Thứ năm, 07/09/2017 - 14:23

Vụ hơn 6.000 công nhân đình công tại Thanh Hóa: Liên đoàn lao động tỉnh vào cuộc

Dân trí

Sáng 7/9, Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với lãnh đạo huyện Thạch Thành (Thanh Hoá) làm việc với lãnh đạo công ty để giải quyết sự việc. Trước đó, chiều 6/9, hơn 6.000 công nhân Công ty S&H Vina Thạch Thành đình công đòi quyền lợi.

Được biết tới sáng ngày 7/9, hàng nghìn công nhân Công ty S&H Vina Thạch Thành tiếp tục ngừng việc tập thể phản đối những chính sách được cho là có tính hà khắc của công ty.

Công nhân yêu cầu: Công ty tăng lương cơ bản sao cho phù hợp mức sống hiện tại; khi công nhân nghỉ ốm đau đột xuất, tai nạn dọc đường, con phải đi viện hay gia đình có việc quan trọng như có người chết thì công ty không được trừ tiền chuyên cần, phải tính vào phép năm (nếu còn)...Công ty không được quá ép sản lượng công nhân, phải có chế độ thai sản đầy đủ cho công nhân, chế độ ăn uống chưa hợp lý, chưa đủ chất dinh dưỡng và chưa đảm bảo VSATTP, có hôm thức ăn có ruồi, sâu trong khẩu phần ăn.

Công nhân đang đối thoại đưa ra những yêu cầu chính đáng
Công nhân đang đối thoại đưa ra những yêu cầu chính đáng

Đồng thời, công ty chỉ được phạt biên bản công nhân sau khi nhắc nhở quá 2 lần và không được trừ chuyên cần sau 1 lần bị phạt biên bản, chế độ trợ cấp nuôi con nhỏ 10.000 đồng/tháng hiện nay là quá thấp, tăng một số khoản tiền như xăng xe, phụ cấp thâm niên…

Cũng theo các công nhân, công ty đã đưa ra nhiều quy định vô lý, như: Mỗi tháng chỉ được nghỉ 1 ngày phép năm nhưng họ không cho nghỉ, đi làm nhưng lương vẫn như ngày bình thường. Công ty không tăng lương 6 tháng /1 lần theo đúng như hợp đồng đã ký, trường hợp công nhân có thân nhân chết phải báo trước 3 ngày, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hay thậm chí đi đám hiếu, đám hỷ cũng phải có báo trước mấy ngày.

Hàng nghìn công nhân đồng loạt nghỉ việc
Hàng nghìn công nhân đồng loạt nghỉ việc

Có mặt tại buổi đình công, ông Lê Văn Giang, Trưởng ban Chính sách - pháp luật, Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hoá đã lắng nghe, tuyên truyền, giải thích với công nhân. Ông Lê Văn Giang hứa với công nhân, sẽ làm việc cụ thể với lãnh đạo công ty và giải quyết ổn thoả từng yêu cầu của công nhân trong ngày 7/9.

Cùng ngày, lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành đã tới làm việc với lãnh đạo công ty để giải quyết sự việc.

Nguyễn Thùy