Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:02

Tín dụng đen “bủa vây” công nhân, nguy cơ bị đào thải vì tay nghề kém

Dân trí

Cảnh báo tín dụng đen “bủa vây” công nhân, nguy cơ bị đào thải khi tham gia CPTTP, hơn 80 triệu chủ thẻ BHYT hưởng lợi sau ngày 1/12, phỏ bố lên núi kiếm tiền tỉ, quy định mới về tuyển công chức…là các thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực lao động việc làm tuần qua.

Tín dụng đen “bủa vây” công nhân: Tổng LĐLĐ VN cảnh báo hệ thống công đoàn

“Đã có nhiều công nhân lao động là nạn nhân của tín dụng đen, phải vay với lãi suất rất cao, thành con nợ không có khả năng thanh toán, bị hăm dọa, đánh đập, thậm chí họ phải bỏ trốn đi nơi khác hoặc nghỉ việc về quê...”

Đây là cảnh báo của Tổng LĐLĐ VN gửi tới hệ thống công đoàn vào chiều 30/11, trước tình trạng lợi dụng những khó khăn về tài chính của công nhân lao động, nhất là công nhân tại các khu công nghiệp, nạn cho vay nặng lãi - tín dụng đen đang hoành hành với những chiêu thức tinh vi thời gian vừa qua.

Tín dụng đen “bủa vây” công nhân, nguy cơ bị đào thải vì tay nghề kém - 1

Trước đó, tại Kỳ họp Quốc hội tháng 10-11 vừa qua, Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội), Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã nhận định tín dụng đen đang bủa vây công nhân và sinh viên, công khai thách thức chính quyền, gây bất an cho xã hội, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Quy định mới về thi tuyển công chức

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 161/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Nghị định 161/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Trong đó, sửa đổi, bổ sung Điều 8 (các môn thi và hình thức thi), Điều 9 (điều kiện miễn thi một số môn) và Điều 10 (cách tính điểm) thành Điều 8 (nội dung, hình thức và thời gian thi tuyển công chức).

Cụ thể, thi tuyển công chức được thực hiện theo 2 vòng thi: Thi trắc nghiệm; thi môn nghiệp vụ chuyên ngành.

Hơn 80 triệu chủ thẻ BHYT hưởng nhiều chính sách mới từ ngày 1/12

Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm y tế sẽ có hiệu lực từ ngày 1/12. Theo đó, hơn 80 triệu chủ thẻ BHYT trong cả nước sẽ được tiếp cận với nhiều chính sách mới về khám chữa bệnh, đối tượng tham gia, mức đóng và hỗ trợ mua thẻ BHYT…

Về đối tượng tham gia BHYT, Nghị định 146/2018/NĐ-CP bổ sung đối tượng tham gia BHYT, gồm:

Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng: Dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg; Thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975; Nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng thuộc HGĐ có mức thu nhập bình quân hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở.

Nhóm tham gia BHYT theo diện hộ gia đình, gồm: Chức sắc, chức việc, nhà tu hành; Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội, không phải đối tượng thuộc các nhóm 1,2,3,4 trong Luật BHYT quy định.

Bổ sung nhóm do người sử dụng lao động đóng, gồm: Thân nhân công nhân, viên chức quốc phòng, công an và người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu đang phục vụ trong quân đội, công an và cơ yếu.

Phạt hơn 100 triệu đồng vì chậm đóng BHXH

Theo UBND tỉnh Nghệ An, Công ty CP khoáng sản Thành Châu Nghệ An đã chậm đóng bảo hiểm bảo hiểm (BHXH) gần 400 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt hơn 100 triệu đồng, công ty này còn phải nộp thêm hơn 50 triệu đồng tiền lãi từ khoản tài chính chậm đóng BHXH.

Trước đó, Công ty CP khoáng sản Thành Châu Nghệ An chậm đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền gần 400 triệu đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Quỳ Hợp.

