Vào CPTTP: Việc làm tăng, nguy cơ đào thải nhiều

Dân trí Nhận định của các chuyên gia từ Bộ LĐ-TB&XH và Tổng LĐLĐ VN, người lao động có nhiều cơ hội việc làm cũng như nguy cơ bị đào thải không nhỏ khi Việt Nam tham gia đầy đủ vào Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP). Chình vì vậy, việc điều chỉnh để phù hợp với những thách thức mới là điều rất cần quan tâm.
>>Tham gia CPTPP: Pháp luật lao động VN cần điều chỉnh gì?
>>Vào CPTTP: Tổ chức đại diện lao động ở cơ sở được quy định ra sao?
>>Gia nhập TPP: Tổ chức đại diện cho người lao động tại cơ sở hoạt động ra sao?

Trao đổi với báo giới hôm 26/11, tại Hà Nội, ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN), người lao động VN sẽ có nhiều lợi thế khi Việt nam tham gia đầy đủ vào CPTTP.

Nguồn việc làm gia tăng

Ông Lê Đình Quảng phân tích thêm:“Hàng hoá nhiều hơn, VN tham gia chuỗi cung ứng thế giới nên nguồn việc làm cũng nhiều hơn. Chất lượng việc làm cũng tăng lên do người lao động làm việc ở doanh nghiệp có tiêu chuẩn lao động quốc tế”.

Ngoài ra, người lao động có cơ hội tiếp cận với khoa học công nghệ, kỹ năng và phương thức quản lý, ý thức làm việc công nghiệp. Đây là cơ hội tốt giúp người lao động có cơ hội phát triển và trở thành người công nhân trong môi trường làm việc hiện đại.

Ông Lê Đình Quảng nhận định, điều này cũng đồng nghĩa với việc người lao động có thu nhập cao hơn: “Việc tham gia CPTPP đặt ra những yêu cầu nghiêm ngặt về các tiêu chuẩn lao động, trong đó có các quy định về điều kiện làm việc, sự minh bạch về tiền lương. Như vậy người lao động sẽ có cơ hội hưởng lợi nhiều hơn”.

Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) nói về những thách thức và cơ hội việc làm của người lao động khi tham gia CPTTP.

Tuy nhiên, vị chuyên gia của Tổng LĐLĐ VN cũng thẳng thắn đánh giá nhiều thách thức đối với người lao động.

“Việt Nam có thế cạnh tranh chưa cao so với 10 thành viên của CPTTP. Khả năng cạnh tranh về vốn và công nghệ còn nhỏ bé và lạc hậu. Do đó, khả năng người lao động mất việc làm do tình trạng doanh nghiệp còn khó khăn rất dễ xảy ra" - ông Lê Đình Quảng nói.

Ngoài ra, chưa kể tới kỹ năng và ý thức tổ chức kỷ luật của người lao động chưa phải đã đáp ứng với hội nhập quốc tế.

“Do đó, nếu chúng ta không chủ động nâng cao thì khó tránh khỏi nguy cơ bị đào thải trong cuộc chơi toàn cầu hoá hiện nay. Đây là thách thức đối với người lao động và cơ quan chức năng, trong đó có Tổng LĐLĐ VN” - ông Lê Đình Quảng nói.

Thách thức không nhỏ

Trước đó, trao đổi với báo giới tại Hà Nội, ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cũng đồng quan điểm khi cho rằng, người lao động sẽ có nhiều cơ hội và thách thức khi Việt Nam tham gia đầy đủ vào Hiệp định CPTTP.

Ông Đào Quang Vinh cho biết thêm: “Những thách thức lớn đặt ra khi gia nhập các hiệp định quốc tế chủ yếu xuất phát từ doanh nghiệp và người lao động”.

Ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) nhận định về thách thức của người lao động khi tham gia CPTTP.

