Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:15

Triệt xóa đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp "siêu khủng" tại Hà Nội

Chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng,những người có nhu cầu dễ dàng mua được bất cứ loại bằng cấp nào từ Bằng Cao đẳng, Đại học cho đến Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp cực lớn này đã bị CAQ Hoàng Mai, Hà Nội đánh sập...

Mua bán Bằng Thạc sĩ, Đại học... dễ như mua rau

Ngày 11-5, anh Nguyễn Huy Hùng, ở Hà Nội, đến CAQ Hoàng Mai trình báo về việc Cao Thị Ngọc Anh ( SN 1983, ở tổ 20, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai) nhận làm Bằng Đại học, Trung học nghề giả với giá tiền từ 5 triệu đồng - 7 triệu đồng/tấm bằng. Theo đó, ngày 10-5 anh Hùng điện thoại cho Ngọc Anh thử hỏi cách làm thủ tục giấy tờ.

Qua điện thoại, Ngọc Anh nói rao giá làm Bằng tốt nghiệp trường Kinh tế - kỹ thuật - công nghiệp loại khá với giá 5 triệu đồng/tấm bằng. Ngọc Anh hẹn anh Hùng đến quán nước tại ngã ba đường Tam Trinh - Yên Sở - Hoàng Mai (Hà Nội), đặt cọc trước 2 triệu đồng. Sau khi viết giấy biên nhận, Ngọc Anh hứa sau 2 ngày anh Hùng sẽ nhận được Bằng tốt nghiệp giả.

Khi nào nhận Bằng, anh Hùng trả nốt cho Ngọc Anh 3 triệu đồng còn lại. Trở về nhà, anh Hùng suy nghĩ lại và nhận thấy việc làm Bằng tốt nghiệp giả là vi phạm pháp luật, nên đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Hàng chục mẫu con dấu giả của các đối tượng bị CAQ Hoàng Mai phát hiện, thu giữ
Hàng chục mẫu con dấu giả của các đối tượng bị CAQ Hoàng Mai phát hiện, thu giữ

Căn cứ vào đơn trình báo của anh Hùng, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ huy CAQ Hoàng Mai, trực tiếp là Thượng tá Phạm Ngọc Anh, Phó trưởng CAQ, một tổ công tác của Đội CSHS đã đến quán cafe số 50, ngõ 24 - đường Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, nơi anh Hùng được "đối tác" hẹn đến để rao Bằng Đại học giả và tiến hành kiểm tra hành chính Cao Thị Ngọc Anh.

Tại đây, CAQ Hoàng Mai đã thu giữ nhiều bằng cấp, giấy tờ, học bạ giả của các trường Đại học, Cao đẳng... được Ngọc Anh mang theo giao cho khách. Đấu tranh tại chỗ, Ngọc Anh khai nhận việc làm bằng giả cho Hùng được lấy "nguồn hàng" từ Hoàng Anh Quang (SN 1990, ở phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội).

CAQ Hoàng Mai đã kiểm tra hành chính nơi ở của Hoàng Anh Quang, phát hiện và thu giữ hàng trăm loại giấy tờ, bằng cấp giả. Quang khai được một đối tượng tên Dũng, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội đưa các loại Bằng đại học, Cao đẳng, Trung cấp, PTTH giả do khách đặt làm, để chuyển cho khách rồi thu tiền. Toàn bộ số tiền bán bằng cấp giả cho khách đã được Quang chuyển vào tài khoản cho Dũng, hoặc gặp trực tiếp đưa cho Dũng. Mỗi hồ sơ giả bán được, Dũng trả tiền công cho Quang 300 nghìn đồng.

Lộ diện đường dây làm giấy tờ giả

Từ lời khai ban đầu của các đối tượng, CAQ Hoàng Mai lần lượt điều tra, xác định được hàng loạt đối tượng mua bán bằng cấp giả. Trong quá trình điều tra, ngày 16-5, Hoàng Thanh Tùng đã đến CAQ Hoàng Mai đầu thú, giao nộp hàng chục loại giấy tờ, bằng cấp giả và nhiều phương tiện dùng để làm giấy tờ giả.

Tùng khai nhận làm "xe ôm" tại khu vực bến xe khách Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) và biết một đối tượng tên là Đức, khoảng 40 tuổi, ở Khu đô thị Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Đức đưa hồ sơ đóng trong phong bì cho Tùng, để đi giao cho những người hành nghề "xe ôm" khác đưa đến tận tay khách, thông qua số điện thoại ghi trên góc đầu phong bì đựng hồ sơ. Tùng được Đức đưa cho 1 thẻ ATM mang tên Vũ Đình Đức. Khi nào Đức thông báo cho Tùng rút tiền, Tùng mới rút hết tiền trong tài khoản và giao lại cho Đức.

