1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Bình Dương:

Vụ công ty giải thể đầu năm: Nhiều lao động vẫn chờ giải quyết chế độ

Trung Kiên

(Dân trí) - Hơn 340 công nhân ở công ty giải thể vào ngày đầu làm việc sau Tết vẫn được hưởng chế độ ngưng việc, chờ giải quyết các chế độ nên chỉ có 43 người nộp hồ sơ, làm việc ở công ty khác.

Vụ công ty giải thể đầu năm: Nhiều lao động vẫn chờ giải quyết chế độ - 1

Phần lớn công nhân làm việc tại Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam đang chờ giải quyết các chế độ rồi mới đi xin việc làm mới.

Sáng 26/2, theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương, liên quan đến vụ Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam (KCN Rạch Bắp, xã An Điền, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) giải thể vào ngày đầu làm việc sau Tết, đến nay mới có 43 công nhân lao động nộp hồ sơ và làm việc tại 2 công ty mới. 

Lý do khiến số đông công nhân của Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam chậm nộp hồ sơ đến các công ty khác là do 345 công nhân vẫn đang được hưởng chế độ ngừng việc và chờ giải quyết chế độ. 

Trước đó, ngay khi nhận thông tin về việc Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam giải thể, LĐLĐ Bình Dương đã làm việc và yêu cầu phía công ty thực hiện đúng trình tự, thủ tục giải thể công ty theo quy định của pháp luật. Thực hiện trả lương, ngừng việc cho toàn bộ người lao động cho đến khi có quyết định chính thức về việc chấm dứt hoạt động dự án theo quy định.

Vụ công ty giải thể đầu năm: Nhiều lao động vẫn chờ giải quyết chế độ - 2

LĐLĐ Bình Dương yêu cầu công ty thực hiện trả lương, ngừng việc cho toàn bộ người lao động theo quy định.

Do nhu cầu mở rộng sản xuất và kịp hoàn thành tiến độ các đơn hàng đã nhận trước Tết, nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương đã "ngỏ lời" tiếp nhận toàn bộ 345 công nhân lao động của Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam vào làm việc.

Cụ thể, ngay khi biết tin Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam, Công ty Giày Đại Lộc (thị xã Bến Cát, đang có nhu cầu tuyển dụng trên 800 lao động) đã sẵn sàng tuyển dụng toàn bộ 345 công nhân của công ty trên. Tuy nhiên đến nay chỉ có 3 công nhân nộp hồ sơ vào làm việc.

Ngoài ra, Công ty TNHH công nghiệp gỗ Kaiser VN (KCN Mỹ Phước 1, thị xã Bến Cát) cũng đang có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn lao động và cũng sẵn sàng tuyển dụng toàn bộ công nhân công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam.

Hiện có hơn 600 doanh nghiệp tại Bình Dương đang có nhu cầu tuyển mới gần 71.300 lao động, tăng 20.000 người so với cùng kỳ. Do nguồn cung khan hiếm khiến các doanh nghiệp đang chật vật tìm người lao động.

Vụ công ty giải thể đầu năm: Nhiều lao động vẫn chờ giải quyết chế độ - 3

Các công ty ở Bình Dương đang có nhu cầu tuyển dụng gần 71.300 lao động, tuy nhiên nguồn cung khan hiếm khiến các doanh nghiệp "đỏ mắt" tìm người lao động.

Tại khu công nghiệp VSIP, nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng khoảng 20.000 lao động, KCN Bến Cát tuyển khoảng 10.000 lao động. Huyện Phú Giáo cũng có hàng chục doanh nghiệp đang rao tin tuyển dụng, nhiều DN đã liên hệ với LĐLĐ huyện, tỉnh đề nghị hỗ trợ giới thiệu lao động. 

Nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn nhưng nguồn cung khan hiếm khiến các doanh nghiệp chật vật tuyển lao động.

LĐLĐ Bình Dương cho biết, đến ngày 25/2, có 3.072 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã hoạt động sản xuất trở lại sau Tết (98%), với gần 777.000 công nhân lao động ở các doanh nghiệp đến nhà máy làm việc.