Quảng Nam:

Hồ thủy lợi Phú Ninh khô cạn giữa mùa mưa

Dân trí Nếu như mùa mưa năm 2017, hồ thủy lợi Phú Ninh phải xả đến 150 triệu mét khối nước để bảo vệ an toàn đập thì năm nay, dù đang giữa mùa mưa nhưng lượng nước trong hồ thiếu hụt đến gần 6m nước mới đến mức dâng bình thường.

Ông Nguyễn Đình Hải – Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Quảng Nam cho hay, lượng mưa năm nay trên địa bàn chỉ đạt 53% so với trung bình nhiều năm. Tại khu vực hồ Phú Ninh, lượng mưa năm nay chỉ đạt gần 20% nên không những hồ Phú Ninh thiếu nước mà nhiều hồ thủy lợi khác trên địa bàn cũng thiếu nước trầm trọng.

Hồ thủy lợi Phú Ninh khô cạn giữa mùa mưa - Ảnh 1.
Hồ thủy lợi Phú Ninh khô cạn giữa mùa mưa - Ảnh 2.

Mực nước ở hồ Phú Ninh xuống thấp lộ ra những bờ bãi trơ đá

 

Hiện hồ Phú Ninh chỉ có 190 triệu mét khối nước, trừ đi 70 triệu mét khối nước chết thì hồ chỉ còn 120 triệu mét khối, vậy hồ còn thiếu 150 triệu khối dung tích hữu ích. Để hồ Phú Ninh đầy nước ở mức dâng bình thường 32m thì cần lượng mưa từ 800-850ml mưa trong mùa mưa năm nay, nhưng đến nay đã gần hết mùa mưa như mọi năm nhưng hồ chỉ đạt mức nước dâng 26,45m. Thấp hơn mực nước dâng bình thường gần 6m.

Hồ thủy lợi Phú Ninh khô cạn giữa mùa mưa - Ảnh 3.
Hồ thủy lợi Phú Ninh khô cạn giữa mùa mưa - Ảnh 4.

Những bãi bồi giữa sông là nơi vui chơi của du khách và người dân

 

“Như vậy khả năng hồ Phú Ninh đầy nước thì không thể mặc dù khả năng gây mưa do bão số 9 và không khí lạnh về vào cuối tuần này như dự báo nhưng chừng đó cũng chưa đủ. Hiện ngoài hồ Phú Ninh thì 16/17 hồ thủy lợi khác của Quảng Nam cũng không đầy nước”, ông Hải nói.

Hồ thủy lợi Phú Ninh khô cạn giữa mùa mưa - Ảnh 5.

Mực nước trong hồ ở mức 26,45m vào chiều ngày 21/11

 

Chiều ngày 21/11, PV đã khảo sát một vòng quanh hồ Phú Ninh và nhận thấy, so với thời điểm năm ngoái, năm nay hồ Phú Ninh cạn khô, nhiều đảo nổi giữa hồ, bờ bãi cỏ lên xanh rì, nhiều đàn trâu, bò ra giữa hồ ăn cỏ bình thường mặc dù đây là thời điểm giữa mùa mưa như các năm trước.

Hồ thủy lợi Phú Ninh khô cạn giữa mùa mưa - Ảnh 6.

Cửa xả lũ cạn khô, không có nước. Năm 2017, các cửa xả lũ của hồ Phú Ninh xả khoảng 150 triệu mét khối nước

 

Và dù giữa mùa mưa như quy luật thời tiết thông thường nhưng hồ Phú Ninh nắng vàng trải khắp, thậm chí thời tiết còn có lúc nắng nóng, bầu trời trong xanh, không có dấu hiệu của mưa.

Hồ thủy lợi Phú Ninh khô cạn giữa mùa mưa - Ảnh 7.

Nhà máy thủy điện nhỏ lấy nước từ hồ cũng đã dừng chạy từ 6 tháng nay

 

Theo lãnh đạo quản lý hồ Phú Ninh, nếu với dung tích hữu ích ở mức 120 triệu mét khối như hiện nay thì hồ chỉ đủ cung cấp đủ nước sinh hoạt cho TP Tam Kỳ và vùng phụ cận, còn nước tưới cho vụ đông xuân có khả năng bị thiếu, đến vụ hè thu chắc chắn sẽ thiếu nước.

