TPHCM: Chi gần 1.500 tỷ đồng hỗ trợ lao động thất nghiệp

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm, TPHCM có khoảng 260.000 người đã nhận trợ cấp thất nghiệp với số tiền gần 1.500 tỷ đồng.

TPHCM đã chi gần 1.500 tỷ đồng hỗ trợ lao động thất nghiệp

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Văn Mến - Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết 6 tháng đầu năm TP đã tiếp nhận thêm 44.000 hồ sơ trợ cấp thất nghiệp. Tất cả những hồ sơ này cũng đã được chi trả kịp thời tiền trợ cấp và thẻ bảo hiểm y tế.

TPHCM: Chi gần 1.500 tỷ đồng hỗ trợ lao động thất nghiệp - 1
Người lao động đang làm thủ tục tại trụ sở BHXH TPHCM
TPHCM: Chi gần 1.500 tỷ đồng hỗ trợ lao động thất nghiệp - 2
Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết 6 tháng đầu năm TP đã tiếp nhận thêm 44.000 hồ sơ trợ cấp thất nghiệp

"Tính từ đầu năm cho đến nay, số người được hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, kể cả năm 2019 chuyển sang là 263.000 người với số tiền gần 1.500 tỷ đồng. Hầu hết các hồ sơ trợ cấp thất nghiệp đều được trả qua tài khoản ATM và quyền lợi người dân được đảm bảo", ông Mến chia sẻ. 

TPHCM: Chi gần 1.500 tỷ đồng hỗ trợ lao động thất nghiệp - 3
Tính từ đầu năm cho đến nay, số người được hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, kể cả năm 2019 chuyển sang là 263.000 người với số tiền gần 1.500 tỷ đồng  
TPHCM: Chi gần 1.500 tỷ đồng hỗ trợ lao động thất nghiệp - 4
Cũng theo ông Mến, trong thời gian qua, Bảo hiểm xã hội TPHCM chưa nhận được phản ánh của người dân về việc chậm nhận trợ cấp thất nghiệp.
TPHCM: Chi gần 1.500 tỷ đồng hỗ trợ lao động thất nghiệp - 5
Bảo hiểm xã hội TP cũng luôn nỗ lực để chi trả sớm cho người dân theo đúng quy định.
TPHCM: Chi gần 1.500 tỷ đồng hỗ trợ lao động thất nghiệp - 6

Theo lãnh đạo BHXH TPHCM, TP cũng thường xuyên tuyên truyền về các quy định của bảo hiểm để người dân hiểu rõ. 

"Trường hợp nếu người dân phản ánh về việc chậm nhận trợ cấp, Bảo hiểm xã hội TP sẽ có bộ phận phân loại và yêu cầu các bộ phận chuyên môn xử lý ngay. Nếu trường hợp phản ánh thuộc thẩm quyền của cơ quan bảo hiểm cấp quận, huyện thì cũng phải giải quyết kịp thời cho người dân", ông Mến chia sẻ thêm.

TPHCM: Chi gần 1.500 tỷ đồng hỗ trợ lao động thất nghiệp - 7
Theo ông Mến, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên thời gian qua số lượng người dân làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp tăng cao.  
TPHCM: Chi gần 1.500 tỷ đồng hỗ trợ lao động thất nghiệp - 8
Hiện, toàn TP có khoảng 210.000 lao động phải nghỉ không lương hoặc tạm hoãn hoặc chấm dứt hợp đồng lao động.   

Trong đó, các đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất phải kể đến là công ty Giày da Huê Phong (trụ sở tại quận Gò Vấp) có 2.222 lao động phải nghỉ việc. Công ty PouYuen đang lên kế hoạch cắt giảm 3.000 lao động trong tháng 6/2020 và đến tháng 8/2020 tiếp tục giảm 3.000 lao động. 

Khi đơn vị có lao động giảm như vậy, cơ quan bảo hiểm xã hội đã phối hợp với đơn vị sử dụng lao động giải quyết đầy đủ các chế độ ốm đau, thai sải, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất đối với người lao động. 

TPHCM: Chi gần 1.500 tỷ đồng hỗ trợ lao động thất nghiệp - 9
Theo ông Mến, khi người lao động bị ngưng việc cần đến các cơ quan bảo hiểm nộp hồ sơ trước 90 ngày. Mọi thắc mắc của người lao động về các chế độ trợ cấp đều được giải thích cụ thể.   

"Cơ quan Bảo hiểm xã hội TP đã phối hợp với Công ty Huê Phong để chốt sổ BHXH để giải quyết các chế độ cho người lao động. Những trường hợp nằm trong diện được hưởng các chế độ ốm đau, thai sản cũng được giải quyết dứt điểm", ông Mến thông tin. 

Đối với công ty PouYuen, cơ quan Bảo hiểm xã hội TP cũng đã cử cán bộ đến làm việc nhằm chốt sổ bảo hiểm cho người lao động khi phải ngưng việc.

Người lao động thuộc diện được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội ngắn hạn sẽ được giải quyết trước. Sau khi chốt sổ bảo hiểm, bảo hiểm sẽ hỗ trợ người lao động hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp. 

"Trong thời hạn, người dân nhận sổ bảo hiểm xã hội khi đã chốt sổ trong khoảng 5 ngày. Từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 90, người lao động liên hệ với trung tâm giới thiệu việc làm để giải quyết chế độ thất nghiệp theo quy định", ông Mến thông tin thêm. 

Xuân Hinh - Phạm Nguyễn