói lở nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp tới đời sống, sinh hoạt của người dân khu vực ven biển.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 08:00

Xử phạt công ty nuôi heo gần 430 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Xử phạt công ty nuôi heo gần 430 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Với hành vi chăn nuôi nhưng đã xả thải ra môi trường gây ô nhiễm 2 dòng suối và gây tác động xấu đến môi trường xung quanh, Công ty TNHH Green Farm Asia (huyện Cư Jút, Đắk Nông) đã bị xử phạt hành chính số tiền 427,5 triệu đồng.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Công  bố 4 nguyên nhân khiến hơn 1.000 tấn cá chết trên sông Cái Vừng
Công bố 4 nguyên nhân khiến hơn 1.000 tấn cá chết trên sông Cái Vừng

(Dân trí) - Ngày 25/8, tại huyện Hồng Ngự, đoàn công tác liên ngành tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức công bố 4 nguyên nhân gây ra tình trạng hơn 1.000 tấn cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng, xảy ra vào những ngày đầu 2/2016.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:31

Phó Chủ tịch tỉnh cùng phóng viên vào kiểm tra rừng bị phá
Phó Chủ tịch tỉnh cùng phóng viên vào kiểm tra rừng bị phá

(Dân trí) - Sau khi nhận được phản ánh về việc lâm tặc hoành hành phá nhiều héc ta rừng tại khu vực Công ty Lâm nghiệp Đức Hòa (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) quản lý, Phó Chủ tịch tỉnh đã cùng một số cơ quan báo chí trực tiếp đi vào khu vực này để chứng kiến sự việc.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 08:44

Người dân "oằn mình" chống chọi với ô nhiễm
Người dân "oằn mình" chống chọi với ô nhiễm

(Dân trí) - Từng đoàn xe tải chở đất, đá hoạt động liên tục cày nát đường sá, phủ bụi như sương mù khiến người dân ở sống hai bên đường thôn Phước Thuận (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) phải sống trong cảnh ô nhiễm trong nhiều năm qua.

Thứ năm, 25/08/2016 - 10:42

Bảo tồn hệ động vật đa dạng, các loại thú quý hiếm tại Đắk Lắk
Bảo tồn hệ động vật đa dạng, các loại thú quý hiếm tại Đắk Lắk

(Dân trí) - Đắk Lắk là tỉnh có hệ sinh thái đa dạng, phong phú với nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Tuy nhiên, đã đến lúc cần phải xây dựng việc bảo tồn đa dạng sinh học vì hệ sinh thái đang đứng trước nguy cơ mất cân bằng và hệ thống động, thực vật đang dần bị mai một theo thời gian.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:55

Cưa 3 nhánh lớn của cây di sản để tránh lây lan bệnh
Cưa 3 nhánh lớn của cây di sản để tránh lây lan bệnh

(Dân trí) - Cây long não nằm trong quần thể di tích lịch sử Biệt điện Bảo Đại (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) được công nhận là Cây Di sản Việt Nam vừa phải cưa bỏ 3 nhánh cây lớn do sợ cây bị lây lan bệnh và gãy đổ gây nguy hiểm trong mùa mưa.

Thứ tư, 24/08/2016 - 05:40

Ô nhiễm sông Hồng từ Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng
Ô nhiễm sông Hồng từ Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng

(Dân trí) - Báo cáo Chính phủ về công tác bảo vệ môi trường tại hội nghị trực tuyến sáng 24/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong nhấn mạnh tình trạng ô nhiễm nguồn nước xuyên biên giới. Nước sông Hồng từ phía Trung Quốc qua Lào Cai đổ về hạ lưu ngày càng ô nhiễm…

Thứ tư, 24/08/2016 - 02:49

Formosa mới hoàn thành 32/58 hạng mục bảo vệ môi trường
Formosa mới hoàn thành 32/58 hạng mục bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh mới hoàn thành 32 hạng mục về bảo vệ môi trường, trong tổng số 58 hạng mục phải thực hiện.

Thứ tư, 24/08/2016 - 10:32

Cá lồng trên dòng Nậm Nơn chết hàng loạt
Cá lồng trên dòng Nậm Nơn chết hàng loạt

(Dân trí) - Rất nhiều hộ gia đình nuôi cá lồng trên dòng Nậm Nơn, ở huyện Tương Dương (Nghệ An) bàng hoàng khi cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:34

Thông qua sáng kiến phát triển đô thị xanh và bền vững
Thông qua sáng kiến phát triển đô thị xanh và bền vững

(Dân trí) - Tăng trưởng xanh là vấn đề được nhiều quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm và lấy đó làm mục tiêu trên hành trình xây dựng phát triển đô thị. Đây là con đường ngắn nhất hướng tới sự phát triển kinh tế bền vững.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:00

Vụ nước đổi màu, cá chết: "Thủ phạm" là trại heo
Vụ nước đổi màu, cá chết: "Thủ phạm" là trại heo

(Dân trí) - Cơ quan chức năng huyện Cư Jút (Đắk Nông) nhận định ban đầu về nguyên nhân dẫn đến việc 2 dòng suối đổi màu đen ngòm, cá tôm chết hàng loạt là do trang trại heo của Công ty TNHH Green Farm Asia xả thải chưa xử lý ra môi trường.

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:00

Cá nhỏ chết, bơi lờ đờ trên sông An Cựu
Cá nhỏ chết, bơi lờ đờ trên sông An Cựu

(Dân trí) - Sáng 22/8, tại sông An Cựu đoạn từ cầu An Cựu về cầu Kho Rèn (TP Huế) đã xảy ra hiện tượng khá nhiều cá nhỏ bị chết, phần lớn còn lại thì bơi lờ đờ trên mặt nước như bị thiếu oxy.

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:00

Chưa khẳng định đã ăn được hải sản hay chưa
Chưa khẳng định đã ăn được hải sản hay chưa

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà kết luận, các kết quả cho thấy nước biển đang tốt dần lên, hoàn toàn có thể thực hiện hoạt động du lịch, thể thao dưới biển... Riêng các câu hỏi về an toàn hải sản, cơ quan chức năng sẽ công bố khi có cơ sở khoa học chính xác, cụ thể.

Thứ hai, 22/08/2016 - 06:54