1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Vì sức hút lương thưởng, công nhân trở lại làm việc sau Tết nhiều hơn

(Dân trí) - Nỗi lo của các doanh nghiệp sau Tết là công nhân bỏ việc. Tuy nhiên, năm nay, tình trạng này đã không còn khi có đến 98% người lao động trở lại công ty làm việc đúng thời hạn.

Trong những năm trước, sau mỗi dịp Tết, công nhân "định cư" ở quê hoặc bỏ việc để sang công ty mới với mức lương hấp dẫn hơn. Cũng có tình trạng, công nhân ăn Tết quá... kỹ khiến các doanh nghiệp rơi vào tình trạng... việc chờ người.

Thế nhưng, năm nay, sau Tết Đinh Dậu, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai... đa phần người lao động trở lại làm việc đầy đủ, đúng thời hạn.

Đa phần người lao động trở lại làm việc sau Tết đầy đủ, đúng thời hạn
Đa phần người lao động trở lại làm việc sau Tết đầy đủ, đúng thời hạn

Theo Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, các doanh nghiệp trên địa bàn đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán dài ngày. Có công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài với hơn 4.000 công nhân nhưng hầu như đã trở lại và bắt tay vào làm việc bình thường. Nhờ có chế độ lương, thưởng tốt trước và sau Tết nên kết thúc kỳ nghỉ, công nhân đi làm lại theo đúng lịch đã thông báo.

Còn tại tỉnh Đồng Nai, tỉ lệ lao động trở lại làm việc trong các khu công nghiệp đạt gần 98%. Khảo sát tại nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai cho thấy, có những doanh nghiệp quy mô hàng chục nghìn công nhân nhưng tỉ lệ trở lại làm việc sau Tết đều rất cao, từ 95 - 99%.

Ý thức của chính công nhân lao động cũng đã được cải thiện nên không có tình trạng bỏ việc
Ý thức của chính công nhân lao động cũng đã được cải thiện nên không có tình trạng bỏ việc

Theo Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, năm nay, tỉ lệ công nhân làm việc trở lại sau Tết rất cao, ít xảy ra tình trạng công nhân tự ý bỏ việc hay nhảy việc. Điều đó cũng cho thấy ý thức của chính công nhân lao động cũng đã được cải thiện.

Theo đánh giá của các ngành chức năng, đây là kết quả từ các giải pháp tích cực nhằm giữ chân lao động của chủ sử dụng lao động, nhất là việc đảm bảo chế độ lương, thưởng đầy đủ.

Công Quang