Thứ năm, 26/09/2019 - 07:20

Việt Nam - CHLB Đức: Tăng cường hợp tác, đào tạo và tiếp nhận điều dưỡng viên

Dân trí

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức, ngày 24/9 Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng Đoàn công tác đã đến làm việc với Bộ Xã hội và Hòa nhập, Bộ Kinh tế, Lao động và Nhà ở Bang Baden- Württemberg nhằm thúc đẩy hợp tác về giáo dục nghề nghiệp và di chuyển nhân lực chuyên môn.

Việt Nam - CHLB Đức: Tăng cường hợp tác, đào tạo và tiếp nhận điều dưỡng viên - 1

Đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH làm việc với lãnh đạo Bang Baden- Württemberg

Tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Xã hội và Hòa nhập và Bộ Kinh tế, Lao động và Nhà ở Bang Baden- Württemberg, Tiến sĩ Nicole Hoffmeister-Kraut, Bộ trưởng Kinh tế, Lao động và Nhà ở thông báo với đoàn về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Bang.

Baden- Württemberg là Bang lớn thứ 3 của nước Đức và được xếp hạng hàng đầu châu Âu về sáng tạo, trong đó đào tạo nghề là trụ cột chính trong phát triển kinh tế xã hội của Bang.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tiến sỹ Nicole Hoffmeister-Kraut cho biết: “Việt Nam là đối tác quan trọng của CHLB Đức trong Khối ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh EU và Việt Nam vừa ký Hiệp định thương mại tự do. Từ ngày 1/3/2020, Luật Nhập cư của CHLB Đức có hiệu lực. Điều này sẽ tạo điều kiện hơn trong việc thúc đẩy việc tiếp nhận lao động từ các nước ngoài EU, trong đó có Việt Nam”.

Việt Nam - CHLB Đức: Tăng cường hợp tác, đào tạo và tiếp nhận điều dưỡng viên - 2

Đoàn tới tham quan hệ thống tự động hoá của Công ty Festo (CHLB Đức)

Được biết, Việt Nam và Bang Baden - Württemberg đã bắt đầu hợp tác về GDNN từ năm 1993. Năm 2011, thông qua Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ), Bang Baden- Württemberg và Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác về tiếp nhận lao động sang làm việc.

Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, CHLB Đức đang có nhu cầu lớn về nhân lực, đặc biệt là nhân lực làm nghề điều dưỡng.

Trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, Việt Nam đã và đang triển khai đưa lao động đi làm việc ở các quốc gia phát triển, trong đó có gần 1.000 điều dưỡng viên Việt Nam đã sang làm việc tại CHLB Đức.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã thông báo về tình hình và nỗ lực của Việt Nam sau khi ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU, đặc biệt quan tâm chú trọng vấn đề lao động và phát triển bền vững khi thực hiện Hiệp định.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề xuất tăng cường hợp tác giữa hai bên thông qua việc ký thỏa thuận hợp tác về giáo dục nghề nghiệp; Ký thỏa thuận hợp tác về tiếp nhận lao động, trong đó có nghề điều dưỡng viên giữa Tổng cục Lao động Bộ Xã hội và Hòa nhập Bang Baden- Württemberg và Cục quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam)…

“Chúng tôi xác định phát triển lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp là nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động, qua đó giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Việt Nam rất coi trọng hợp tác với CHLB Đức trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.

Tăng cường trao đổi hợp tác giáo dục nghề nghiệp

Trước đó, Đoàn Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đã có buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Stuttgart (Bang Baden- Württemberg) về việc tìm hiểu mô hình đào tạo nghề kép, trao đổi về vấn đề bồi dưỡng giáo viên của doanh nghiệp, cấp chứng nhận cho doanh nghiệp đủ điều kiện đào tạo nghề, giám sát, kiểm tra trình độ đào tạo học sinh học nghề tại doanh nghiệp.

Trao đổi trong buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề nghị trong thời gian tới đẩy mạnh hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Stuttgart và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, thông qua Tổ chức GIZ của CHLB Đức, nhằm chia sẻ kinh nghiệm việc tham gia đánh giá chất lượng đào tạo, tổ chức thi, đánh giá đối với học sinh học nghề của Việt Nam.

Phúc Thanh (tổng hợp tin của Đoàn từ CHLB Đức)