Xuất khẩu lao động: Làm thuê hiện tại, làm chủ sau này

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Cần có giải pháp để thay đổi nhận thức về quá trình đi làm việc ở nước ngoài. Sau khi kết thúc, người lao động về nước có thể làm chủ doanh nghiệp nhỏ, tạo thêm việc làm tại địa phương.

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2022. Tỉnh này đặt ra chỉ tiêu xuất khẩu khoảng 360 lao động. Đây là một con số không lớn nhưng vẫn khiến tỉnh "lo" không đạt chỉ tiêu.

Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu đưa ra nhiều nguyên nhân khi còn ít người dân chịu đi lao động ở nước ngoài như người thân có tư tưởng không muốn cho con em đi xa nhà, sợ rủi ro.

Nhiều lao động muốn đi làm việc ở các nước có thu nhập cao, ổn định như Nhật Bản, Hàn Quốc… nhưng những thị trường này đòi hỏi tiêu chuẩn cao nên người lao động, nhất là hộ nghèo, cận nghèo không đáp ứng được các điều kiện đưa ra; trình độ của một số lao động còn hạn chế, vì vậy việc học ngoại ngữ, học nghề… gặp nhiều khó khăn.

Xuất khẩu lao động: Làm thuê hiện tại, làm chủ sau này - 1

Ông Bùi Minh Túy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu, cho biết chỉ tiêu năm 2022 của tỉnh là đưa 360 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Ảnh: Huỳnh Hải).

Ông Nguyễn Văn Tươi - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bạc Liêu - cho biết, nay đã hết tháng 4/2022, từ giai đoạn này phải tập trung quyết liệt, nếu không có nguồn lao động thì kế hoạch chỉ tiêu khó hoàn thành.

"Cả tỉnh có hơn 500 khóm, ấp thì chỉ cần mỗi một khóm, ấp cố gắng vận động một lao động là đạt chỉ tiêu này. Vai trò của cán bộ cơ sở là rất quan trọng vì sâu sát với dân nên đề nghị tích cực vận động người dân hơn nữa", ông Tươi nói.

Ông Đinh Xuân Phượng, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu, cho rằng ở nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước mỗi năm có đến mấy ngàn người đi xuất khẩu lao động, chỉ tiêu của Bạc Liêu là còn khiêm tốn.

Vấn đề là phải bằng cách nào đó để người dân trong độ tuổi lao động, nhất là thanh niên nhận thức được khát vọng vươn lên làm giàu. Đi xuất khẩu lao động không chỉ mang tiền về mà còn mang cả tri thức về. Giải pháp kiên quyết nhất là để lao động ý thức vươn lên, có việc làm chính đáng.

"Để người dân tham gia nhiều hơn vào xuất khẩu lao động, không thể ông cán bộ khóm, ấp nói vài ba chuyện là xong. Điều quan trọng là cần có dịch vụ tốt, tạo điều kiện cho các công ty xuất khẩu lao động phối hợp chính quyền xuống trực tiếp gặp người dân để nói cho họ hiểu rõ những hiệu quả, lợi ích khi tham gia đi lao động ở nước ngoài", ông Phượng nêu quan điểm.

Xuất khẩu lao động: Làm thuê hiện tại, làm chủ sau này - 2

Ông Đinh Xuân Phượng, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết cần có những dịch vụ tốt để thu hút người dân chịu đi xuất khẩu lao động (Ảnh: Huỳnh Hải).

Theo ông Bùi Minh Túy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu, xuất khẩu lao động có thể giúp người lao động từ làm thuê ở nước ngoài có điều kiện về nước làm chủ. Bên cạnh đó, lao động làm công việc có tiền lương cao, mang tiền về cho gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững hoặc lao động có thể mở nghề riêng sau khi về nước...

"Tình hình dịch bệnh đã ổn định, tập trung công tác xuất khẩu lao động thì khi chọn đối tượng có thể quan tâm bộ đội xuất ngũ, đoàn viên thanh niên, gia đình hộ nghèo, cận nghèo có trình độ… Đề nghị các địa phương quan tâm, chỉ đạo quyết liệt việc này", ông Túy kiến nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy cho biết, hiện nay nguồn lao động còn rất lớn. Nhiều thanh niên trẻ tuổi không có công ăn việc làm, nếu có thì chủ yếu làm theo mùa vụ, không ổn định. Người dân vẫn còn tâm lý "làm nhiều ăn nhiều", không có ý chí vươn lên...

"Cần thiết có những giải pháp tạo ra phong trào đi lao động ở nước ngoài với những thị trường tiên tiến, hiện đại. Sau khi họ làm xong, trở về địa phương có thể làm chủ doanh nghiệp nhỏ, từ đó tạo ra sự lan tỏa thu hút người dân tham gia", ông Duy gợi mở.

Xuất khẩu lao động: Làm thuê hiện tại, làm chủ sau này - 3

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy đề nghị nghiên cứu nhiều giải pháp để tạo ra phong trào đi lao động ở nước ngoài để thu hút người dân tham gia (Ảnh: Huỳnh Hải).

Năm 2022, các nước đã mở cửa trở lại, tạo điều kiện đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Phó Chủ tịch Bạc Liêu Phan Thanh Duy đề nghị các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, có kế hoạch cụ thể chứ triển khai chung chung rất là khó.

Giao Sở LĐ-TB&XH kết nối các công ty xuất khẩu lao động tổ chức sàn giao dịch việc làm ở các địa phương, đến tận cơ sở. "Khi vận động người dân phải nói rõ ràng, công khai cho họ hiểu việc đi làm ở nước ngoài từ khâu sơ tuyển, chi phí, lợi ích, cơ chế chính sách, khả năng thu nhập ra sao...", ông Duy đề nghị.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu cũng đề nghị các sở, ngành quan tâm đến số học sinh học lớp 12 xong, không phải em nào cũng học tiếp đại học, có thể hướng các em đi xuất khẩu lao động.

Từ năm 2018 đến năm 2021, số lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài của tỉnh Bạc Liêu là 924 lao động. Thu nhập bình quân của người lao động tại Nhật Bản từ 30-38 triệu đồng/tháng, Hàn Quốc từ 28-35 triệu đồng/tháng, Đài Loan từ 20-25 triệu đồng/tháng.

Tổng số lao động được hỗ trợ chi phí không hoàn lại là 116 lao động với số tiền hơn 424 triệu đồng; hỗ trợ vay vốn cho 42 lao động hơn 3 tỷ đồng.