1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Tính lương hưu mới, thất nghiệp ở tuổi 35, chưa chốt lương tối thiểu 2018…

(Dân trí) - Dòng thời sự lao động - việc làm tuần qua sôi động với nhiều sự kiện: Bảo hiểm xã hội VN công bố cách tính lương hưu mới sau 1/1/2018, Tổng LĐLĐ VN cảnh báo tình trạng sa thải lao động sau 35 tuổi, diễn biến căng thẳng của vòng đàm phán lần 2 về lương tối thiểu 2018…

Các đề xuất tăng lương tối thiểu 2018 còn cách nhau 3 %

Diễn ra trong ngày 28/7, Phiên họp lần 2 của Hội đồng tiền lương Quốc gia tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Quan điểm tăng lương tối thiểu năm 2018 của các bên đã thu hẹp từ 8 % xuống còn 3%. (xem chi tiết tại đây).

Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) - đại diện giới chủ, vẫn giữ nguyên mức đề xuất là tăng 5% so với mức lương tối thiểu vùng năm 2017. Trong một bước lùi có tính chiến lược, Tổng LĐLĐ VN đã chấp nhận hạ đề xuất mức tăng từ 13,3 % xuống 8%.


Phiên họp lần 2 Hội đồng tiền lương Quốc gia, hôm 28/7.

Phiên họp lần 2 Hội đồng tiền lương Quốc gia, hôm 28/7.

Trước tình hình này, Hội đồng tiền lương Quốc gia quyết định tạm dừng cuộc họp. Trao đổi với báo giới, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) nói: “Lương tối thiểu cao quá sẽ khiến “dư địa” trong chi trả lương của doanh nghiệp thu hẹp. Đồng thời, doanh nghiệpcó nguy cơ giảm sản xuất, nguy cơ sa thải lao động.

Trong khi đó, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN nhận định: “Chỉ số kinh tế xã hội tốt hơn năm 2016, cớ sao lương tối thiểu lại tụt lùi? Lương tối thiểu năm 2018 không có gì mà lại thấp hơn mức tăng lương tối thiểu của năm 2017 (mức tăng 7,3 % so với năm 2016).

Lao động trên 35 tuổi bị sa thải tăng

Chia sẻ với báo giới trong tuần qua, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN), khẳng định tình trạng doanh nghiệp "thải loại" lao động trên 35 tuổi là có thật và đang trở thành một xu hướng. "Nếu như tình trạng có tính manh nha cách đây 6-7 năm, nhưng tới nay đã diễn ra rõ hơn". (xem thêm tại đây).

Theo ông Lê Đình Quảng, nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp sa thải lao động trên 35 tuổi là: “Ở tầm tuổi này, đa số sức khoẻ người lao động không còn nhanh nhạy, ít khả năng tiếp thu công nghệ mới để nâng cao năng suất lao động. Trong khi đó, thời gian công tác dài tất yếu dẫn tới chi phí của doanh nghiệp về tiền lương và BHXH của người lao động cao lên”.


Lao động sau 35 tuổi thất nghiệp nhiều, nguy cơ nhận BHXH một lần tăng

Lao động sau 35 tuổi thất nghiệp nhiều, nguy cơ nhận BHXH một lần tăng

Cũng theo ông Lê Đình Quảng, tình trạng này xuất hiện chủ yếu ở lĩnh vực sử dụng lao động trực tiếp, không cần trình độ tay nghề cao và việc tuyển lao động mới không khó.

“Đây là sự lãng phí lớn đối với nguồn lao động của quốc gia. Trong khi đó, Luật Lao động quy định nam nghỉ hưu ở tuổi 60, nữ 55. Cần có sự điều chỉnh và sửa đổi về pháp luật lao động theo hướng tạo việc làm bền vững. Tuy nhiên, điều này cũng rất khó bởi pháp luật lao động xây dựng trên cơ chế thị trường linh hoạt” - ông Lê Đình Quảng nói.

Lo ngại về tình trạng này, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, cho rằng nguy cơ sẽ tác động tới chính sách BHXH, nguy cơ làm gia tăng việc nhận BHXH một lần, về lâu dài ảnh hưởng tới tính an toàn của quỹ BHXH.

Cách tính lương hưu thay đổi sau ngày 1/1/2018

Theo ông Nguyễn Đức Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông (BHXH VN), sau ngày 1/1/2018: Lao động nữ đủ 55 tuổi, nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi phải có đủ 30 năm đóng BHXH mới được hưởng tối đa 75% (so với trước năm 2018 chỉ cần có đủ 25 năm đóng BHXH là được hưởng tỷ lệ tối đa 75%). (cụ thể tại đây).


Thay đổi cách tính lương hưu từ 1/1/2018 theo quy định của Luật BHXH 2014.

Thay đổi cách tính lương hưu từ 1/1/2018 theo quy định của Luật BHXH 2014.

Lao động nam nghỉ hưu năm 2018 phải đủ 31 năm đóng BHXH, nghỉ năm 2019 phải có đủ 32 năm, nghỉ năm 2020 phải có đủ 33 năm, nghỉ năm 2021 phải đủ 34 năm và nghỉ từ năm 2022 trở đi phải đủ 35 năm đóng BHXH mới được hưởng tỷ lệ tối đa là 75% (so với trước năm 2018 thì chỉ cần có đủ 30 năm đóng BHXH là được hưởng tỷ lệ tối đa 75%).

Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, người lao động (cả nam và nữ) được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Nội dung trên chỉ thay đổi đối với lao động nữ. Vì trước năm 2018, cứ mỗi năm đóng BHXH tăng thêm sau khi đạt tỷ lệ 45% lao động nữ được tính thêm 3%.

Theo ông Nguyễn Đức Toàn, đối với lao động nam thì cách tính trên tác động đến những người chưa đạt đủ số năm cần thiết để đạt tỷ lệ hưởng tối đa là 75% và ảnh hưởng đến mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu.

“Mức hưởng lương hưu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tuổi đời, thời gian đóng BHXH, mức lương đóng BHXH, điều kiện làm việc… tỷ lệ hưởng lương hưu sẽ thấp khi nghỉ hưu sớm và càng thấp hơn nếu thời gian đóng BHXH không nhiều. Vì vậy khi người lao động còn trẻ, khỏe, có công việc tốt nên tiếp tục đóng BHXH cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu để được nhận mức lương hưu tốt nhất cho mình” - ông Nguyễn Đức Toàn cho biết.

Hoàng Mạnh tổng hợp