Thứ hai, 16/01/2017 - 06:06

Trước Tết chục ngày cúc vẫn "điếc" không nở hoa, dân lo ngay ngáy

Nhiều làng cúc tại Bình Định rơi vào cảnh tiêu điều, xơ xác sau 5 trận lũ liên tiếp “tấn công” vào cuối năm 2016. Trong khi đó, hiện nay do ảnh hưởng của thời tiết thất thường nên nhiều chủ vườn lo lắng vì cúc ra hoa không kịp Tết. Vì vậy, họ đang gắng gượng “thúc” hoa để vớt vát lại chút tiền vốn và công sức chăm sóc.

Bà Trần Thị Minh (50 tuổi, thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định) có 300 chậu cúc nhưng có đến 200 chậu bị héo rũ chết vì ngâm trong nước lũ gần cả tháng trời. Hiện tại, còn 100 chậu nhưng trong tình trạng “ngậm” nụ, không có dấu hiệu nở đúng dịp Tết.

“Thời điểm này năm ngoái bông cúc đã hé hoa vàng đều nhưng đến thời điểm này, cúc “ngậm” nụ không chịu nở. Nhiều cây chưa ra nụ, năm nay tiền giống thu lại còn khó, chứ nói gì thu tiền công và lời lãi”- bà Minh buồn bã nói.

Bà Trần Thị Minh (làng Bình Lâm) buồn bã vì gần Tết nhưng cúc vẫn “điếc” chưa chịu ra hoa. Ảnh: Dũ Tuấn
Bà Trần Thị Minh (làng Bình Lâm) buồn bã vì gần Tết nhưng cúc vẫn “điếc” chưa chịu ra hoa. Ảnh: Dũ Tuấn

Vườn cúc trên 200 chậu xơ xác do mưa lũ, bà Phạm Thị Ngọc (62 tuổi, ở thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa) than thở: “Hơn 200 chậu cúc, công chăm sóc mấy tháng trời trôi sông hết. Bà con ở đây, 3 ngày Tết trông cả vào cúc. Giờ đây, cúc chết lấy gì lo Tết, lấy gì để trả nợ tiền mua giống, mua thuốc, phân để chăm cúc những tháng qua. Năm này, làng cúc Bình Lâm mất Tết, chỉ một số ít hộ có nền đất cao ít bị ngập nước, cây cúc đẹp nên đã có thương lái về đặt tiền cọc”.

Cần mẫn chăm sóc cúc để vớt vát tiền vốn. Ảnh: Dũ Tuấn
Cần mẫn chăm sóc cúc để vớt vát tiền vốn. Ảnh: Dũ Tuấn

Tại làng cúc Vĩnh Liêm (phường Bình Định, TX An Nhơn) nhiều nhà vườn cũng lâm vào cảnh rầu rĩ vì cúc nở hoa không đúng dịp Tết. Anh Nguyễn Văn Phương (32 tuổi, trú khối Vĩnh Liêm, phường Bình Định), đầu tư hơn 30 triệu đồng để mua giống, làm giàn, bắt hệ thống điện, trồng 500 chậu hoa cúc Đà Lạt. Tuy nhiên, mưa lũ liên tục từ cuối năm 2016 khiến hoa bị tuột lá ở phần gốc, héo úa, chậm phát triển.

“Tết chỉ còn cách 2 tuần nữa, song hiện trời vẫn còn mưa, se lạnh. Với tình hình này thì khả năng hoa sẽ không nở kịp Tết. Tôi giờ chỉ biết dốc sức chăm hoa theo kinh nghiệm, với hy vọng cứu vãn được chậu nào hay chậu đấy. Cứ đà này, Tết năm nay, sợ không có tiền mua sắm”, anh Phương lo lắng.

Các chậu cúc rệu rã chẳng có người mua dù Tết đang đến rất gần. Ảnh: Dũ Tuấn
Các chậu cúc rệu rã chẳng có người mua dù Tết đang đến rất gần. Ảnh: Dũ Tuấn

Theo UBND phường Bình Định, vụ hoa Tết lần này, trên địa bàn phường có tất cả 50 hộ dân tham gia và trồng được 60.000 chậu hoa cúc các loại, tập trung chủ yếu ở khối Vĩnh Liêm… Dù người trồng hoa đã biết ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhập các giống hoa cấy mô từ Đà Lạt, Hà Nội về trồng và xây nhà lưới bảo vệ, dùng đèn điện chiếu sáng vào ban đêm để điều chỉnh sự sinh trưởng và phát triển của hoa. Nhưng việc thời tiết diễn biến quá bất thường đã gây thiệt hại lớn cho người trồng hoa.

Chăm sóc vườn cúc để bán hoa dịp Tết. Ảnh: Dũ Tuấn
Chăm sóc vườn cúc để bán hoa dịp Tết. Ảnh: Dũ Tuấn

Theo ông Nguyễn Anh Dũng - Chủ tịch UBND phường Bình Định (TX An Nhơn), trong số 60.000 chậu cúc được bà con ở địa phương trồng để cung ứng cho thị trường hoa Tết 2017, hiện có khoảng 50% số chậu hoa đã bị hư hỏng hoặc hoa không nở kịp Tết do ảnh hưởng bởi các đợt mưa, lũ kéo dài vừa qua.

Theo Danviet.vn