Vụ 3.000 công nhân đình công: Hơn 1000 công nhân quay lại làm việc

(Dân trí) - Liên quan đến việc hơn 3.000 công nhân của Công ty TNHH Ivory Việt Nam đình công đòi quyền lợi, đã có hơn 1.000 công nhân quay trở lại làm việc. Sau gần một tuần, vẫn còn khoảng 2.000 công nhân đình công.

Chiều ngày 25/10, ông Nguyễn Văn Ấp, Bí thư huyện ủy Hậu Lộc đã trực tiếp đối thoại với các công nhân đang đình công để lắng nghe, ghi nhận ý kiến và đề xuất phía công ty giải quyết.

Tại buổi đối thoại, các công nhân cho rằng, thời gian gần đây công ty thường xuyên ép tăng ca, trong khi đó, các phụ cấp khác như tiền xăng xe, tiền ăn trưa, tiền thưởng… đang ở mức thấp, không đủ chí phí sinh hoạt hàng ngày khiến đời sống công nhân gặp khó khăn.

Còn khoảng 2.000 công nhân vẫn chưa trở lại làm việc.
Còn khoảng 2.000 công nhân vẫn chưa trở lại làm việc.

Sau khi tổng hợp tất cả những kiến nghị của người lao động, lãnh đạo huyện Hậu Lộc đã đề xuất phía Công ty Ivory và đã được công ty thống nhất tăng tiền cơm từ 14.000đ/bữa lên 15.000đ/bữa; tăng tiền thưởng hàng tháng, cụ thể: loại A = 200.000 đồng, B = 150.000 đồng, C = 100.000 đồng, D = 50.000 đồng, công ty sẽ không sắp xếp phép năm tập thể mà để tự công nhân bố trí nghỉ ngày phép năm của cá nhân mình.

Trong đó, phép năm của năm 2019, Công ty sẽ sắp xếp 50%, còn lại 50% số ngày phép công nhân tự sắp xếp nghỉ. Đồng thời, giảm thời gian tăng ca, không cắt giảm tiền thưởng sản lượng…

Đến ngày 26/10, sau khi đối thoại và phía công ty thống nhất một số chế độ đã có khoảng hơn 1.000 công nhân quay trở lại tiếp tục làm việc.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 2.000 công nhân chưa trở lại làm việc vì cho rằng phía công ty chưa trả lời cụ thể về vấn đề tiền thâm niên và một số chế độ khác.

Ông Trịnh Ngọc Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hậu Lộc, cho biết: Sau 6 ngày ngừng việc tập thể, đến ngày 25/10, đã có gần 1.000 công nhân Công ty TNHH Ivory Việt Nam trở lại làm việc. Còn lại, khoảng 2.000 công nhân vẫn chưa trở lại làm việc vì cho rằng phía công ty chưa trả lời cụ thể về vấn đề tiền thâm niên và một số chế độ khác.

Cũng theo ông Quang, các công nhân cho rằng, công ty cần trả lời chính xác là tăng tiền thâm niên lên bao nhiêu và thời gian nào tăng, cùng với đó là một số chế độ khác. Tuy nhiên, phía lãnh đạo công ty cho biết, chưa thể trả lời cụ thể vấn đề này vì phải xin ý kiến lãnh đạo của Tập đoàn.

Trước đó, từ ngày 18/10, khoảng 3.000 công nhân Công ty TNHH Ivory Việt Nam, có địa chỉ ở thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa đã ngừng việc tập thể yêu cầu tăng lương và tăng các phụ cấp khác.

Sau khi sự việc xảy ra, các ngành chức năng đã có mặt nắm bắt tình hình, tổng hợp tất cả những kiến nghị của công nhân lao động, làm việc với lãnh đạo công ty Ivory.

Duy Tuyên

Tin liên quan