Nhiều dấu giả bị thu giữ
Nhiều dấu giả bị thu giữ

Mỗi hồ sơ Đức giao Tùng chuyển đi với giá tiền 150 nghìn đồng và những hồ sơ Tùng chuyển cho những người lái "xe ôm" khác mang đến cho người mua được “cắt phí” từ 40 - 50 nghìn đồng/bộ. Bên cạnh đó, mỗi lần Tùng mang tiền rút từ cây ATM về, Đức lại cho Tùng từ 300 nghìn đồng - 400 nghìn đồng.

Từ những tài liệu thu thập được, CAQ Hoàng Mai đã mật phục, bắt giữ được Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1979, ở Đan Phượng, Hà Nội) là người mạo nhận tên Đức, khi đang mang hàng trăm bộ hồ sơ, giấy tờ giả giao cho Tùng để chuyển cho các đối tượng đặt mua.

Kiểm tra phòng 902 - CT2B - KĐT Tân Tây Đô của Thắng, CAQ Hoàng Mai còn phát hiện Nguyễn Văn Cảnh (SN 1986, ở huyện Thanh Miện, Hải Dương) là đồng bọn của Thắng đang có mặt trong phòng, để chế tác các loại giấy tờ, bằng cấp giả.

Triệt xóa đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp "siêu khủng" tại Hà Nội - 3

Các đối tượng nằm trong đường dây mua bán, làm giả giấy tờ, tài liệu bị CAQ Hoàng Mai phát hiện, bắt giữ

Tại đây, CAQ Hoàng Mai đã thu giữ 1 CPU, 1 máy tính Dell, 2 máy in màu, 2 máy in đen trắng, 2 máy Scan, 2 máy ép Plastich, 1 khay gỗ và 4 miếng gỗ gạt mực, 28 khung in lưới, 50 dấu nổi kim loại, 25 dấu chìm kim loại, 4 dấu hộp chữ ký, 6 hộp dấu tên, 5 hộp dấu tên liền chức danh, 3 hộp dấu bản sao, 1 hộp dấu đồng ý, 10 máy dập số, 500 phôi bằng cấp các loại, cùng hàng trăm loại giấy tờ, bằng cấp giả của tất cả các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề trên cả nước...

Tại cơ quan Công an, Thắng khai thuê Cảnh làm bằng cấp và giấy tờ giả với số tiền công 10 triệu đồng/ 1 tháng. Để thuận tiện cho công việc, Thắng thuê phòng 209 - CT2B - Tân Tây Đô làm nơi làm giả con dấu, tài liệu. Để thuận tiện cho việc giao dịch với các đối tượng mua bằng giả, Thắng nghĩ ra cách làm thẻ ATM với cái tên giả là Đức. Khoảng tháng 9-2016, Thắng dùng Chứng minh nhân dân mua lại ở các quán cầm đồ tại đường Láng, quận Đống Đa, sau đó thuê người lái "xe ôm" chụp ảnh chân dung mình dán vào và nhờ người đó đi ra ngân hàng mở 1 thẻ ATM mang tên Vũ Đình Đức.

Nhiều đối tượng mua bằng giả với giá rẻ
Nhiều đối tượng mua bằng giả với giá rẻ

Sau khi mở được thẻ ATM, Thắng đưa cho Hoàng Thanh Tùng thẻ này, thuê Tùng rút tiền khách trả làm bằng giả để đưa cho Thắng. Thắng cho Tùng biết tên là Đức và chỉ hẹn đến đứng ở góc sân bóng đá KĐT Tân Tây Đô giao bằng giả và yêu cầu Tùng "xé lẻ" chuyển cho một số người lái "xe ôm" mang từng bộ hồ sơ chuyển theo địa chỉ ghi ở góc.

Mở rộng điều tra, CAQ Hoàng Mai còn làm rõ Thắng có mối liên hệ với người đàn ông giới thiệu tên là Dũng, là người nhận khách làm các loại bằng Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, PTTH với giá từ 3,5 triệu đồng - 5 triệu đồng. Thắng thỏa thuận với Dũng làm bằng giả với giá từ 1 - 2 triệu đồng/bộ, gồm bằng, bảng điểm, học bạ và bản sao công chứng. Dũng đồng ý và thỏa thuận khi có khách làm bằng sẽ nhận và thông báo cho Thắng. Làm xong Thắng chuyển tiếp qua những người lái "xe ôm" đến cho Dũng để giao cho các đối tượng mua bằng giả.

Hiện CAQ Hoàng Mai đang hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng trong đường dây mua bán giấy tờ, bằng cấp giả mạo này.

Theo An ninh Thủ đô