Hồ Phú Ninh khô cạn giữa mùa mưa

Lãnh đạo quản lý hồ Phú Ninh cho biết, trong vòng 50 năm qua, khu vực này mới xảy ra hiện tượng khô hạn giữa mùa mưa. Từ khi hồ Phú Ninh được tích nước đến nay thì năm nay lần đầu tiên hồ không có nước để tích mặc dù hiện đang là giữa mùa mưa ở khu vực này.

Hồ thủy lợi Phú Ninh có sức chứa khoảng hơn 340 triệu mét khối nước, là công trình thủy lợi lớn nhất của tỉnh Quảng Nam. Hệ thống đầu mối bao gồm 1 đập chính, 5 đập phụ, 3 tràn xả lũ, 3 cống lấy nước và 1 nhà máy thủy điện nhỏ.

Công trình có nhiệm vụ chính là cấp nước tưới cho khoảng 23.000ha đất sản xuất nông nghiệp của TP Tam Kỳ, huyện Núi Thành, Thăng Bình, Quế Sơn và một phần của huyện Duy Xuyên. Ngoài ra, hồ còn cấp nước phục vụ công nghiệp, dân sinh, phát điện, nuôi trồng thủy sản và kinh doanh du lịch. Hồ Phú Ninh được xếp là 1 trong 6 công trình thủy lợi quan trọng quốc gia.

Tổng chiều dài tuyến kênh chính sau đập dài gần 52km, cùng với chiều dài kênh cấp I hơn 183 km, kênh cấp II, III hơn 244 km. Công trình được xây dựng vào năm 1977 và chính thức đưa vào sử dụng năm 1986.

Công Bính

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Dừng hoạt động hai trạm trộn nhựa đường “hành” dân
Quảng Bình: Dừng hoạt động hai trạm trộn nhựa đường “hành” dân

(Dân trí) - Ngày 5/12, ông Phan Xuân Hào, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa yêu cầu chủ hai trạm trộn nhựa đường đóng tại xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh dừng hoạt động vì gây ô nhiễm môi trường cho người dân.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:27

Thả an toàn cá thể vích 14 kg về môi trường biển
Thả an toàn cá thể vích 14 kg về môi trường biển

(Dân trí) - Một cá thể vích nặng 14 kg dính lưới ngư dân vừa được cơ quan chức năng thả trở lại môi trường tự nhiên.

Thứ hai, 03/12/2018 - 05:35

Người dân TPHCM không phân loại rác thải có thể bị phạt tới 20 triệu đồng?
Người dân TPHCM không phân loại rác thải có thể bị phạt tới 20 triệu đồng?

(Dân trí) - Làm sao để việc xử phạt số tiền lên tới 15-20 triệu đồng hành vi không phân loại rác tại nguồn thuyết phục và mang tính răn đe? Không phải người dân nào cũng có tiền đóng phạt. Trường hợp người dân không đóng phạt thì giải quyết như thế nào để đảm bảo chế tài được thực thi? Đó vẫn còn là một câu hỏi khó trả lời.

Thứ hai, 03/12/2018 - 05:05

Rùa biển suýt chết vì "ngộ độc" đủ loại rác thải
Rùa biển suýt chết vì "ngộ độc" đủ loại rác thải

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện Gia Đình (TP Đà Nẵng) đã nội soi cứu sống một ca bệnh đặc biệt - đó là cá thể rùa biển bị nhiều dị vật làm tổn thương đường tiêu hóa.

Thứ hai, 03/12/2018 - 04:16

Tổng cục Môi trường lên tiếng về việc bổ nhiệm nhân sự
Tổng cục Môi trường lên tiếng về việc bổ nhiệm nhân sự

(Dân trí) - Sáng 3/12, đại diện Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã lên tiếng xung quanh việc tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, xếp ngạch Chuyên viên chính đối với ông Lê Hồng Dương - Phó giám đốc Trung tâm tư vấn và Công nghệ môi trường đang gây băn khoăn dư luận.

Thứ hai, 03/12/2018 - 01:50

Đồng Nai hỗ trợ hơn 12 tỷ đồng vụ cá bè chết trên sông La Ngà
Đồng Nai hỗ trợ hơn 12 tỷ đồng vụ cá bè chết trên sông La Ngà

(Dân trí) - Sau hơn nửa năm xảy ra vụ việc hàng ngàn tấn cá bè bị chết, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định phê duyệt hơn 12 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại.

