1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hàng trăm lao động ở Bình Dương bơ vơ trong ngày đầu làm việc sau Tết

Trung Kiên

(Dân trí) - Đến làm việc sau kỳ nghỉ Tết, hàng trăm công nhân ở Bình Dương mới tá hỏa khi biết công ty đã giải thể.

Hàng trăm lao động ở Bình Dương bơ vơ trong ngày đầu làm việc sau Tết  - 1

Công nhân đến làm việc tại Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết mới biết công ty đã giải thể.

Sáng 17/2 (tức mùng 6 Tết Âm lịch), hàng trăm công nhân đến làm việc theo lịch tại Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam (KCN Rạch Bắp, xã An Điền, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) thì bất ngờ thấy cổng bị khóa. Đồng thời, nhân viên bảo vệ thông báo công ty đã giải thể.

Ngay lập tức, đại diện Công đoàn các khu công nghiệp Bến Cát cùng Ban quản lý các khu công nghiệp Bình Dương, Phòng Lao động Thương binh Xã hội thị xã Bến Cát đã đến Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam làm rõ vụ việc. 

Hàng trăm lao động ở Bình Dương bơ vơ trong ngày đầu làm việc sau Tết  - 2

Lực lượng chức năng đến giữ an ninh trật tự trước cổng công ty.

Trong buổi làm, phía công ty cho biết đã ra thông báo giải thể công ty từ ngày 6/2. Tuy nhiên do thời điểm ra thông báo trùng vào dịp nghỉ Tết, công ty chưa thông báo cụ thể cho từng người lao động được biết.

Theo đại diện Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam, sau khi được cơ quan Nhà nước hướng dẫn thủ tục pháp lý cần thực hiện khi giải thể, công ty sẽ trả lương đầy đủ cho người lao động, đúng theo hợp đồng lao đồng đã ký kết. 

Anh Trần Anh Tuấn (công nhân làm việc tại công ty) chia sẻ: "Sáng nay, tôi đến công ty làm việc theo lịch trước Tết thì mới biết tin công ty đã giải thể. Chúng tôi chưa nhận thông báo trước nên rơi vào thế bị động, mọi người đang nhốn nháo tìm công việc mới để tiếp tục mưu sinh".

Hàng trăm lao động ở Bình Dương bơ vơ trong ngày đầu làm việc sau Tết  - 3

Công ty giải thể ngay trong dịp Tết khiến người lao động gặp nhiều khó khăn.

Tại buổi làm biệc, cơ quan chức năng đề nghị Công ty thực hiện đúng trình tự, thủ tục giải thể công ty theo quy định của pháp luật. Thực hiện trả lương, ngừng việc cho toàn bộ người lao động cho đến khi có quyết định chính thức về việc chấm dứt hoạt động dự án theo quy định. 

Đồng thời đề nghị công ty thông báo bằng văn bản hướng giải quyết của mình như đã nêu ở trên để người lao động biết. 

Đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian ngừng việc đến khi hoàn thành thủ tuc giải thể theo quy định, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương sẽ phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh giới thiệu việc làm cho người lao động vào những ngày tới.