Ứng xử ra sao với đồng nghiệp đố kỵ?

(Dân trí) - Tôi đang bối rối về cách ứng xử với một đồng nghiệp. Người này từng là bạn khá thân với tôi. Nhưng vì sự đố kỵ, chúng tôi giờ đã xa nhau. Thậm chí, tôi phải hứng chịu hậu quả cay đắng chỉ vì sự chân thành do từng đối xử với người đồng nghiệp đố kỵ này.

Ứng xử ra sao với đồng nghiệp đố kỵ? - 1

Cách đây 3 năm, tôi vào làm việc tại một doanh nghiệp tại Hà Nội. Đây cũng là nơi chị Thuỷ - một người bạn tôi quen biết từ lâu đang làm việc. Tuy nhiên, chị Thuỷ làm việc ở một phòng khác.

Ban đầu, quan hệ của tôi và chị Thuỷ khá ổn. Chúng tôi luôn giúp đỡ lẫn nhau khi có điều kiện và mọi người đều biết việc này.

Mọi việc chỉ bắt đầu khi giám đốc điều hành mới về làm việc cách đây hơn 1 năm.

Do hiệu quả nổi bật so với các phòng khác, sếp mới chú ý và luôn có những đánh giá tốt, thậm chí nêu gương tôi về hoạt động trong các cuộc họp toàn công ty.

Sếp mới có thiện chí với tôi. Một phần bởi hiệu quả hoạt động của phòng tôi, mặt khác có thể bởi cá tính của tôi cũng có phần hợp với tính trẻ trung của sếp.

Trong khi đó, kết quả hoạt động từ phòng do chị Thuỷ phụ trách không suôn sẻ. Mảng kinh doanh đó không còn hấp dẫn vì nhiều công ty đối thủ đã chủ động đổi mới, trong khi phòng chị vẫn áp dụng cách làm cổ điển. Chưa kể nhiều nhân viên có tiềm năng của phòng chị đã ra đi để có mức lương cao hơn tại các công ty khác.

Tại nhiều cuộc hợp gần đây, sếp thường phàn nàn, thậm chí còn nặng lời khi nhận được kết quả hoạt động kém của phòng chị Thuỷ. Dù đưa ra nhiều cam kết và lý do giải trình, nhưng chị Thuỷ cũng không cải thiện được kết quả này.

Chưa kể dạo này, chị Thuỷ có dấu hiệu buông xuôi, bê trễ trong điều hành. Tôi được biết, chị đang mải mê với nhóm bạn mới trên Facebook vì cùng sở thích đi du lịch và họp nhóm.

Nghĩ mình là bạn bè nên có trách nhiệm, tôi đã chia sẻ với chị nhiều giải pháp. Lúc thì qua Facebook, lúc thì nói chuyện trực tiếp. Nhưng chị Thuỷ đều buông xuôi vì cho rằng tình hình của mảng kinh doanh do chị khó xoay xở.

Ngược lại, chị Thuỷ còn nhờ tôi tiếp cận với sếp mới để tạo sự thân tình và nhờ giảm sức ép với chị. “Sếp có vẻ quý cậu đấy. Cậu bố trí cho chị buổi gặp riêng sếp nhé. Chị ngại đề nghị trực tiếp với sếp lắm” - chị Thuỷ nói.

Chỗ chị em, tôi thật thà chia sẻ về viễn cảnh thất bại nếu chị Thuỷ chọn cách đi “đường vòng” để lấy lòng sếp - một người đặt mục tiêu hiệu quả làm việc lên hàng đầu. Hơn nữa, việc chị Thuỷ gặp sếp cũng chỉ là xin xỏ và tạo quan hệ thân cận chứ không phải là đệ trình kế hoạch hay giải pháp mới gì cả.

Tôi không có kinh nghiệm để giúp chị những việc này. Tôi khuyên chị nên tập trung vào các giải pháp để đẩy mạnh hoạt động. Nhưng dường như, chị Thuỷ không còn quan tâm về những điều này.

Sự việc nếu như dừng ở đó thì không có gì để nói. Tuy nhiên, càng ngày tôi càng nhận thấy những thay đổi từ người bạn của mình.

Ban đầu là thái độ rất lạ khi ứng xử với tôi. Chị không còn chủ động liên hệ với tôi một thời gian dài và không còn hào hứng với những hoạt động của nhóm chơi chung khi tôi hô hào.

Thậm chí, tôi bắt đầu nghe thấy một số lời xì xào, đồn thổi trong công ty về việc tôi là người bợ đỡ sếp. Qua đó, tôi mới có được vị thế như hiện nay.

Một số thông tin độc nhất do tôi tự khai thác được và chỉ chia sẻ với chị về cơ quan đã bị xì ra và bóp méo.

Bất ngờ hơn, không dưới 3 người có thiện chí trong công ty đã gặp riêng tôi, cho biết sẵn sàng làm chứng về việc nguồn thông tin bịa đặt đó đến từ người bạn mà tôi từng chia sẻ nhiều điều trong công ty, chị Thuỷ.

Thông tin mới lan truyền không hẳn là không có hiệu ứng. Một số người bắt đầu có thái độ hoài nghi về thành tích của tôi. Thậm chí, nhiều người vốn không ưu tôi giờ lại có thêm điều kiện để bôi bác vì có thêm thông tin mới.

Về cá nhân, tôi cho rằng việc bôi nhọ thông tin không ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của tôi. Điều tôi thất vọng nhất là sự thay đổi của một người bạn, người chị mà tôi đã từng chia sẻ và tin tưởng.

Những ngày này tới công ty, tôi thực sự khó xử vì luôn nhìn thấy những ánh mắt nghi ngại của nhiều đồng nghiệp. Trong khi đó, chị Thuỷ gần như không liên hệ gì với tôi ngoài trừ những liên đới công việc.

Theo các bạn, tôi nên xử trí sự việc này thế nào? Tôi có nên gặp trực tiếp chị Thuỷ để trao đổi sòng phẳng những điều đang vướng bận hay cứ để cho sự việc trôi đi?

Lê Trung (Hà Nội)

Bài liên quan
Đang được quan tâm