Viện trưởng Viện KHLĐXH phân tích: “Doanh nghiệp và người lao động có sẵn sàng tâm thế hội nhập hay không? Người lao động và doanh nghiệp cũng đang chịu tác động của cuộc cách mạng lần thứ 4. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải đối mặt với sự cạnh tranh, tăng năng suất lao động…”

Theo ông Đào Quang Vinh, một nghịch lý là những doanh nghiệp có lợi thế khi tham gia Hiệp CPTTP lại đang sử dụng nhiều lao động với giá rẻ, trình độ thấp, cụ thể: Thuỷ hải sản, thực phẩm, lắp ráp điện tử…Trong khi đó, các doanh nghiệp này đang có xu hướng áp dụng công nghệ để cắt giảm lao động.

Điều này Việt Nam phải có chiến lược đào tạo cho lao động trong thời gian tới đây.

Ngoài ra, ông Đào Quang Vinh lưu ý, các doanh nghiệp cần phải tăng cường việc tuân thủ pháp luật lao động và xây dựng quan hệ lao động hài hoà: “Bởi hiện nay, các tranh chấp về lao động trong doanh nghiệp dễ tạo nên các cuộc đình công và ngừng việc tập thể vì liên quan tới tiền lương, đóng BHXH, cam kết trong Luật Lao động, làm thêm giờ…”.

Điều chỉnh thích hợp khi tham gia CPTTP

Theo ông Đào Quang Vinh: Chính phủ và các cơ quan chức năng về lao động đã có nhiều biện pháp tích cực nhằm đón chờ việc hội nhập này, thông qua những nghiên cứu gần đây.

“Đầu tiên là công tác giáo dục nghề nghiệp đã có những chuyển biến nhất định, như: Tăng tính tự chủ, gắn kết công tác đào tạo với thị trường lao động và doanh nghiệp, đào tạo theo yêu cầu doanh nghiệp…” - ông Đào Quang Vinh nhận xét.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý nhà nước cũng có những chính sách thay đổi tích cực như xây dựng chính sách giữ chân người lao động, đào tạo lại người lao động tại doanh nghiệp, hệ thống thông tin việc làm và gắn kế hoạch sử dụng lao động với đào tạo, tuyển dụng và sử dụng công nghệ…Tất cả những điều này làm giảm sức ép và xáo trộn trong sử dụng lao động.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Trường hợp được truy đóng BHXH
Trường hợp được truy đóng BHXH

Bà Võ Minh Thư (tỉnh Hậu Giang) được tuyển dụng công chức từ ngày 1/8/2011, ngày 1/1/2014 được UBND tỉnh cử đi học thạc sĩ ở nước ngoài, trong thời gian đi học hưởng 40% tiền lương bậc 1, ngạch chuyên viên, thời gian nâng lương lần sau từ 1/8/2011.

Thứ năm, 29/11/2018 - 06:03

BHXH VN hướng dẫn điều chỉnh chi trả lương hưu cho lao động nữ
BHXH VN hướng dẫn điều chỉnh chi trả lương hưu cho lao động nữ

(Dân trí) - “Chi trả tiền truy lĩnh phần lương hưu chênh lệch tăng thêm giữa mức lương hưu trước và sau khi thực hiện điều chỉnh đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu trong giai đoạn từ ngày 01/01/2018 đến trước ngày nhận lương hưu mới theo quy định tại Nghị định số 153/2018/NĐ-CP”.

Thứ tư, 28/11/2018 - 10:14

Cần sửa đổi những bất cập của Bộ Luật Lao động
Cần sửa đổi những bất cập của Bộ Luật Lao động

Nhiều quy định của Bộ Luật Lao động không còn phù hợp thực tế, gây khó khăn cho người sử dụng lao động lẫn người lao động

Thứ tư, 28/11/2018 - 08:00

Lâm Đồng: Bỏ phố lên núi trồng cây ăn trái cho thu hoạch quanh năm
Lâm Đồng: Bỏ phố lên núi trồng cây ăn trái cho thu hoạch quanh năm

(Dân trí) - Chán cảnh buôn bán nhỏ ở thành phố, anh Nguyễn Hoàng Cường đã “khăn gói” lên mảnh đất Lâm Đồng lập nghiệp bằng hướng trồng cây ăn trái. Giờ đây, với gần 20ha đất chủ yếu trồng bưởi da xanh và quýt đường đã cho gia đình anh thu nhập ổn định quanh năm.

