Bữa sáng của công nhân xây dựng

5.000đ cho hai cái bánh rán, 10.000đ hai cái bánh mì ngọt, 5.000đ xôi hay sang hơn là đĩa bánh cuốn có mấy lát chả là những bữa ăn sáng của nhiều công nhân xây dựng trên địa bàn Hà Nội. Họ - những người phải làm công việc nặng nhọc, cần nhiều năng lượng để đảm bảo hiệu suất công việc nhưng bữa ăn quan trọng nhất trong ngày lại quá ít calo và mất cân bằng.

Theo Bảng nhu cầu năng lượng khuyến nghị bởi Viện dinh dưỡng, người lao động nặng trong độ tuổi từ 18 tới 60 nên ăn một chế độ khoảng 3.000 Calo mỗi ngày. Theo tính toán, 1% calo tăng lên trong chế độ ăn nghèo nàn có thể tăng 2.27% năng suất lao động. Trái lại một chế độ dinh dưỡng kém có thể giảm 20% năng suất.

Bữa sáng của công nhân xây dựng - 1
Bữa sáng của công nhân xây dựng - 2
Anh Quang cùng các đồng nghiệp trọ ở khu vực Đình Thôn (Mỹ Đình) lựa chọn khẩu phần sáng là suất bánh cuốn với mấy lát chả.
Bữa sáng của công nhân xây dựng - 3
Vì đặc thù công việc luôn phải di chuyển theo vị trí công trình nên chuyện ăn, ngủ nghỉ của họ cũng nay đây mai đó. Ảnh: Hai công nhân nam trả 5.000đ cho chiếc bánh mì ngọt, mua thêm hộp sữa đậu nành 5.000đ. Trong khi đó những công nhân nữ lựa chọn bánh rán 5.000đ/2 chiếc hoặc một gói xôi gấc.
Bữa sáng của công nhân xây dựng - 4

Chị Yên và chị Giới từ Hưng Hà, Thái Bình lên Hà Nội làm công nhân thu dọn vật liệu xây dựng với mức lương 4,3 triệu đồng/tháng. “Mỗi ngày được chủ thầu trả 25.000đ tiền ăn nên mấy chị em trong tổ phải tằn tiện. Bữa sáng chúng tôi chủ yếu là cơm nguội với ít rau. Trời nắng nóng, người mệt nuốt cơm không trôi nên hai chị em mua 2 cái bánh rán 5.000đ chia nhau chờ đến bữa cơm trưa” – chị Nguyễn Thị Yên chia sẻ.

Bữa sáng của công nhân xây dựng - 5

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một bữa ăn sáng tốt, cung cấp một phần ba năng lượng calo trong ngày. Nếu phần ăn sáng không được coi trọng thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng công việc. Nhưng với họ - những công nhân xây dựng không có nhiều lựa chọn với mức lương thấp như hiện tại.

Theo Hải Nguyễn/Báo Lao động

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM