Thứ hai, 08/10/2018 - 06:04

Sau khi nghỉ việc, được trả sổ bảo hiểm xã hội

Từ năm 2010 đến năm 2013 tôi làm tại Công ty CP tư vấn xây dựng và đầu tư Bình Minh miền Trung, nhưng sau khi tôi nghỉ việc Công ty vẫn chưa trả cho tôi sổ BHXH. Tôi tra trên Cổng thông tin BHXH thì tôi có đóng 2 năm 7 tháng đóng BHXH. Vậy tôi có được nhận tiền bảo hiểm không? Nếu được thì cần những thủ tục gi?

BHXH TP Đà Nẵng trả lời vấn đề này như sau:

Khi ông/bà nghỉ việc tại đơn vị ông/bà cần yêu cầu người sử dụng lao động (NSDLĐ) phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) xác nhận sổ (chốt sổ) BHXH và trả cho ông/bà theo quy định của Luật BHXH năm 2014.

Trường hợp NSDLĐ không trả sổ BHXH cho ông/bà với bất cứ lý do gì đều là hành vi vi phạm pháp luật, trong trường hợp này ông/bà có quyền khiếu nại hành vi này của NSDLĐ đến các cơ quan chức năng như: Ủy ban nhân dân các cấp, Thanh tra lao động, Liên đoàn lao động, BHXH để xử lý hoặc ông/bà khởi kiện ra Tòa án để giải quyết.

Về chế độ BHXH một lần: Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định về BHXH một lần như sau:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; Sau khi nhận sổ BHXH, nếu ông/bà thuộc một trong các trường a, b, c, d nêu trên và có nhu cầu thì ông/bà đủ điều kiện để thanh toán chế độ BHXH một lần, ông/bà liên hệ với cơ quan BHXH quận, huyện nơi ông/bà cư trú để nộp hồ sơ giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần.

Theo Chinhphu.vn