Với vi phạm này, Công ty CP khoáng sản Thành Châu Nghệ An bị xử phạt hành chính số tiền hơn 107 triệu đồng, gồm: Phạt tiền với mức 13,5% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân theo quy định hiện hành.

Lâm Đồng: Bỏ phố lên núi trồng cây ăn trái cho thu hoạch quanh năm

Sinh ra tại một tỉnh phía Bắc, nhưng anh Nguyễn Hoàng Cường (45 tuổi) lại quyết định nam tiến để lập nghiệp. Quyết định này có được sau bao năm vất vả ở xứ người với công việc tự do, buôn bán thu nhập bấp bênh. Khi đó, anh Cường đã nghĩ nên tìm một hướng đi mới để lập nghiệp.

Sau nhiều nỗ lực và thất bại, anh Hiện tại, với vườn quýt đường của anh thu hoạch vụ chính được khoảng 150 tấn, các vụ còn lại sản lượng trái ít hơn vụ chính. Với giá bán từ 15-30.000 đồng/kg (tuỳ thời điểm), sau khi trừ hết chi phí cũng đem về cho gia đình anh lợi nhuận khá cao.

Ngoài đem lại thu nhập cao cho gia đình, trang trại cây ăn trái của anh Cường còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động phổ thông ở địa phương. Hiện trong trang trại anh có 15 công nhân lao động thường xuyên và khoảng hơn 10 công nhân thời vụ. Mức lương mỗi ngày của một nhân công là 180.000 đồng/người.

Việt Nam có thể cung ứng 50.000 lao động tới Bungari

Ngày 27/11, tại Thủ đô Sofia (Bulgaria), ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác với Bộ trưởng Bộ Lao động và Chính sách xã hội Bulgaria. Bản thoả thuận hợp tác trong 12 lĩnh vực. Được biết, Việt Nam có khả năng cung ứng khoảng 50.000 lao động tới Bungari.

Đây là bản thỏa thuận được dựa trên sự cam kết hợp tác trước đó giữa Chính phủ hai nước về việc đưa lao động Việt Nam sang Bulgaria làm việc.

Theo đó, bản hợp tác được ký đã nêu ra 12 lĩnh vực nhằm cụ thể hoá cam kết, như: Hợp tác trong xây dựng pháp luật lao động, nâng cao tay nghề và đào tạo lại cho lao động thất nghiệp, bảo trợ xã hội và trợ giúp xã hội, ngăn ngừa tình trạng việc làm bất hợp pháp, lao động di cư…

Vào CPTTP: Việc làm tăng, nguy cơ đào thải nhiều

Theo ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN): “Vào CPTTP, VN sẽ được tham gia chuỗi cung ứng thế giới, từ đó nguồn việc làm cũng nhiều hơn. Chất lượng việc làm cũng tăng lên do người lao động làm việc ở doanh nghiệp có tiêu chuẩn lao động quốc tế”.

Tuy nhiên, ông Lê Đình Quảng cũng nhận định: “Việt Nam có thế cạnh tranh chưa cao so với 10 thành viên của CPTTP. Khả năng cạnh tranh về vốn và công nghệ còn nhỏ bé và lạc hậu. Do đó, khả năng người lao động mất việc làm do tình trạng doanh nghiệp còn khó khăn rất dễ xảy ra" - ông Lê Đình Quảng nói.

Ngoài ra, chưa kể tới kỹ năng và ý thức tổ chức kỷ luật của người lao động chưa phải đã đáp ứng với hội nhập quốc tế.

“Do đó, nếu chúng ta không chủ động nâng cao thì khó tránh khỏi nguy cơ bị đào thải trong cuộc chơi toàn cầu hoá hiện nay. Đây là thách thức đối với người lao động và cơ quan chức năng, trong đó có Tổng LĐLĐ VN” - ông Lê Đình Quảng nói.

Hoàng Mạnh tổng hợp