Vợ chồng già, nồi cháo từ thiện hơn 20 năm và những bệnh nhân nghèo

(Dân trí) - Hơn 20 năm nay, vợ chồng ông Đỗ Cứ (72 tuổi) và bà Trương Thị Lộc (68 tuổi, trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) luôn duy trì nấu cháo buổi sáng để phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Vợ chồng già hơn 20 năm cặm cụi nấu cháo cho bệnh nhân nghèo

Ngoài nguồn kinh phí do Hội từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em quận Sơn Trà vận động, hai vợ chồng ông Cứ còn bỏ tiền lương hưu của mình vào để nồi cháo được đầy hơn, ngon hơn.

Ấm lòng những người nghèo

Đều đặn thứ 2, 4 và 6 hàng tuần, cứ 3h30 sáng, vợ chồng ông Cứ lại dậy nấu cháo để kịp đưa đến Trung tâm y tế quận Sơn Trà phát cho các bệnh nhân nghèo ăn sáng. Công việc vất vả này được ông duy trì đến nay cũng được hơn 20 năm dù trời mưa hay trời nắng.

Khi đưa cháo đến bệnh viện, ông Cứ đều đi một vòng quanh các khoa kêu mọi người xuống lấy cháo. Có những trường hợp bệnh nặng không xuống được, ông múc đưa lên tận phòng.

Vợ chồng già, nồi cháo từ thiện hơn 20 năm và những bệnh nhân nghèo - 1

Vợ chồng ông Đỗ Cứ và bà Trương Thị Lộc đã có hơn 20 năm nấu cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Đồng hành cùng chồng từ nhà đến bệnh viện nhiều năm qua, tuy nhiên 2 năm nay do sức khỏe không được tốt nên bà Lộc chỉ phụ chồng chuẩn bị nguyên liệu, còn việc nấu cháo và đem đến bệnh viện phát cho bệnh nhân đều do ông Cứ đảm nhận.

Mỗi nồi cháo của ông Cứ phát được 60 suất. Nguyên liệu để nấu cháo đều được vợ chồng ông chọn loại tươi, ngon, đảm bảo chất lượng.

Để nấu cháo ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vợ chồng ông Cứ còn tham gia lớp học nấu cháo và được cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm.

Vợ chồng già, nồi cháo từ thiện hơn 20 năm và những bệnh nhân nghèo - 2

Đều đặn thứ 2, 4, 6 hàng tuần, ông Cứ đến Trung tâm y tế quận Sơn Trà phát cháo cho các bệnh nhân

Bị bệnh tim và nhiều bệnh thường gặp ở người cao tuổi, bà Nguyễn Thị Nhọn (84 tuổi, trú tại phường Mân Thái, quận Sơn Trà) phải thường xuyên nhập viện để theo dõi.

"Nhờ có nồi cháo của ông Cứ, tôi cũng đỡ được một phần chi phí trong điều trị. Tấm lòng của ông ấy thật đáng quý", bà Nhọn chia sẻ.

Còn chị Nguyễn Thị Thu Thảo (40 tuổi, trú phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) có con gái 4 tuổi đang nằm viện cho biết, món cháo từ thiện rất ngon và đảm bảo chất lượng, con gái chị rất thích ăn.

"Có những con người như bác Cứ thì nhiều gia đình khó khăn như chúng tôi được giúp đỡ. Chén cháo của bác ấy thật ấm lòng bệnh nhân nghèo những ngày đông giá rét", chị Thảo nói.

Còn sức khỏe còn nấu cháo

Cách đây hơn 20 năm, khi cả hai vợ chồng ông Cứ đang làm cơ quan Nhà nước, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em quận Sơn Trà, ông bà Cứ nhận nấu cháo để phát cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm y tế quận Sơn Trà.

Kinh phí để nấu cháo do Hội vận động nhưng vợ chồng ông Cứ cũng thường xuyên góp thêm tiền lương của mình vào để nồi cháo đầy hơn, ngon hơn.

Trước đây, nồi cháo duy trì từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần nhưng nay do ông bà tuổi đã cao nên rút lại một tuần 3 buổi vào các ngày thứ 2,4,6.

Vợ chồng già, nồi cháo từ thiện hơn 20 năm và những bệnh nhân nghèo - 3

Kinh phí để nấu cháo do Hội từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em quận Sơn Trà vận động tài trợ

"Có khi họ ủng hộ gạo nhưng loại không được ngon thì vợ chồng tôi bỏ thêm tiền vào đổi qua loại gạo ngon hơn. Hoặc có khi Hội chưa vận được đồng tiền thì vợ chồng tôi bỏ tiền lương hưu ra để mua nguyên liệu nấu cháo. Làm từ thiện là làm từ cái tâm của mình chứ không tính toán", ông Cứ tâm sự và cho biết hầu như tháng nào vợ chồng ông cũng bỏ thêm tiền vào các nồi cháo mới đủ.

Vợ chồng ông Cứ luôn tâm niệm, bản thân có thể làm được việc gì có ích cho xã hội thì hãy cố gắng. Tuy công việc vất vả vì phải dậy sớm nhưng đối với ông bà đó cũng là niềm vui của tuổi già. Các con ông Cứ cũng rất ủng hộ việc làm của bố mẹ.

Vợ chồng già, nồi cháo từ thiện hơn 20 năm và những bệnh nhân nghèo - 4

Ngoài ra, vợ chồng ông Cứ cũng góp thêm tiền lương hưu để nồi cháo đầy hơn, ngon hơn

Vợ chồng già, nồi cháo từ thiện hơn 20 năm và những bệnh nhân nghèo - 5

Ông Cứ cho biết, vợ chồng ông sẽ duy trì việc nấu cháo đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa ông bà mới nghỉ

Nói về kế hoạch của mình, ông Cứ cho biết: "Còn sức khỏe tôi còn nấu cháo cho bệnh nhân nghèo. Tôi cũng luôn ý thức giữ gìn sức khỏe để có thể nấu cháo cho bệnh nhân nghèo lâu hơn nữa".

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch Hội từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em quận Sơn Trà cho biết, nồi cháo là của Hội và vợ chồng ông cứ nhận nấu đã hơn 20 năm nay rồi. Tuy nhiên, vợ chồng ông Cứ cũng thường xuyên bỏ tiền lương hưu của mình góp vào nồi cháo.

"Bao nhiêu năm nay, dù là nắng hay là mưa, vợ chồng ông Cứ vẫn tích cực nấu cháo không bỏ một ngày. Nhiều hôm qua, thấy ông đang chăm sóc bà đau ốm, chúng tôi đề xuất đưa người qua phụ giúp thì ông đồng ý mà vẫn vừa chăm bà, vừa nấu cháo. Những người như ông Cứ, bà Lộc rất đáng trân trọng", bà Nguyệt cho hay.

Tin liên quan