Xử trí ra sao khi bạn thân muốn xin việc vào cùng cơ quan?

(Dân trí) - Tôi đang gặp tình huống khó xử: Một người bạn cũ muốn xin vào cơ quan tôi đang làm việc. Năng lực của bạn không đáp ứng được yêu cầu của công ty. Nhưng biết phải nói ra sao để giữ được tình bạn và vẫn không để ảnh hưởng tới công việc cơ quan?.


Nhu cầu công ty chưa phù hợp với bạn thân, nhưng phải nói sao đây? (ảnh minh họa)

Nhu cầu công ty chưa phù hợp với bạn thân, nhưng phải nói sao đây? (ảnh minh họa)

Huấn và tôi vốn là đôi bạn khá thân thiết thời sinh viên. Ra trường một thời gian, mối quan hệ của chúng tôi giảm dần vì Huấn vào các tỉnh phía nam làm việc. Bẵng đi 7-8 năm, chúng tôi mới gặp lại nhau.

Tôi giờ là Phó giám đốc phụ trách kinh doanh của một công ty tại Hà Nội. Tuần trước, tôi nhận được số điện thoại lạ gọi, nghe máy mới biết là Huấn gọi hẹn mời đi uống cà phê. Bạn cũ lâu ngày gặp lại, đương nhiên là tôi khá vui.

Sau lúc trà dư tửu hậu, Huân cho tôi biết ý định muốn xin vào chỗ tôi làm việc. “Tôi nghe nhiều người nói về công việc và sự thành đạt của cậu. Nay gia đình tôi muốn chuyển từ TPHCM ra Hà Nội. Cũng từng làm công việc kinh doanh, cậu bố trí giúp tôi một vị trí làm việc ở cơ quan nhé” - Huân chia sẻ.

Công ty bên tôi thi thoảng cũng tuyển dụng nhân sự khi phát sinh nhu cầu. Đợt đầu năm 2016, công ty mới tuyển thêm mấy nhân viên trẻ tuổi làm công tác thị trường, tiếp thị.

Tôi hỏi qua Huấn về chuyên môn và kinh nghiệm. Một cảm giác hơi buồn. Năng lực cũng như kinh nghiệm của Huấn có lẽ chưa hợp với nhu cầu hiện tại của công ty. Trong khi đó, tôi cảm nhận Huấn rất kỳ vọng vào tôi.

Phải nói với Huấn thế nào đây!. Nếu từ chối thẳng thừng và nói lý do thực thì tôi nghĩ sẽ khó xử. Nếu cứ cố “vẽ” ra 1 công việc tại cơ quan để nhận Huấn thì chắc không bền. Còn chuyện giới thiệu cho bạn mình 1 nơi làm việc khác thì cũng phải có thời gian để tìm kiếm, không nhanh được.

Theo các bạn, tôi phải xử trí ra sao với tình huống này để không mất tình bạn?

Phúc Thăng (Văn Điển, Hà Nội).