1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Phú Yên: Trúng ruốc biển, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Trung Thi

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán, ruốc ở vùng biển Phú Yên xuất hiện dày đặc giúp ngư dân tỉnh này có thu nhập từ 4 - 8 triệu đồng sau 1 ngày đánh bắt.

Phú Yên: Trúng ruốc biển, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 1

Liên tiếp nhiều ngày qua, các thuyền chuyên khai thác ruốc ở TX. Sông Cầu (Phú Yên) liên tục cập cảng với ruốc biển đầy khoang.

Phú Yên: Trúng ruốc biển, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 2

Những thùng ruốc đỏ au, tươi rói nặng cả tạ nhanh chóng được ngư dân kéo từ khoang thuyền lên bờ cân bán cho thương lái.

Phú Yên: Trúng ruốc biển, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 3

Theo các ngư dân, ruốc thường xuất hiện nhiều tại vùng biển Phú Yên trong tháng Giêng. Ngư dân bắt đầu đi biển từ 5 đến 6h sáng đến xế trưa có thể đánh được từ 5 đến 7 tạ ruốc, có thuyền đạt gần 1 tấn.

Phú Yên: Trúng ruốc biển, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 4

Vươn khơi từ 5h đến 13h, tàu của ngư dân Lê Văn Dư, phường Xuân Thành (TX. Sông Cầu) đã cập cảng với 5 tạ ruốc.

Phú Yên: Trúng ruốc biển, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 5

"Năm nay ruốc xuất hiện dày đặc nên hầu hết các thuyền đều trúng đậm. Ruốc hiện tại được thu mua với giá là 8.000 đồng, với 5 tạ ruốc gia đình vừa khai thác được chúng tôi kiếm được 5 triệu đồng, trừ các chi phí thì còn bỏ túi khoảng 4 triệu đồng/ngày" - anh Dư cho biết.

Phú Yên: Trúng ruốc biển, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 6

Nói về nguyên nhân được mùa ruốc, ngư dân Nguyễn Văn Minh cho biết: "Do biển lặng, thời tiết nắng ấm nên năm nay ruốc xuất hiện dày đặc, nhất là tại vùng biển biển Từ Nham (thị xã Sông Cầu) và đảo Cù Lao Mái Nhà (huyện Tuy An). Nhờ trúng ruốc mà ngư dân có nguồn thu cao ngất ngưỡng dịp đầu năm"

Phú Yên: Trúng ruốc biển, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 7

Ruốc tươi ngoài được dùng làm nguồn thực phẩm tươi trong bữa ăn gia đình hàng ngày còn có thể làm mắm, phơi khô. Thời tiết tiếp tục thuận lợi ngư dân Phú Yên có thể khai thác ruốc biển đến hết tháng Giêng.

Phú Yên: Trúng ruốc biển, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 8

Cùng chung niềm vui được mùa ruốc biển, nhiều ngư dân phường Xuân Thành cũng trúng đậm "lộc biển" với hàng tấn cá hố sau một vài ngày đánh bắt trên biển.

Phú Yên: Trúng ruốc biển, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 9

Ngư dân Phan Văn Oanh chia sẻ: "Thuyền tôi có 6 lao động đi biển 3 ngày đánh được 3 tấn cá hố. Với giá bán 20.000 đến 23.000 đồng/kg, chuyến biển này chúng tôi thu về 60 triệu đồng. Hái được lộc biển những ngày đầu năm, các thuyền viên đều rất phấn khởi, vui vẻ tiếp tục cho chuyến biển tiếp theo"

Phú Yên: Trúng ruốc biển, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 10

Ông Phạm Hoài Lâm, nhân viên Cảng cá Dân Phước cho biết: "Trung bình mỗi ngày có từ 50 đến 60 thuyền (công suất 80 đến 90CV) cập cảng. Các tàu đi về trong ngày, sản lượng trung bình mỗi thuyền đạt từ 8 tạ đến 9 tạ ruốc, có thuyền đạt trên 1 tấn, một số tàu trúng cá hố. Ruốc và cá hố ngư dân đánh bắt được trong ngày đều được thương lái thu mua hết, không có tồn đọng tại cảng.