Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp: Hợp tác đào tạo nhân lực ngành xây dựng

(Dân trí) - “Việc hợp tác giúp Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp xây dựng thể chế, khảo sát nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp xây dựng, hình thành các tiêu chuẩn về đào tạo và kỹ năng nghề xây dựng…”

Hợp tác đào tạo nhân lực ngành xây dựng

Ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục Trưởng Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phát biểu tại Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình, sáng 27/2 tại Hà Nội.

Theo ông Trương Anh Dũng, Chính phủ đã xác định thách thức lớn nhất của Việt Nam phải vượt qua khi vươn tới mô hình quốc gia thịnh vượng là phát triển nhanh nguồn nhân lực.

“Trong đó, nguồn nhân lực có kỹ năng tay nghề cao được chú trọng để qua đó có thể tạo ra năng suất lao động vượt trội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển đất nước” - ông Trương Anh Dũng nói.

Trên cơ sở đó, Chính phủ giao cho Bộ LĐ-TB&XH tăng cường kết nối doanh nghiệp với giáo dục nghề nghiệp, nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp: Hợp tác đào tạo nhân lực ngành xây dựng - 1

Cũng theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, thời gian vừa qua, Bộ LĐ-TB&XH đã xác định khâu đột phá trong giáo dục nghề nghiệp là gắn kết với doanh nghiệp và nhà trường. Chủ trương trên tiếp tục là một trong các giải pháp trọng tâm của Tổng cục Giáo dục trong năm 2020.

Đánh giá về lĩnh vực xây dựng, ông Trương Anh Dũng cho rằng ngành có tiềm năng lớn trong bối cảnh phát triển kinh tế mạnh mẽ. Kèm theo đó là nhu cầu nhân lực phục vụ cho ngành gia tăng. Đặc biệt là lao động có kỹ năng và trình độ cao, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Theo ông Trương Anh Dũng, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình là đơn vị đầu tiên về lĩnh vực đào tạo nhân lực trong ngành xây dựng được Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp thực hiện ký kết trong năm 2020.

Sự hợp tác giữa doanh nghiệp và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ được triển khai trên nhiều lĩnh vực lớn.

“Đầu tiên là việc tham vấn, xây dựng thể chế trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, khảo sát nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong ngành xây dựng, hình thành các tiêu chuẩn về đào tạo và kỹ năng nghề, cùng xây dựng hệ thống tài liệu và đào tạo đội ngũ quản lý…” - ông Trương Anh Dũng cho biết.

Bên cạnh đó, việc hợp tác còn mở ra cơ hội trong đào tạo, huấn luyện thí sinh dự thi các nghề về xây dựng tại nhiều kỳ thi tay nghề Asean và thế giới.

“Thí sinh Việt Nam đã 5 lần nhận Huy chương vàng trong nghề xây dựng tại các Kỳ thi tay nghề Asean. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nhận được chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc cho nghề xây dựng tại Kỳ thi tay nghề thế giới”- ông Trương Anh Dũng nói.

Trong khi đó, kinh nghiệm ở các nước có thành tích cao, đó là bên cạnh những thành tích cao về thi tay nghề, đều có sự đóng góp của doanh nghiệp.

Được biết, Kỳ thi Tay nghề Asean 2020 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tại Singapore. Vào năm 2021, Kỳ thi tay nghề thế giới sẽ diễn ra tại Thượng Hải (Trung Quốc).

Hoàng Mạnh