1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Ngư dân Lý Sơn bội thu "lộc biển" ngày cuối năm

(Dân trí) - Giáp Tết Nguyên đán, những chuyến tàu đầy ắp "lộc biển" từ Hoàng Sa của ngư dân Lý Sơn lại tấp nập cập cảng. Chuyến biển cuối năm thuận lợi mang đến cho ngư dân Lý Sơn một cái Tết ấm áp, đủ đầy.

Chiều 28 Tết, vũng neo trú tàu thuyền An Hải tấp nập những chuyến tàu trở về từ Hoàng Sa. Những khoang tàu đầy ắp tôm cá trong chuyến biển cuối năm mang theo tiếng cười rộn rã của ngư dân đất đảo.

Những chuyến tàu đầy ắp lộc biển cập cảng Lý Sơn những ngày cuối năm
Những chuyến tàu đầy ắp "lộc biển" cập cảng Lý Sơn những ngày cuối năm

Sau 20 ngày lênh đênh trên ngư trường Hoàng Sa, tàu cá QNg 96218 của ngư dân Võ Nam về đảo đón Tết với 14 tấn cá. Trong đó có 6 tấn cá ngừ đại dương, số còn lại là cá chàm mắt đỏ.

Vừa đưa tàu về đến cảng, 14 tấn cá của ngư dân Võ Nam đã được thương lái thu mua hết. Với giá cá ngừ đại dương 120 ngàn đồng/kg, cá chàm mắt đỏ có giá 45 ngàn đồng/kg thì phiên biển cuối năm mang về cho ngư dân Võ Nam 1 tỷ đồng.

"Tuy thời tiết không thuận lợi nhưng anh em ngư dân cũng cố gắng ra khơi đánh bắt kiếm thu nhập. Trừ hết chi phí thì chuyến biển cuối năm cũng mang về cho anh em ngư dân trên tàu khoảng 15 triệu đồng mỗi người", ngư dân Võ Nam cho biết.

Trong chuyến biển cuối năm, ngư dân Lý Sơn trúng đậm cá ngừ đại dương và cá chàm mắt đỏ
Trong chuyến biển cuối năm, ngư dân Lý Sơn trúng đậm cá ngừ đại dương và cá chàm mắt đỏ

Cập cảng cùng lúc với ngư dân Võ Nam, chiếc tàu cá có công suất 650 CV của ngư dân Nguyễn Chín (thôn Tây, xã An Hải) cũng bội thu 12 tấn cá các loại.

Theo ngư dân Nguyễn Chín, tàu cá của ông với 14 ngư dân lênh đênh tại ngư trường Hoàng Sa gần 1 tháng nhưng thời gian đánh bắt không nhiều vì thời tiết xấu.

"Thời tiết xấu nên tàu chúng tôi phải neo đậu để tránh trú, tuy nhiên gần Tết biển êm trở lại mới đánh bắt được. May là đánh đâu trúng đó nên tàu tôi cũng bắt được 12 tấn cá thu về gần 700 triệu đồng. Trừ hết chi phí thì 14 anh em đi bạn trên tàu mỗi người cũng kiếm được gần 20 triệu đồng chi tiêu trong dịp Tết", ngư dân Nguyễn Chín vui mừng cho biết.

Cảng cá Lý Sơn nhộn nhịp ngày cuối năm
Cảng cá Lý Sơn nhộn nhịp ngày cuối năm

Cũng như tàu cá của ngư dân Nam và ngư dân Chín, hàng chục tàu cá của ngư dân Lý Sơn vẫn đang hối hả về bờ đón Tết. Trong phiên biển cuối năm hầu hết tàu cá của ngư dân đều trúng đậm báo hiệu cho một cái Tết đầy đủ, ấm áp.

Những chuyến tàu của ngư dân Lý Sơn từ ngư trường Hoàng Sa vẫn đang trên đường về đảo đón Tết
Những chuyến tàu của ngư dân Lý Sơn từ ngư trường Hoàng Sa vẫn đang trên đường về đảo đón Tết

Ông Nguyễn Quốc Chinh – Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá An Hải, cho biết: ngoài những tàu cá đã cập bờ đón Tết, hiện còn hàng chục tàu cá khác của ngư dân địa phương đang tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa cũng đang trên đường chạy về bờ bán cá.

"Phiên biển cuối năm tuy vất vả vì thời tiết không thuận lợi nhưng phần lớn tàu cá của ngư dân Lý Sơn đều cho sản lượng khai thác cao. Điều này sẽ giúp ngư dân có tiền lo Tết đủ đầy cho gia đình và có chi phí để chuẩn bị cho mùa biển mới tại các ngư trường xa bờ sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018", ông Chính phấn khởi cho biết.

Văn Mịnh - Quốc Triều