Thứ tư, 28/11/2018 - 07:53

Tết Nguyên Đán: Tặng công nhân nghèo ở Đồng Nai 1.600 vé tàu, xe về quê
Tết Nguyên Đán: Tặng công nhân nghèo ở Đồng Nai 1.600 vé tàu, xe về quê

(Dân trí) - Công nhân nghèo nhiều năm liền chưa được về quê đón tết, công nhân xa quê đang làm việc tại các khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ vé xe, tàu về quê đón Tết.

Thứ tư, 28/11/2018 - 06:03

Quy định về tiền lương ghi trong hợp đồng lao động
Quy định về tiền lương ghi trong hợp đồng lao động

Theo quy định tại Bộ luật Lao động, trong hợp đồng lao động, các nội dung phải thể hiện trong hợp đồng không có quy định hưởng lương thường xuyên hay không hưởng lương thường xuyên, mà chỉ quy định tiền lương và phụ cấp do 2 bên thoả thuận.

Thứ tư, 28/11/2018 - 06:02

Những “nàng tiên cá” 60 tuổi tại Nhật Bản
Những “nàng tiên cá” 60 tuổi tại Nhật Bản

Cộng đồng phụ nữ lặn đánh bắt cá ở Nhật Bản học nghề từ nhỏ. Các kỹ năng của họ được truyền lại từ đời này qua đời khác.

Thứ tư, 28/11/2018 - 06:01

Việt Nam có thể cung ứng 50.000 lao động tới Bungari
Việt Nam có thể cung ứng 50.000 lao động tới Bungari

(Dân trí) - Ngày 27/11, tại Thủ đô Sofia (Bulgaria), ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác với Bộ trưởng Bộ Lao động và Chính sách xã hội Bulgaria. Bản thoả thuận hợp tác trong 12 lĩnh vực. Được biết, Việt Nam có khả năng cung ứng khoảng 50.000 lao động tới Bungari.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:41

Tiền lương toàn cầu: Mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua
Tiền lương toàn cầu: Mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất về Tiền lương toàn cầu của Tổ chức Lao động Quốc tế cho thấy, tăng trưởng tiền lương thấp nhất kể từ năm 2008 tới nay, thu nhập của phụ nữ vẫn thấp hơn nam giới 20%.

Thứ ba, 27/11/2018 - 04:46

Thợ vỉa hè - nốt trầm trong lòng đô thị
Thợ vỉa hè - nốt trầm trong lòng đô thị

Thợ vỉa hè thường làm những nghề được coi là không chính thống và không mấy ai để ý, nhưng vắng họ sẽ là mất mát không nhỏ cho những ai cần đến.

Thứ ba, 27/11/2018 - 03:23

Công tác tinh giản biên chế: Trên nóng, dưới lạnh, giữa nóng
Công tác tinh giản biên chế: Trên nóng, dưới lạnh, giữa nóng

Tinh giản biên chế đang thực hiện như chế độ "nghỉ hưu non", như vậy không nâng cao chất lượng hoạt động công vụ.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:48

Công ty startup và bốn sai lầm lớn trong điều hành
Công ty startup và bốn sai lầm lớn trong điều hành

Chính vì điều hành hoạt động là rất quan trọng nên có những sai lầm lớn mà bất cứ startup và doanh nghiệp nào cũng nên tránh mắc phải.

Thứ ba, 27/11/2018 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Viên chức thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Viên chức thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Trước năm 2002, ông Lê Văn Tiên (tỉnh Quảng Nam) là kế toán của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hiệp Đức, được cử đi học lớp quản lý nhà nước 3 tháng tập trung. Năm 2003, ông được chuyển sang ngạch chuyên viên 01003, hệ số lương 4,98 và tiếp tục làm việc tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Thứ ba, 27/11/2018 - 06:03

Không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng Tết
Không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng Tết

Đây là nội dung đáng lưu ý của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM đối với các doanh nghiệp (DN) khi xây dựng kế hoạch trả lương - thưởng Tết nguyên đán năm 2019.

Thứ ba, 27/11/2018 - 06:02

Tham gia CPTPP: Pháp luật lao động VN cần điều chỉnh gì?
Tham gia CPTPP: Pháp luật lao động VN cần điều chỉnh gì?

