Thêm nhiều chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho người lao động

Do dịch COVID-19 kéo dài làm ảnh hưởng đến việc làm, mức thu nhập đối với người lao động (NLĐ). Để chia sẻ khó khăn cùng NLĐ, đã có thêm nhiều chủ nhà trọ miễn, giảm tiền nhà trọ cho NLĐ.

Do dịch Covid-19 kéo dài làm ảnh hưởng đến việc làm, mức thu nhập đối với người lao động (NLĐ). Để chia sẻ khó khăn cùng NLĐ, đã có thêm nhiều chủ nhà trọ miễn, giảm tiền nhà trọ cho NLĐ.

Giảm giá thuê trọ cho NLĐ, sinh viên

Theo số liệu của LĐLĐ TP.Cần Thơ, đầu tháng 2.2020, địa bàn TP.Cần Thơ có hơn 99.000 công nhân, viên chức, lao động. Trong đó, có hơn 97.000 đoàn viên Công đoàn.

Nhiều NLĐ đã bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Do đó, có chủ nhà trọ đã đi đầu trong việc chia sẻ khó khăn với NLĐ, nhất là những người nhập cư.

Thêm nhiều chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho người lao động - 1

Bà Lê Thị Dung (quê ở TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) lên Cần Thơ làm tạp vụ, nhưng do dịch Covid-19 nên đang thất nghiệp, không thu nhập, không có tiền trả phí nhà trọ. Khi nghe tin chủ nhà trọ Lê Lai 2/116 thông báo miễn giảm tiền nhà trọ, bà Dung rất vui mừng vì được chia sẻ khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Thẳng - Quản lý nhà trọ Lê Lai 2/116 (phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) - cho biết, nhà trọ có 48 phòng, đa số đối tượng ở nhà trọ là sinh viên và NLĐ. Do dịch bệnh Covid-19, sinh viên về quê nên không ở nhà trọ. Gia đình đã thống nhất là sẽ giảm 1 tháng tiền thuê trọ cho 24 phòng là các đối tượng gồm sinh viên ở lại và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. 

Ông Thẳng nói rằng, nếu lấy tiền nhà trọ của NLĐ trong thời điểm hiện nay thì rất “áy náy” nên đề xuất với gia đình miễn giảm tiền trọ cho sinh viên. Còn đối với NLĐ, tùy thuộc vào sự khó khăn, cũng sẽ được miễn giảm.

Công đoàn vận động chủ nhà trọ

Tiếp tục chung tay hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, LĐLĐ nhiều quận trên địa bàn TPHCM đã tích cực vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng trọ cho NLĐ.

Cuối tuần qua, LĐLĐ quận Tân Phú tiếp tục đến thăm, động viên, cảm ơn các chủ nhà trọ đã giảm giá phòng trọ cho NLĐ. 

Bà Phạm Ngọc Lan - Chủ tịch LĐLĐ Quận Tân Phú - cho hay: “Địa bàn quận có nhiều lao động đến từ các tỉnh, thành khác phải thuê nhà trọ để ở, làm việc. Do đó, khi các doanh nghiệp bị ảnh hưởng thì tác động ngay đến đời sống, việc làm của NLĐ. LĐLĐ đã chủ động vận động các chủ nhà trọ giảm giá cho thuê phòng trọ, trong đó tập trung vào những hộ có đông phòng cho thuê. Điều may mắn là hầu hết chủ phòng trọ cũng thấu hiểu, nên hưởng ứng tích cực vận động của LĐLĐ quận, chia sẻ, giúp NLĐ để họ ổn định, duy trì cuộc sống”. 

Tiêu biểu như bà Phu Hoàng Yến - chủ dãy nhà trọ 302 đường Tân Kỳ Tân Quý, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú - quyết định giảm tiền thuê phòng trọ từ 100.000-500.000 đồng khiến NLĐ đang trọ ở đây rất phấn khởi.  

Hay như bà Nguyễn Thu Hà - chủ nhà trọ số 77/1 đường Bờ Bao Tân Thắng, phường Sơn Kỳ - cũng đã giảm giá thuê phòng trọ và tặng thêm cho mỗi phòng một phần quà gồm mì, gạo và đường để mọi người cùng vượt qua giai đoạn khó khăn.  

Còn chủ nhà trọ số 23/36/2D đường Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú với tinh thần “lá lành đùm lá rách” cũng thông báo giảm 50% tiền thuê phòng (khoảng 1 triệu đồng) cho NLĐ đang thuê phòng ở đây.

Tại quận Thủ Đức, TPHCM, theo thống kê, trong đợt 1, qua vận động của LĐLĐ quận, hiện các chủ nhà trọ đã giảm giá thuê cho 817 phòng trọ với giá từ 200.000-300.000 đồng/phòng, qua đó có gần 2.500 NLĐ được hưởng lợi.

Theo Báo Lao động

Tin liên quan
Đang được quan tâm