Thứ năm, 29/11/2018 - 05:58

Vụ chôn 15.000 m3 chất thải tại Bình Chánh có dấu hiệu hình sự
Vụ chôn 15.000 m3 chất thải tại Bình Chánh có dấu hiệu hình sự

(Dân trí) - Theo Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM, vụ việc có tính chất phức tạp do đối tượng và phạm vi liên quan đến 4 tỉnh, thành. Sở kiến nghị UBND TP xem xét, giao Công an TP chủ trì, phối hợp với các bên liên quan để xử lý các vi phạm theo quy định pháp luật.

Thứ tư, 28/11/2018 - 02:15

Phát triển ngành cá tra theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường
Phát triển ngành cá tra theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Có thể nói, ngành thủy sản An Giang có một năm thuận lợi khi sản lượng, chất lượng sản phẩm đều đạt yêu cầu, trong đó ngành cá tra chiếm ưu thế vượt trội. Năm 2019, An Giang tiếp tục phát triển ngành cá tra theo chuỗi giá trị gắn với thị trường tiêu thụ; Sản xuất đi liền với bảo vệ môi trường, phát triển ngành cá tra theo hướng bền vững.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:39

Giao vọoc chà vá chân nâu cho Thảo cầm viên Sài Gòn cứu hộ
Giao vọoc chà vá chân nâu cho Thảo cầm viên Sài Gòn cứu hộ

(Dân trí) - Ngày 26/11, Chi cục kiểm lâm Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa chuyển giao một cá thể Voọc Chà vá chân nâu còn non, bị lạc mẹ cho trung tâm cứu hộ của Thảo cầm viên Sài Gòn ở TPHCM để cá thể động vật quý hiếm này được cứu hộ, chăm sóc, đảm bảo sự sống.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:26

Sẽ thí điểm chi trả dịch vụ hấp thu và lưu trữ cac-bon của rừng
Sẽ thí điểm chi trả dịch vụ hấp thu và lưu trữ cac-bon của rừng

(Dân trí) - Chiều 22/11, tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam và TT-Huế phối hợp với Dự án Trường Sơn xanh do USAID tài trợ đã tiến hành buổi họp bàn về thí điểm chi trả dịch vụ hấp thu và lưu trữ cac-bon của rừng (C-PFES) tại 2 địa phương Quảng Nam và TT-Huế.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 06:55

Hàng trăm hộ dân dùng nước nhiễm phèn "vàng như nghệ"
Hàng trăm hộ dân dùng nước nhiễm phèn "vàng như nghệ"

(Dân trí) - Nguồn nước sinh hoạt từ nước giếng khoan của hơn 300 hộ dân xã Đức Hiệp (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) nhiễm phèn "vàng như nghệ".

Thứ sáu, 23/11/2018 - 03:43

Bộ TN-MT hướng dẫn quản lý tro, xỉ phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện
Bộ TN-MT hướng dẫn quản lý tro, xỉ phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về vấn đề tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có hướng dẫn chung gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc quản lý tro, xỉ phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 03:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Cục Cảnh sát Môi trường vào cuộc vụ trại heo “khủng” ở đầu nguồn nước sạch
Cục Cảnh sát Môi trường vào cuộc vụ trại heo “khủng” ở đầu nguồn nước sạch

(Dân trí) - Cục Cảnh sát Môi trường - Bộ Công an đã làm việc với địa phương để làm rõ một số sai phạm trong dự án xây dựng trại heo “khủng” bên hồ Trị An, huyện Định Quán (Đồng Nai).

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:38

Cộng đồng mạng “lùng sục” người đàn ông lái ô tô vứt hàng chục bao rác ra đường
Cộng đồng mạng “lùng sục” người đàn ông lái ô tô vứt hàng chục bao rác ra đường

(Dân trí) - Cộng đồng mạng tại khu vực Hà Tĩnh đang hết sức phẫn nộ, sục sôi tìm kiếm người đàn ông điều khiển ô tô thản nhiên dừng xe vứt từng bao rác xuống lề đường ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:06

Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại “made in Việt Nam” đầu tiên của Giáo sư 81 tuổi
Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại “made in Việt Nam” đầu tiên của Giáo sư 81 tuổi

(Dân trí) - "Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại" là kết quả nghiên cứu của Đề tài khoa học công nghệ do Bộ KH-CN&MT giao cho GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng chủ trì, 2 cán bộ khoa học tham gia chính là PGS.TS Vũ Công Hòe và PGS.TS Nguyễn Bá Toại. Đề tài được thực hiện trong 2 năm 2003 - 2004, với tổng kinh phí là 700 triệu đồng.