(Dân trí) - Khi tham gia vào các hiệp định thương mại thế hệ mới, Việt Nam sẽ đối mặt với thách thức từ thị trường lao động và nâng cao kỹ năng. Để có thể hưởng lợi tối đa từ thương mại tự do, Việt Nam cần có chính sách thị điều chỉnh hợp lý ngày từ bây giờ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 03:48

Thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ chuyển đổi cây trồng đúng hướng
Thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ chuyển đổi cây trồng đúng hướng

Nhờ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, nhiều hộ dân ở Ninh Thuận đã đổi đời, thu hàng trăm triệu đồng/năm.

Thứ hai, 26/11/2018 - 08:18

Nguy cơ “chảy máu” chất xám sang Nhật
Nguy cơ “chảy máu” chất xám sang Nhật

Nhật Bản sẽ trình Quốc hội thông qua Dự luật cho phép lao động nước ngoài được nhập cư dài hạn, điều này sẽ khiến nhiều quốc gia có nguy cơ bị “chảy máu” chất xám.

Thứ hai, 26/11/2018 - 08:12

Giấy tờ tùy thân chưa có ảnh, được thanh toán BHYT?
Giấy tờ tùy thân chưa có ảnh, được thanh toán BHYT?

Con tôi đang học lớp 1, cháu chỉ có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mà chưa có giấy tờ tùy thân có ảnh nên khi khám bệnh cho cháu gia đình tôi đã phải thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh (KCB).

Thứ hai, 26/11/2018 - 08:08

Tính hưởng trợ cấp thất nghiệp từ tháng có quyết định nghỉ việc
Tính hưởng trợ cấp thất nghiệp từ tháng có quyết định nghỉ việc

Tôi ký hợp đồng và tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2017 đến hết tháng 8/2018. Tháng 9/2018 vì lý do gia đình tôi xin nghỉ không lương tại công ty (do không đi làm nên công ty không đóng bảo hiểm cho người lao động). Giữa tháng 10/2018 tôi viết đơn và được công ty giải quyết cho nghỉ việc.

Thứ hai, 26/11/2018 - 06:02

Kiếm chục triệu đồng/ngày từ cúc hoạ mi, tạo thêm 60.000 việc làm từ các FTA
Kiếm chục triệu đồng/ngày từ cúc hoạ mi, tạo thêm 60.000 việc làm từ các FTA

(Dân trí) - Hơn 3.000 công nhân đình công ở Thanh Hoá trở lại làm việc, Việt Nam có thêm 60.000 việc làm khi tham gia các Hiệp định thương mại quốc tế, 9X nuôi gà siêu đẻ kiếm lãi hơn 100 triệu đồng, thu tiền triệu nhờ vườn cúc hoạ mi…là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực lao động việc làm tuần qua.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 08:16

Bỏ ngỏ hướng nghiệp - lãng phí nhân đôi
Bỏ ngỏ hướng nghiệp - lãng phí nhân đôi

Hướng nghiệp là vấn đề quan trọng, thế nhưng xã hội chưa đầu tư nhiều cho học sinh phổ thông có điều kiện cọ xát, tự nhận biết năng lực, sở thích, khả năng tiến thân, thành đạt trong nghề để các em và gia đình tìm ra đáp số đúng nhất.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:59

TP HCM cần 320.000 chỗ làm việc trong năm 2019
TP HCM cần 320.000 chỗ làm việc trong năm 2019

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM vừa công bố dự báo nhu cầu nhân lực năm 2019 tại TP HCM.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:36

Thẩm quyền chấm dứt hợp đồng với viên chức
Thẩm quyền chấm dứt hợp đồng với viên chức

Trường Tiểu học 8/4 (Sơn La) nơi ông Trần Thanh Hoài công tác có một giáo viên được UBND huyện ra quyết định điều động từ Huyện Đoàn sang từ tháng 8/2016, là viên chức hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:24

Làm cách nào để biết chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH?
Làm cách nào để biết chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH?

Khi không được đóng BHXH, người lao động sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi. Vậy làm cách nào để người lao động biết được chủ DN đã đóng BHXH cho mình hay chưa?

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:52