1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nữ công nhân công trường xây dựng ở Campuchia

Nhu cầu nhân công ngành xây dựng đang khá lớn ở Campuchia và nhiều người trong số đó là phụ nữ, nhưng họ được trả lương ít hơn so với nam giới.

Lương thấp hơn 20% so với nam giới

Nữ công nhân Khuon Theourn làm việc trong công trường xây dựng một dự án quy mô lớn ở Phnom Penh. Cô chưa từng đi học, không biết viết tên và không nhớ chính xác tuổi của mình.

Khuon Theourn đều đặn làm việc với mức lương khoảng 6 USD mỗi ngày, thấp hơn khoảng 20% so với nam giới cùng làm công việc tương tự. Thậm chí, họ có thể đối mặt với điều kiện làm việc không an toàn, bị quấy rối tình dục và không được đào tạo tay nghề.

Trong 8 tiếng ở công trường, cô ngồi xếp gạch và dùng đôi bàn tay thô ráp, nứt nẻ của mình chuyển gạch ra cách đó vài mét. Cô trộn bê tông, quét bụi trên sàn, thậm chí nếu cần, mang các vật liệu kim loại nặng.

Xếp gạch, trộn bê tông, quét bụi, thậm chí vác vật liệu kim loại nặng... là những công việc mà những người phụ nữ ở công trường thực hiện. Ảnh: CNA
Xếp gạch, trộn bê tông, quét bụi, thậm chí vác vật liệu kim loại nặng... là những công việc mà những người phụ nữ ở công trường thực hiện. Ảnh: CNA

Người phụ nữ ngoài 30 tuổi trong bộ đồ bảo hộ màu da cam nói: "Tôi có thể làm bất cứ việc gì họ yêu cầu. Nếu họ bảo tôi mang các thanh sắt, tôi sẽ làm".

Cô Khuon Theourn và chồng từng đến Thái Lan làm việc trong công trường xây dựng. "Ở Thái Lan công việc rất chặt chẽ, làm việc khi trời mưa, vận chuyển gỗ và sắt. Việc đó rất khó khăn. Sang Thái Lan để làm việc, chồng tôi bắt đầu uống rượu sau đó thành vấn đề về tâm thần. Tôi đã khóc nhiều lắm", cô nói.

Sức khỏe của chồng kém và sự khó khăn trong công việc khiến hai vợ chồng Khuon Theourn quay về Campuchia mà không có bất kỳ khoản tiết kiệm nào. Cô giải thích, không biết tiếng Thái nên bị chủ bóc lột, không trả hết tiền khi họ trở lại Campuchia.

Tương lai mờ mịt

Một ngày của Khuon Theourn bắt đầu khi trời chưa sáng. Khoảng 5 giờ, cô đi bộ gần 45 phút dọc theo con đường bụi bặm từ khu nhà ở công nhân đến công trường.

Nơi Khuon Theourn sống cùng với 5 người khác rất tạm bợ. Không gian ánh sáng lờ mờ như kho chứa đồ. Mọi người mắc màn và ngủ trên chiếu, xung quanh là dụng cụ nấu ăn và những đồ dùng ít ỏi khác.

Nơi ở của nữ công nhân công trường và 5 người khác. Ảnh: CNA
Nơi ở của nữ công nhân công trường và 5 người khác. Ảnh: CNA

Môi trường công trường không thích hợp cho trẻ nhỏ, vì thế Khuon Theourn hiếm khi gặp 2 người con, 3 tuổi và 5 tuổi, của vợ chồng cô. Chúng sống cùng bà ngoại ở tỉnh Prey Veng, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 100 km.

"Tôi nhớ chúng thì có thể làm gì được? Chúng tôi không có nhiều tiền, chúng tôi phải kiếm sống. Mẹ tôi bị bệnh nên tôi cần phải tiết kiệm lo cho bà ấy sau này", nữ công nhân người Campuchia nói.

Trong khi cố gắng chu cấp cho gia đình của mình ở quê, Khuon Theourn cũng phải lo lắng cho sức khỏe của bản thân do công việc nặng nhọc. Cô thừa nhận đã phải mượn tiền để mua thuốc mỗi cơn ốm.

"Trong khi làm việc và mang vác những vật nặng, tôi hay bị đau đầu. Tôi cũng thường thấy run khi làm việc", Khuon Theourn kể.

Người phụ nữ có khuôn mặt rám nắng chia sẻ: "Tôi không biết mình sẽ làm công việc này bao nhiêu năm nữa. Nó tùy thuộc vào sức khỏe của tôi".

Quỹ đạo nguy hiểm

Theo báo cáo của CARE Cambodia - tổ chức phi chính phủ tập trung vào những phụ nữ dễ bị tổn thương công bố năm 2016, trong số 200.000 công nhân ngành xây dựng của Campuchia, ước tính khoảng 20 đến 40% là phụ nữ.

Nam giới được trả lương cao hơn dù cùng làm công việc tương tự. Ảnh: CNA
Nam giới được trả lương cao hơn dù cùng làm công việc tương tự. Ảnh: CNA

Hầu hết công việc dành cho phụ nữ ở công trường không thường xuyên nên rất khó thống kê chính xác thu thập. Nghiên cứu của CARE cho thấy, phụ nữ chưa có được sự bảo vệ và đối mặt với vấn đề về sức khoẻ. "Nhiều phụ nữ từ nông thôn đến làm việc tại Phnom Penh và thường có vị trí thấp nhất, không có lương bình đẳng cho dù công việc như nhau", báo cáo viết.

Báo cáo cho thấy một nửa số nữ công nhân được khảo sát không chắc liệu điều kiện của họ có được điều chỉnh hay không và khoảng 2/3 không có hợp đồng bằng văn bản chính thức.

Theo Channel News Asia, năm 2016, có 2.636 dự án xây dựng đã được chính phủ Campuchia phê duyệt, trị giá hơn 8 USD. Trong 6 tháng đầu năm nay, có thêm 1.523 dự án được phê duyệt. Điều đó có nghĩa nhiều người lao động giản đơn đang bị cuốn vào quỹ đạo của những sự phát triển này.

Theo Báo Lao động