TPHCM: Khoảng 42.500 công nhân mất việc, ngừng việc vì Covid-19

(Dân trí) - Theo thống kê, hiện TPHCM có khoảng 42.500 công nhân bị mất việc, ngừng việc tại hơn 1.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sáng 11/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM - cho biết: "Sở vừa có thống kê sơ bộ về tình hình lao động mất việc, ngừng việc trên địa bàn thành phố. Theo đó, toàn thành phố có khoảng 42.500 công nhân bị mất việc, ngừng việc. Khoảng 400 doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc trả lương cho hơn 12.800 công nhân".

Cũng theo ông Lê Minh Tấn, trong thời gian qua, Sở luôn đồng hành cùng người lao động và doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua những khó khăn của dịch Covid-19.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM đã tư vấn việc làm cho 93.051 lượt lao động, tăng 79%; giới thiệu việc làm cho 27.706 lượt lao động, tăng 91% so với cùng kỳ năm trước.

TPHCM: Khoảng 42.500 công nhân mất việc, ngừng việc vì Covid-19 - 1

Một khu chợ công nhân gần Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (TPHCM).

Ông Lê Minh Tấn cho biết: "Không thể phủ nhận, dịch bệnh Covid-19 đã tạo ra thách thức to lớn, nhưng đồng thời cũng tạo ra cơ hội cho thị trường lao động".

Đây là lúc để người lao động tự nâng cao năng lực chuyên môn của bản thân để có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, đồng thời cũng tạo cơ hội để đẩy mạnh việc số hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giao dịch việc làm.

Cũng theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM , vừa qua Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM đã tăng cường công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, kết nối cung - cầu lao động, phối hợp với các quận, huyện, các trường nghề. Tổ chức khoảng 10 phiên sàn giao dịch việc làm mỗi tháng, chú trọng đưa sàn giao dịch việc làm đến các vùng ven, ngoại thành.

Ngoài ra, Trung tâm còn ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm. Nếu người lao động không thể đến trực tiếp tại Trung tâm và các chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp, có thể tham gia các phiên sàn việc làm trực tuyến trên Cổng thông tin của Trung tâm, hoặc tiếp cận các thông tin tuyển dụng qua các kênh điện thoại tư vấn, giới thiệu việc làm, email, fanpage.

Tin liên quan
Đang được quan tâm