Thứ hai, 11/09/2017 - 18:07

Thanh Hóa: Hơn 6000 công nhân đã đi làm trở lại sau 4 ngày đình công

Dân trí

Sau 4 ngày ngưng việc tập thể để đòi quyền lợi, sáng ngày 11/9, hơn 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành (Thanh Hóa) đã đi làm trở lại.

Sáng ngày 11/9, ông Hà Long Biên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa xác nhận, hàng nghìn công nhân của Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành (có địa chỉ xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành) đã đi làm trở lại sau nhiều ngày ngưng việc do bị quản đốc xúc phạm, kỳ thị và đòi hỏi 1 số quyền lợi chưa được đáp ứng.

“100% công nhân đã trở lại xưởng làm việc, công ty cũng hứa trả đủ 4 ngày lương cho NLĐ từ ngày 6 đến ngày 9/9. Còn một số kiến nghị của công nhân chưa đáp ứng được do đã có quy định, quy chế cụ thể khi ký hợp đồng. Tuy nhiên công nhân cũng đã thông tư tưởng và trở lại làm việc bình thường” – ông Biên cho biết.

4 ngày liên tục, hơn 6000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành đình công
4 ngày liên tục, hơn 6000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành đình công

Còn ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã cử đoàn công tác xuống phối hợp với UBND huyện Thạch Thành và các đơn vị chức năng trực tiếp lắng nghe ý kiến của người lao động.

Qua trao đổi, 10 trong tổng số 16 kiến nghị của công nhân Công ty S&H Vina Thạch Thành đã được doanh nghiệp thông qua bằng văn bản và cam kết thực hiện thời gian tới. Còn lại 6 kiến nghị doanh nghiệp chưa thông qua do còn phụ thuộc trực tiếp vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Cũng theo ông Tẫn, quan điểm của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Với những kiến nghị ngoài quy định của pháp luật, Liên đoàn Lao động sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người lao động hiểu rõ hơn quyền và nghĩa vụ của mình.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin vào ngày 6/9, hơn 6.000 công nhân của Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành đồng loạt ngưng việc sau khi bị quản đốc xúc phạm, kỳ thị và đòi quyền lợi.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa đã tới công ty, phối hợp với công ty và chính quyền địa phương lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân để giải quyết vấn đề.

Sau đó, một bản kiến nghị 17 vấn đề được công nhân gửi tới công ty. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng của công nhân, sau buổi làm việc với các ngành chức năng, Công ty TNHH S&H Vina đã có thông báo trả lời kiến nghị của NLĐ, nhiều kiến nghị không được đáp ứng.

Tuy nhiên, công ty này đã sa thải ngay ông Mai Sỹ Nghĩa, phiên dịch viên kiêm quản đốc xưởng 1 vì có lời lẽ xúc phạm, coi thường công nhân. Lãnh đạo công ty cũng đứng ra xin lỗi công nhân và đưa ra thông báo sẽ có hình thức xử lý tương tự đối với các quản lý có lời lẽ xúc phạm NLĐ.

Nguyễn Thùy