Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ

Vụ năm nay, các hộ trồng vải chín sớm Phương Nam (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) rất phấn khởi vì vải sai trĩu, ước tính thu hàng chục tỷ đồng.

Những ngày đầu tháng 5 này, về phường Phương Nam (TP.Uông Bí, Quảng Ninh), PV Dân Việt bắt gặp cả một vùng vải chín sớm Phương Nam rộng miên man, sai trĩu quả, màu đỏ hồng, phớt xanh đang vào dịp thu hoạch.

Bội thu vải chín sớm Phương Nam, nông dân Quảng Ninh thu hàng chục tỷ đồng

Dọc con đường bê tông nối từ quốc lộ 10 vào trung tâm trồng vải phường Phương Nam, luôn tấp nập xe cộ, người mua, người bán nối đuôi nhau ra vào.

Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ - 1

Từng thúng vải to, quả đẹp được vận chuyển bằng xe máy từ vườn của người dân ra các chợ để tiêu thụ.

Vải chín sớm Phương Nam được trồng tại phường Phương Nam (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) từ những năm 1966. Những năm gần đây, diện tích vải chín sớm Phương Nam phát triển ổn định, được trồng tập trung tại các vùng quy hoạch như: Bạch Đằng 1, Bạch Đằng 2, Hiệp Thanh, Phong Thái, Hồng Hà, Hồng Hải, Đá Bạc, Cẩm Hồng.

Năm 2013, vải chín sớm Phương Nam được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Hiện, vải chín sớm Phương Nam đã trở thành cây trồng chủ lực và là một trong những sản phẩm OCOP của TP.Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh).

Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ - 2

Thương lái về thu mua vải chín sớm của bà con trong vùng.

Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ - 3

Vào thời gian thu hoạch, các thương lái đến tận nơi để thu mua.

Vụ vải năm nay, các hộ trồng vải ở Phương Nam đều được mùa với sản lượng tăng gấp đôi so với năm ngoái. Theo những chủ vườn vải nhiều kinh nghiệm, sản lượng vụ vải chín sớm Phương Nam năm nay ước đạt khoảng 4.000 tấn. Quả đều và phát triển đúng tuổi, tỷ lệ quả có hiện tượng bị đục cuống hoặc thán thư rất thấp.

Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ - 4

Khuôn mặt ai cũng rạng rỡ vì vải năm nay được mùa, cho chất lượng quả đẹp, bắt mắt.

Bà Nguyễn Thị Thì ở phường Phương Nam, TP.Uông Bí vừa nhanh tay thu hoạch những chùm vải chín hồng, vừa cười tươi bảo: "Năm nay những cây vải cho quả to, không bị sâu đầu, hơn nữa giá vải cũng giữ mức ổn định hơn so với các năm trước. Giá bán buôn tại vườn trung bình khoảng 26.000 – 35.000 đồng/kg, có lúc cao điểm lên tới 45.000 đồng/kg. Gia đình tôi có 3 vườn với hơn 300 gốc vải, nếu giá bán ổn định như hiện nay, ước tính thu lãi khoảng 180 triệu đồng".

Cũng theo bà Thì, diện tích vải chín sớm Phương Nam trên địa bàn phường đạt khoảng hơn 320ha. Trung bình mỗi hộ có khoảng 100 đến 200 gốc vải, hộ nhiều thì khoảng 300 gốc vải hoặc hơn, mỗi lần thu hoạch sẽ cho từ 50 - 100kg/gốc vải.

"Trước đây, gia đình tôi chăm sóc vải chủ yếu theo kinh nghiệm tự đúc kết, mạnh ai ấy làm. Nhưng nay, từ việc cắt tỉa, bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đều thực hiện theo đúng quy trình VietGAP. Nhờ đó, cây vải của gia đình cho chất lượng cao hơn hẳn so với nhiều năm trước. Những người trồng vải như chúng tôi rất vui và phấn khởi".

Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ - 5

 
Năm 2020, diện tích vải chín sớm Phương Nam trên địa bàn phường Phương Nam (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đạt trên 327ha, diện tích cho thu hoạch là 320ha.

Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ - 6

Người trồng vải lo lắng thời tiết nắng nóng sẽ làm vải bị cháy, nứt vỏ.

Dù mùa vải năm nay bội thu, nhưng nhiều hộ trồng vải cũng không tránh khỏi lo lắng do thời tiết thất thường. Anh Phạm Văn Dũng, một hộ trồng vải chín sớm Phương Nam lâu năm, chia sẻ: "Năm 2019, lượng mưa lớn đã khiến sản lượng vải bị giảm sút. 

Vải chín sớm Phương Nam vỏ mỏng, nhiều nước, với thời tiết nắng nóng như hiện nay dễ khiến quả vải bị cháy, nứt vỏ. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng mà còn ảnh hưởng đến việc thu mua của thương lái, cho nên tôi cảm thấy rất lo lắng".

Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ - 7

Năm nay, vải chín sớm Phương Nam được mùa, ước đạt khoảng 4.000 tấn, cao gấp đôi so với vụ vải trước.

Quảng Ninh: Bội thu vải chín sớm, thương lái kéo về mua nườm nượp, nông dân thu tiền tỷ - 8

Vải chín sớm Phương Nam có quả to, vỏ mỏng, khi chín có màu đỏ, phớt xanh, mọng nước, có vị ngọt thanh dịu và độ chua vừa phải. Đặc biệt, loại vải này chín sớm hơn so với các loại vải thiều thông thường từ 30 - 40 ngày.

 
Theo anh Phạm Văn Dũng (phường Phương Nam, TP.Uông Bí), tháng 8 hằng năm, người trồng vải Phương Nam tiến hành thắt các cành vải. Lần thắt thứ nhất để cầm lộc, chống vải ra lộc sớm, chờ đúng chu kỳ mới để cây ra hoa. Lần thắt thứ hai là khi hoa đực đã nở hết và đang trong quá trình nở hoa cái, lần thắt này giúp cho cây không bị rụng quả.

Theo anh Hoàng Văn Ninh, một chủ vườn vải chín sớm Phương Nam cho biết, qua 4 năm triển khai thực hiện Dự án Sản xuất Vải chín sớm Phương Nam theo quy trình VietGAP, đến nay diện tích, sản lượng và chất lượng quả vải ngày càng được nâng cao. Năm 2017, cả vùng trồng vải rộng lớn này ước tính thu hoạch được gần 2.800 tấn, giá trị khoảng 75 tỷ đồng. Năm 2018, dù sản lượng vải chín sớm Phương Nam đạt gần 4.000 tấn, nhưng giá thu mua thấp nên doanh thu chỉ đạt khoảng 63 tỷ đồng.

Đến năm 2019, do yếu tố thời tiết, sản lượng vải chín sớm Phương Nam chỉ đạt khoảng 2.000 tấn, doanh thu khoảng 50 tỷ đồng. Năm nay, vải chín sớm Phương Nam ước tính thu hoạch 4.000 tấn quả, doanh thu ước tính đạt khoảng 90 - 100 tỷ đồng. 

Theo Thành Nguyễn - Tuấn Trọng/Dân Việt