Thứ tư, 09/06/2021 - 11:36

TPHCM:

Đề xuất chi hơn 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

Dân trí

Ngày 8/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM đã gửi văn bản trình UBND TPHCM về việc đề xuất gói an sinh xã hội để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19.

Đây là gói an sinh xã hội thứ 2 mà UBND TPHCM dự định triển khai, sau khi đã triển khai gói an sinh thứ nhất vào đợt dịch năm 2020. Dự kiến, gói an sinh xã hội thứ 2 có tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng, được trích từ nguồn ngân sách của thành phố, tập trung vào 6 nhóm đối tượng.

Theo đó, nhóm người lao động bị ngừng việc, hoãn việc do doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ một lần với mức 3 triệu đồng/người. Theo thống kê ban đầu, nhóm này có hơn 42.000 lao động.

Lao động nữ đang mang thai hoặc đang trong thời gian nuôi con nhỏ chưa đủ 6 tuổi ở nhóm này sẽ được hỗ trợ thêm một triệu đồng/người.

Đề xuất chi hơn 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng Covid-19 - 1

Nhóm lao động bị ngừng việc, hoãn việc do doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ một lần với mức 3 triệu đồng/người.

Đối với người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, mức hỗ trợ một lần là 2 triệu đồng/người. Thống kê ban đầu, nhóm này có khoảng 2.000 lao động.

Lao động nữ đang mang thai hoặc đang trong thời gian nuôi con nhỏ chưa đủ 6 tuổi thì sẽ được hỗ trợ thêm một triệu đồng/người.

Nhóm người lao động tự do, không ký kết hợp đồng lao động như: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố hoặc không có địa điểm cố định, thu gom rác, phế liệu, bốc vác, chạy xe ôm, bán vé số… sẽ được hỗ trợ một lần với mức 1,5 triệu đồng/người, nhóm này theo thống kê có hơn 230.000 lao động.

Riêng về giáo viên, nhân viên làm việc tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục, ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT sẽ được hỗ trợ một lần với mức là 2 triệu đồng/người (theo thống kê có khoảng 23.000 lao động). Lao động nữ đang mang thai hoặc đang trong thời gian nuôi con nhỏ chưa đủ 6 tuổi thì sẽ được hỗ trợ thêm một triệu đồng/người.

Đề xuất chi hơn 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng Covid-19 - 2
Nhóm lao động tự do sẽ được hỗ trợ một lần với mức 1,5 triệu đồng/người.

Đối với trẻ em mắc Covid-19, phải cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Sở LĐ-TB-XH đề xuất hỗ trợ tiền ăn 90.000 đồng/trẻ em/ngày, thời gian tối đa 21 ngày, áp dụng từ 27/4 đến 31/12.

Các hộ kinh doanh cá thể bị giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ sẽ được hỗ trợ một lần với mức là 2 triệu đồng/hộ và thời gian hỗ trợ không quá 3 tháng. Thống kê ban đầu, nhóm này có khoảng 3.000 hộ.

Với người có công với cách mạng hưởng trợ cấp hàng tháng, thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, thân nhân người có công hưởng trợ cấp hàng tháng, vợ hoặc chồng liệt sĩ có chồng hoặc vợ khác hưởng trợ cấp hàng tháng (theo thống kê có khoảng hơn 34.000 người), mức hỗ trợ được đề xuất là 500.000 đồng/người/tháng, chi trả một lần cho 3 tháng liên tục.

Các thành viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo TPHCM thời điểm đầu năm 2020 được rà soát, thống kê đến ngày 31/5 là 111.136 người cũng được đề xuất hỗ trợ 250.000 đồng/người/tháng, chi trả một lần cho 3 tháng liên tục.

Với những người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng (143.749 người), mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng, chi trả một lần cho 3 tháng liên tục.

Sở LĐ-TB&XH TPHCM cũng đề xuất trường hợp đối tượng trùng nhiều diện hỗ trợ thì hưởng một diện cao nhất; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH TPHCM cũng đề xuất chính sách cho vay hỗ trợ trả lương ngừng việc cho người lao động trong doanh nghiệp.

Cụ thể, người sử dụng lao động được vay ưu đãi, không phải bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động phải ngừng việc. Mức vay bằng mức lương ngừng việc thực tế nhưng không quá mức lương tối thiểu vùng và thời gian thụ hưởng chính sách tối đa 3 tháng. Lãi suất cho vay là 0%, người sử dụng lao động không phải bảo đảm tiền vay. Thời hạn vay tối đa 12 tháng.

Số đơn vị vay vốn là 410, số lao động ngừng việc (dự toán) là 12.800. Theo mức lương tối thiểu vùng I áp dụng trên địa bàn TPHCM thì mức vay sẽ là 4,42 triệu đồng/người/tháng.

Nam Thái - Xuân Hinh

Đáng quan tâm