Thứ tư, 21/11/2018 - 07:37

Công an làm việc với thanh niên khoe ảnh giết khỉ hoang dã trên Facebook
Công an làm việc với thanh niên khoe ảnh giết khỉ hoang dã trên Facebook

(Dân trí) - Khoe ảnh giết khỉ hoang dã lên mạng xã hội Facebook, một nam thanh niên bị công an mời lên làm việc.

Thứ hai, 19/11/2018 - 01:50

Dân khốn khổ vì khu xử lý liên hợp rác thải sắp quá tải, gây ô nhiễm
Dân khốn khổ vì khu xử lý liên hợp rác thải sắp quá tải, gây ô nhiễm

(Dân trí) - Khoảng 20 năm qua, người dân làng Man phải “gồng” mình gánh chịu với ô nhiễm từ khu liên hiệp xử lý rác thải của thành phố Nam Định. Bãi rác gần như đã quá tải, người dân đã phải chặn xe rác vào trong với mong muốn chính quyền sớm giải quyết ô nhiễm và di dời bãi tập kết rác này đi nơi khác.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 03:37

Giải cứu cá thể gấu chó 16 năm tuổi bị nuôi nhốt tại Lâm Đồng
Giải cứu cá thể gấu chó 16 năm tuổi bị nuôi nhốt tại Lâm Đồng

(Dân trí) - Một cá thể gấu chó 16 năm tuổi được nuôi nhốt tại một khu du lịch, đã được giải cứu để trở về với thiên nhiên.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 02:00

Phủ sóng nước sạch về nông thôn Hưng Yên
Phủ sóng nước sạch về nông thôn Hưng Yên

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở NN - PTNT tỉnh Hưng Yên, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 31 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp quản lý 37 nhà máy sản xuất nước sạch, cấp cho 45 hệ thống cấp nước tập trung. Các hệ thống cấp nước tập trung này đã được quy hoạch cấp nước cho 161 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Theo tốc độ và lộ trình hiện nay, đến năm 2020, việc “phủ sóng” mạng lưới cấp nước sạch cho 100% người dân toàn tỉnh sẽ cơ bản hoàn thành.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 10:55

Vì sao Đà Nẵng lâm cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng?
Vì sao Đà Nẵng lâm cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng?

(Dân trí) - Sáng 15/11, ông Châu Trần Vĩnh- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường chủ trì buổi làm việc với các công ty khai thác công trình thủy lợi, các nhà máy nước và đại diện các nhà máy thủy điện tại hai tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng đi tìm lời giải cho tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng vừa qua.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:17

Lò than không phép tập kết lượng gỗ lậu lớn
Lò than không phép tập kết lượng gỗ lậu lớn

(Dân trí) - Khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra lò than của một hộ dân đã phát hiện có hàng chục m3 gỗ nằm trong khu vực xưởng than, gỗ này được cắt từ rừng tự nhiên, không có bất cứ giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Thứ tư, 14/11/2018 - 06:37

Bỏ tiền mua khỉ vàng quý hiếm về... giao cho kiểm lâm
Bỏ tiền mua khỉ vàng quý hiếm về... giao cho kiểm lâm

(Dân trí) - Khi bắt gặp một con khỉ vàng đang bị đem bán, lo sợ nó bị người ta giết thịt, anh Tuệ đã bỏ tiền ra mua con khỉ quý hiếm trên rồi đem đến bàn giao lại cho lực lượng kiểm lâm thả về môi trường tự nhiên.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:00

Thả hàng trăm cá thể rắn về môi trường tự nhiên
Thả hàng trăm cá thể rắn về môi trường tự nhiên

(Dân trí) - Khi phát hiện lực lượng chức năng, 5 đối tượng bỏ chạy để lại hàng trăm cá thể rắn, tổng trọng lượng hơn 45 kg, bên đường.

Thứ ba, 13/11/2018 - 03:06

Xả 3 tấn nhớt thải xuống cống, lãnh phạt gần 400 triệu đồng
Xả 3 tấn nhớt thải xuống cống, lãnh phạt gần 400 triệu đồng

(Dân trí) - Công ty chủ quản và tài xế điều khiển xe hút bể phốt xả 3 tấn nhớt thải xuống cống thoát nước ở Đà Nẵng bị phạt hành chính 383 triệu đồng.

Thứ hai, 12/11/2018 - 11:33