Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:07

Vụ hơn 6.000 công nhân đình công tại Thanh Hóa: Công nhân vẫn không được đáp ứng nhiều kiến nghị

Dân trí

Chiều ngày 7/9, Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành đã có thông báo trả lời các kiến nghị của người lao động sau khi hơn 6.000 công nhân tại công ty này ngưng việc đòi quyền lợi trong 2 ngày. Hầu hết các kiến nghị của công nhân bị từ chối, chỉ có một số kiến nghị được đáp ứng hoặc đáp ứng 1 phần.

Cụ thể, trong thông báo về tiền lương, công ty đã không chấp thuận theo đề xuất của công nhân là tăng lương cơ bản sao cho phù hợp với mức sống hiện tại. Thay vào đó, công ty chỉ xét nâng bậc lương hàng tháng đối với những người làm việc từ đủ 12 tháng. Đồng thời, việc thưởng năng suất theo chuyền chứ không đánh giá riêng từng người.

Thông báo cũng nêu rõ, công ty làm ăn khó khăn nên không đáp ứng nguyện vọng của công nhân hoặc chờ xem xét về các nội dung như tăng tiền hỗ trợ nuôi con nhỏ, lương thâm niên, tiền thưởng ngày lễ, tết…

Hàng nghìn công nhân đình công đòi quyền lợi
Hàng nghìn công nhân đình công đòi quyền lợi

Về đề xuất nghỉ phép năm, công ty cho rằng, khi xin phép nghỉ giải quyết công việc gia đình hoặc có thể bị ốm 1 ngày mà không đi bệnh viện thì công nhân có thể sử dụng phép năm (nếu còn phép). Khi đã sử dụng phép năm và nghỉ phép năm mà không báo trước thì không được hưởng tiền chuyên cần.

Với đề xuất Hỗ trợ xăng xe, công ty chỉ hỗ trợ cho lao động đang đi vé 300.000 đồng đến 350.000đ/tháng là 300.000 đồng/tháng, vé 400.000 đồng đến 450.000 đ/tháng, công ty hỗ trợ mức 350.000 đồng. Các trường hợp còn lại vẫn hỗ trợ như cũ 260.000 đồng/tháng.

Về chất lượng bữa ăn, công nhân kiến nghị bữa ăn không đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là món lạc rang, giò khi công nhân ăn vào có hiện tượng đau bụng, món canh nấu mất vệ sinh, rau rửa không sạch, có hôm còn cả con sâu trong bát canh.

Công ty cam kết tăng cường với đại diện tổ chức công đoàn phối hợp giám sát chất lượng bữa ăn, yêu cầu nhà cung cấp tăng cường thêm món ăn để người lao động lựa chọn.

Cũng tại thông báo này, công ty cho biết đã có quyết định sa thải ông Mai Sỹ Nghĩa - phiên dịch kiêm quản đốc xưởng - vì thời gian qua liên tục có lời lẽ thô tục, lăng mạ, xúc phạm công nhân, đồng thời yêu cầu tất cả các cán bộ quản lý không được có hành vi xúc phạm công nhân, nếu vi phạm sẽ kỷ luật sa thải.

Công ty này đã kêu gọi người lao động trở lại làm việc bình thường, nếu ai vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Nguyễn Thùy