Quảng Trị: Truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Sáng 27/7, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sĩ, tại Nghĩa trang liệt sĩ Thị xã Quảng Trị.

Những hài cốt được an táng dịp này do Đội 584, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị quy tập tại khu vực Động Mít (lòng hồ Đập Trấm), thuộc thôn Tân Mỹ, xã Hải Lê, Thị xã Quảng Trị thực hiện.

Lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ diễn ra đúng dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020) càng trở nên linh thiêng và ý nghĩa.

Quảng Trị:  Truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sĩ - 1

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thành kính dâng hương tri ân liệt sĩ.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó Chính ủy Quân khu 4 cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tham dự Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ.

Trước đó, nhận được tin báo của người dân xã Hải Lệ cung cấp, trong quá trình làm đất trồng rừng đã phát hiện thấy hài cốt liệt sĩ, từ ngày 12 - 19/7, Đội 584 (thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị) đã tổ chức khai quật, tìm kiếm và quy tập được 10 hài cốt liệt sĩ tại khu vực Động Mít (lòng hồ Đập Trấm).

Quảng Trị:  Truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sĩ - 2

Hài cốt các liệt sĩ được di chuyển về an táng trong khuôn viên nghĩa trang.

Hài cốt liệt sĩ nằm ở độ sâu hơn 1 mét so với mặt đất và được bao bọc trong võng và tăng ni lon, có nhiều di vật kèm theo như: Giày, dép, khuy áo, các lọ thuốc, bật lửa, hộp cao sao vàng, túi bông băng cá nhân.

Căn cứ vào di vật và thông tin liên quan, các liệt sĩ được xác định là bộ đội ta hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, nhưng chưa thể xác định được danh tính.

Quảng Trị:  Truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sĩ - 3

Lãnh đạo địa phương và lực lượng vũ trang thực hiện nghi thức an táng hài cốt liệt sĩ.

Tại lễ truy điệu, lãnh đạo Quân khu 4 cùng tỉnh Quảng Trị, các Sở, ban ngành, chính quyền địa phương và nhân dân đã thành kính dâng hương, tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã chiếu đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Sau lễ truy điệu, hài cốt các liệt sĩ được di chuyển đến an táng tại khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ Thị xã Quảng Trị.

Tin liên quan