Thứ năm, 04/02/2021 - 13:24

Tiểu thương bán cá chép ở TPHCM "than trời" vì dịch Covid-19

Dân trí

Trong buổi sáng tại TPHCM, nhiều cửa hàng bán cá chép cúng ông Công ông Táo chỉ bán được vài chục kg. Các tiểu thương chấp nhận giảm giá, chấp nhận thua lỗ nhưng vẫn ít người mua.

Tiểu thương bán cá chép "than trời" vì dịch Covid-19.

Ngày 4/2 (tức 23 tháng Chạp), tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình, TPHCM) khá nhiều người tìm mua cá chép về cúng ông Công ông Táo. Ngay từ sáng sớm, nhiều cửa hàng bán cá chép đã mở cửa để phục vụ người dân. Tuy vậy, so với năm ngoái, số lượng người mua cá chép giảm nhiều. 

Tiểu thương bán cá chép ở TPHCM than trời vì dịch Covid-19 - 1

Chị Nguyễn Thị Lan đã có 4 năm bán cá tại chở Phạm Văn Hai cho biết năm nay cá chép đỏ cúng ông táo bán rất chậm.

Theo ghi nhận, cá chép nhỏ được bán với giá 10.000 đồng/con hoặc ở mức giá là 200.000 đồng/kg. Những loại cá lớn hơn được bán từ 30.000 - 50.000 đồng/con. Những loại cá cỡ lớn được bán khoảng 200.000 đồng/con. 

Tiểu thương bán cá chép ở TPHCM than trời vì dịch Covid-19 - 2

Các tiểu thương dù nhập khá ít cá chép so với năm ngoái do lo ngại dịch Covid-19. 

Chị Nguyễn Thị Lan (30 tuổi, tiểu thương tại chợ) cho biết: "Năm nay do dịch Covid-19, người mua cá cúng đã giảm đi đáng kể, chỉ gần 50% so với năm ngoài. Cùng với đó giá cá chép lại tăng nên mình cũng không nhập cá nhiều, chỉ nhập đủ 2 chậu cá bán".

Tiểu thương bán cá chép ở TPHCM than trời vì dịch Covid-19 - 3

Do ít khách, nên chị Lan chỉ mong năm nay kinh doanh hòa vốn. 

Do lượng khách mua ít, trong buổi sáng chị Lan cũng chỉ bán được khoảng 1/5 số cá. Nếu không bán được 1/2 số cá đã mua, chị Lan sẽ thua lỗ trong dịp cúng ông Công ông Táo năm nay. 

"Tình hình này chỉ mong chiều nay bán thêm một chút để thu hồi vốn thôi, không mong lời lãi rồi. Năm ngoái trong buổi sáng đã bán hết cá chép rồi. Năm nay dịch nên đành chấp nhận vậy thôi, lỗ cũng ráng chịu", chị Lan chia sẻ thêm. 

Tiểu thương bán cá chép ở TPHCM than trời vì dịch Covid-19 - 4

Thủ phủ cá tại quận 3 năm nay cũng khá ít người mua bán cá chép. 

Tại một tiệm bán cá trên đường Nguyễn Thông (quận 3, TPHCM) cũng khá ít người qua lại mua bán. Trong khoảng 30 phút chỉ có 1 khách ghé đến tiệm cá này để mua cá về cúng. 

Tiểu thương bán cá chép ở TPHCM than trời vì dịch Covid-19 - 5

Khoảng 30 phút mới có 1 khách mua cá chép về cúng. 

"Năm nay cá chép đỏ cúng ông Táo bán chậm lắm. Mọi năm mình bán được 4 phần thì năm nay chỉ bán được 1, 2 phần. Cùng với đó, năm nay, giá cá lại tăng khoảng 30% so với năm trước. Hiện nay, 3 con cá khoảng 1 kg thì bên tiệm mình bán 150.000 đồng/bịch còn nếu mua lẻ 1 con cá chép lớn thì giá sẽ là 200.000/kg", cô Đinh Thị Mỹ Linh, chủ tiệm cá Huy Song Long tâm sự. 

Tiểu thương bán cá chép ở TPHCM than trời vì dịch Covid-19 - 6

Giá cả năm nay tăng khoảng 30% so với năm ngoái. 

Cô Linh còn cho biết thêm, do cô bán cá cảnh nên vẫn phải nhập hàng đều đều nếu không bán được dịp này sẽ bán vào dịp khách như rằm,… chứ không giống tiểu thương ngoài chợ sẽ bị lỗ vốn.

Tiểu thương bán cá chép ở TPHCM than trời vì dịch Covid-19 - 7

Những loại cá nhỏ có giá 10.000 đồng/con, những loại cá lớn có giá 200.000 đồng/con.

Vào ngày cận lễ của những năm trước, tiệm cá này bán số lượng cá có thể lên tới vài tạ một ngày. Còn ngày cao điểm có thể bán được đến 1 tấn cá chép một ngày. Còn năm nay thì chắc chỉ được tầm 90 - 100kg.

Tiểu thương bán cá chép ở TPHCM than trời vì dịch Covid-19 - 8

Các tiểu thương mong dịch Covid-19 nhanh chấm dứt để năm sau có thể kinh doanh cá chép có lãi hơn. 

"Tôi chỉ có một mong muốn là dịch Covid-19 mau qua đi, để những tiểu thương như tôi sẽ có thể bắt đầu buôn bán bình thường chứ nếu cứ dịch kéo dài thì tôi sợ sẽ không đủ tiền để trả tiền vôn, mặt bằng", cô Linh buồn bã nói.

Xuân Hinh - Nam Thái

Đáng quan tâm
Mới nhất