Thứ năm, 07/05/2020 - 06:04

Người bán vé số ở Đà Nẵng: Vui vì có thu nhập trở lại từ nghề cũ

Dân trí

Sau thời gian nghỉ làm do dịch Covid-19, người bán vé số tại Đà Nẵng đã trở lại với công việc thường ngày. Có thu nhập trở lại, nhiều người đã dẫn yên tâm với công việc.

Người bán vé số tại Đà Nẵng trở lại công việc thường ngày

Mừng vì làm nghề trở lại

Bà Đinh Thị Nhỏ (65 tuổi, trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã được đi bán vé số trở lại sau gần một tháng nghỉ tránh dịch.

Bà Nhỏ bị tật hai chân bẩm sinh, đi lại khó khăn không thể làm được công việc nặng nhọc nên đã gắn bó với công việc bán vé số 20 năm nay. Bà không có chồng con, sống một thân một mình, tự làm tự ăn.

Người bán vé số ở Đà Nẵng: Vui vì có thu nhập trở lại từ nghề cũ - 1

Người bán vé số vui mừng khi được trở lại với công việc hàng ngày của mình

Hàng ngày, bà Nhỏ rong ruổi trên những tuyến phố của Đà Nẵng để bán những tờ vé số kiếm cơm sống qua ngày. Phương tiện đi lại của bà là chiếc xe máy điện đã được chế lại cho thuận tiện với đôi chân.

Do dịch Covid-19, công ty xổ số tạm dừng hoạt động gần một tháng nên những người bán vé số như bà phải “ngồi chơi xơi nước”. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không có thu nhập. Khi dịch vụ vé số được hoạt động trở lại, bà Nhỏ vui nhiều lắm.

Người bán vé số ở Đà Nẵng: Vui vì có thu nhập trở lại từ nghề cũ - 2

Khi nghe tin vé số hoạt động trở lại, anh Nguyễn Minh Tâm vội ra Đà Nẵng để bắt đầu công việc

“Bán vé số đã 20 năm nhưng đây là lần đầu tiên cô phải nghỉ bán lâu như vậy. Giờ được đi bán trở lại thì quá tốt rồi, chưa bao giờ đi bán lại vui như thế này”, bà Nhỏ vừa nói vừa cười hiền hậu.

Bà Nhỏ cho biết, trước đây, mỗi ngày bà bán được 100 vé, lãi được 120 ngàn đồng nên cũng đủ sống qua ngày. Tuy nhiên, sau đợt nghỉ dịch đi bán trở lại, người mua ít hẳn, mỗi ngày bà chỉ bán được khoảng 60 - 70 ngàn đồng.

Tương tự, sau khi vé số được hoạt động trở lại, anh Nguyễn Minh Tâm (33 tuổi, quê huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cũng trở lại Đà Nẵng để bắt đầu công việc trên những tuyến phố.

Anh Tâm cho biết, nhà có 4 anh chị em, bố mẹ làm nông. Bản thân anh bị tật chân phải và tay phải nên quyết định lựa chọn công việc bán vé số và gắn bó với công việc này đã được 4 năm.

Người bán vé số ở Đà Nẵng: Vui vì có thu nhập trở lại từ nghề cũ - 3

Đối với nhiều người, công việc bán vé số giúp họ trang trả nhiều trong cuộc sống

Không chỉ nuôi sống được bản thân, thỉnh thoảng anh Tâm còn gửi tiền về phụ giúp, hỗ trợ cùng bố mẹ.

“Thời gian qua không đi bán vé số được nên tôi không có tiền để trang trải cuộc sống. Ở nhà bố mẹ cũng khó khăn", anh Tâm chia sẻ, nay được đi bán trở lại, anh mừng lắm. 

Vẫn còn những nỗi lo

Nhà có 5 người nhưng chỉ có 2 sào ruộng, chị Nguyễn Thị Hương (sinh 195, trú huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đành quay ra Đà Nẵng bán vé số. Thời gian vé số ngừng hoạt động để tránh dịch, cuộc sống gia đình chị ảnh hưởng không ít.

“Tôi đã phải nghỉ bán vé số và cũng không có việc gì để làm nên không có đồng thu nhập nào. Để gia đình có thể sống qua những ngày khó khăn đó, tôi đã phải vay qua mượn lại chỗ nọ chỗ kia”, chị Hương nói.

Người bán vé số ở Đà Nẵng: Vui vì có thu nhập trở lại từ nghề cũ - 4

Bà Đinh Thị Nhỏ gắn bó với công việc bán vé số đã 20 năm cũng rất vui mừng khi lại được đi trên những tuyến đường quen thuộc để bán vé số

Vì thế, khi vé số được hoạt động trở lại, chị Hương rất vui. Nhưng bên cạnh niềm vui, chị vẫn còn những nỗi lo.

“Những ngày qua, những người bán vé số như chúng tôi luôn mong chờ được đi bán trở lại vì có đi bán mới có tiền. Vì thế khi nghe đại lý gọi điện thoại báo tin, tôi mừng lắm. Tuy nhiên, bây giờ ai cũng khó khăn nên người mua vé số cũng giảm hẳn, thu nhập của tôi chẳng được là bao”, chị Hương tâm sự.

Người bán vé số ở Đà Nẵng: Vui vì có thu nhập trở lại từ nghề cũ - 5

Bên cạnh niềm vui thì người bán vé số vẫn còn nỗi lo khi lượng vé số bán ra giảm hẳn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Chị Hương cho hay, trước đây mỗi ngày chị kiếm được 150 ngàn đồng, nhưng bây giờ mỗi ngày cũng chỉ thu về được 70-80 ngàn đồng.

Theo chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ, chủ đại lý vé số trên đường Lê Đình Lý,  đại lý thường có 40 người tới lấy vé đi bán. Sau đợt tạm nghỉ đầu tháng 4, đại lý chỉ mới có 15 người lấy vé đi bán. Đa số người bán vé cũ vẫn ở quê chưa ra.

Do vậy, mỗi ngày đại lý chị chỉ bán được khoảng 2.000 vé số, bằng một nửa so với trước khi có dịch Covid-19.

“Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều người gặp khó khăn nên lượng vé số bán ra cũng giảm hẳn. Người bán vé số vốn đã khó khăn vì thời gian qua phải nghỉ bán bây giờ hoạt động trở lại cũng không bán được bao nhiêu. Ai cũng vừa mừng vừa lo”, chị Lệ chia sẻ.

Khánh Hồng