Từ ngày 9/5, tỉnh Quảng Nam bắt đầu chi trả gói an sinh 62.000 tỷ đồng

Dân trí

Huyện miền núi Nam Trà My là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Nam sẽ tiến hành chi trả cho người thụ hưởng trong gói an sinh 62.000 tỷ đồng từ ngày 9/5.

Ngày 7/5, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam, cho biết Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My vừa gửi về Sở quyết định phê duyệt danh sách và mức hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Quang Nam chi tra goi an sinh 62 ngan ti dong

Lương thực, thực phẩm từ miền xuôi được đưa lên huyện miền núi Nam Trà My hỗ trợ người dân

Theo đó, Nam Trà My là huyện đầu tiên được tỉnh phê duyệt quyết định chi trả cho người thụ hưởng gói an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Hai nhóm đối tượng đầu tiên sẽ được huyện Nam Trà My chi trả gồm những người có công với cách mạng và người nhận bảo trợ xã hội.

Với nhóm đối tượng những người có công với cách mạng, huyện Nam Trà My có 353 người. Mức hỗ trợ cho nhóm đối tượng này là 500 ngàn đồng/người/tháng và nhận 1 lần cho 3 tháng từ tháng 4-6/2020.

Nhóm đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng của huyện Nam Trà My có 877 người. Mỗi người được hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng, nhận 1 lần cho 3 tháng từ tháng 4-6/2020.

“Chúng tôi đã triển khai thực hiện ngay sau khi có Quyết định số 15. Trong những ngày nghỉ lễ, anh em vẫn đi làm nhưng vì số lượng nhóm đối tượng này quá lớn. Chúng tôi phải làm hết sức cẩn thận. Tuy chậm nhưng chắc”, ông Trần Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam, nói.

Tổng số tiền cho trả cho 2 nhóm đối tượng đầu tiên ở huyện Nam Trà My là gần 1,9 tỉ đồng.

Theo ông Chiến, từ thứ 7, ngày 9/5, huyện sẽ tiến hành chi trả tại các hệ thống bưu điện.

Đại diện Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam cho hay, tiếp sau huyện Nam Trà My, các huyện Bắc Trà My, thị xã Điện Bàn… cũng sẽ có kế hoạch chi trả sớm cho người dân thụ hưởng trong gói an sinh 62.000 tỷ đồng.

Ông Chiến giải thích về ly do Quảng Nam chi trả chậm hơn hơn so với các tỉnh khác: "Do số lượng nhóm đối tượng chính sách của tỉnh, như người có công, thân nhân liệt sĩ, bảo trợ xã hội… lên tới 135.000 người nên cần có thời gian thống kê, rà soát để chống trùng lặp".

Đại diện Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam cũng cho hay, khi xong danh sách đến đâu, các địa phương tiến hành phê duyệt đến đấy để đẩy nhanh tiến độ chi trả.

Công Bính