Thứ bảy, 07/01/2017 - 15:32

Quảng Trị: Rau màu chết vì mưa rét, người nông dân lo mất Tết

Dân trí

Là vùng trồng rau chuyên canh, thường xuyên cung cấp một lượng lớn rau quả ra thị trường, nhưng mưa rét đã làm cho hàng chục ha rau, quả của nông dân xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong bị chết, hư hại khiến bà con thấp thỏm không yên, lo mất Tết.

Những ngày này, bà con nông dân tại xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong tỏa ra khắp các cánh đồng để làm đất trồng lại rau, hy vọng kịp cung cấp sản phẩm ra thị trường dịp Tết Nguyên đán. Dẫn chúng tôi đi thực tế vựa rau, anh Hoàng Trọng Đức, phó giám đốc Hợp tác xã Nại Cửu cho biết, xã có khoảng 70 hộ trồng rau với diện tích chuyên canh 18 ha, riêng vùng Cồn Mẫn trồng rau quanh năm với diện tích khoảng 5ha. Thời gian gần đây, do thời tiết xấu, mưa lạnh nên rau màu bị chết, hư hại nhiều.

Quảng Trị: Rau màu chết vì mưa rét, người nông dân lo mất Tết - 1

Nông dân tích cực tưới nước để rau sinh trưởng, kịp cung cấp vào dịp Tết

Quảng Trị: Rau màu chết vì mưa rét, người nông dân lo mất Tết - 2

Những luống rau xanh mượt nhưng gặp trời mưa, lạnh khiến cây chết dần

Anh Đức cho hay, thời gian này năm trước các tiểu thương đã đến để mua rau về bán tại các chợ, nhưng năm nay không có bao nhiêu. Tết Nguyên đán gần đến nhưng sợ rằng trồng lại cũng không kịp cung cấp ra thị trường.

Bà con ở khu vực đội 3, thôn Nại Cửu là nơi thường xuyên trồng rau để bán vào mỗi dịp Tết. Ở Cồn Mẫn thôn Nại Cửu, hộ nhiều nhất trồng gần 300 m2, hộ trồng ít cũng khoảng 100m2.

Quảng Trị: Rau màu chết vì mưa rét, người nông dân lo mất Tết - 3

Phần đất trồng rau bị chết, bà con mới gieo lại

Đang xới lại luống đất đã trồng rau nhưng bị chết, bà Hoàng Thị Diệp, đội 3 thôn Nại Cửu, buồn rầu nói: “Gia đình tui làm hơn 150 m2 rau, nhưng đợt mưa vừa qua đã làm chết, hư hại hết. Trước đây, với số rau này cũng cho thu nhập từ 3-4 triệu đồng. Bây giờ tui tiếp tục làm đất để trồng lại một lần nữa nhưng không biết có kịp cung cấp dịp Tết không nữa”.

Quảng Trị: Rau màu chết vì mưa rét, người nông dân lo mất Tết - 4

Chị Diệp xới đất trồng lại sau khi rau bị chết

Quảng Trị: Rau màu chết vì mưa rét, người nông dân lo mất Tết - 5

Người dân ủ rơm cho rau

Hộ gia đình ông Nguyễn Thương cũng chung tình cảnh đáng buồn nói trên. Ông Thương canh tác gần 300 m2, nhưng đợt mưa vừa rồi làm rau bị hư hại nặng. Nếu như thời tiết thuận lợi, rau phát triển tốt sẽ mang đến nguồn thu cho gia đình ông gần 5 triệu đồng.

Theo dự định, rau sẽ thu hoạch vào khoảng 20 tháng chạp để đưa về các chợ đầu mối, phục vụ nhu cầu thực phẩm Tết cho người dân. Tuy nhiên, đợt rét vừa rồi đã phá hỏng mọi dự định.

Quảng Trị: Rau màu chết vì mưa rét, người nông dân lo mất Tết - 6

Ông Thương chăm sóc số rau còn sống

Bỏ nhiều công chăm sóc, vun trồng nhưng gần đến kỳ thu hoạch thì rau bị chết. Trước tình hình ‘khát’ rau xanh như hiện nay, địa phương đang chuẩn bị nguồn rau, củ, quả để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, thời tiết khắc nghiệt lại khiến người nông dân rơi vào nghịch cảnh không có hàng bán dù giá rau xanh đang tăng cao.

Anh Hoàng Nghĩa, thôn Nại Cửu đầu tư trồng hơn 1 sào dưa gang để bán dịp Tết nhưng khi cây đã ra quả thì gặp thời tiết xấu và bị chết. Anh Nghĩa cho biết: “Số dưa gang hiện đã mất trắng, nếu không cũng bán được vài chục triệu đồng”.

Quảng Trị: Rau màu chết vì mưa rét, người nông dân lo mất Tết - 7

Ruộng dưa của anh Nghĩa đã bị chết hết, mất đi nguồn thu vài chục triệu đồng

Theo ông Võ Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Triệu Đông, cuối năm 2016, thời tiết bất lợi làm hư hại nhiều diện tích trồng rau, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây trồng, làm giảm nguồn thu nhập của bà con nông dân. Chính quyền địa phương cũng cố gắng tìm biện pháp khắc phục, tìm đầu ra cho sản phẩm rau, bởi đây là nơi cung cấp rau thương phẩm lớn của địa phương.

Quảng Trị: Rau màu chết vì mưa rét, người nông dân lo mất Tết - 8

Toàn tỉnh Quảng Trị có trên 60 % diện tích rau bị ảnh hưởng do mưa

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết, thời gian qua khí hậu cực đoan, mưa kéo dài, vì vậy sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng rau nói riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Toàn tỉnh có trên 60% diện tích bị ảnh hưởng. Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp đã có văn bản chỉ đạo, có phương án hỗ trợ kỹ thuật cho người nông dân để họ sản xuất có hiệu quả hơn.

Đăng Đức