1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Lâm Đồng:

Phát hiện hàng trăm trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ

Trung Kiên

(Dân trí) - Qua kiểm tra gần 1.500 trường hợp, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát hiện 536 người không đủ điều kiện hưởng chế độ hoặc cần xác định lại tỷ lệ thương tật theo đúng quy định.

Phát hiện hàng trăm trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ - 1

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân thuộc Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố để xảy ra sai phạm đã được chỉ ra qua thanh tra.

Ngày 24/9, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã có kết luận thanh tra việc thực hiện chính sách cho người có công với cách mạng tại tỉnh Lâm Đồng.

Qua thanh tra cho thấy, việc tuyên truyền, phổ biến chính sách và tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về chính sách ưu đãi đối với người có công cho cán bộ cơ sở và đối tượng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng còn hạn chế. 

Cụ thể, một số cán bộ, đối tượng chưa hiểu đầy đủ các quy định của pháp luật về chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công nên việc xác nhận, xét duyệt hồ sơ một số đối tượng không đảm bảo các điều kiện theo quy định. 

Qua kiểm tra, có 2.542 hồ sơ, xác minh trực tiếp 1.470 trường hợp và một số cơ quan, đơn vị có liên quan, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH phát hiện 536 người không đủ điều kiện hưởng chế độ hoặc cần tiếp tục xác minh, bổ sung tài liệu để hoàn thiện hồ sơ hoặc đề nghị xem xét lại chuyên môn khám giám định, xác định lại tỷ lệ thương tật chiến tranh theo đúng quy định.

Trong đó, 250 trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 243 trường hợp hồ sơ phải xem xét lại chuyên môn khám giám định hoặc điều chỉnh lại tỷ lệ thương tật chiến tranh để khẳng định tính pháp lý của hồ sơ.

Những trường hợp còn lại cần phải tiếp tục xác minh, bổ sung giấy tờ theo quy định. 

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cũng lưu ý, trước khi ban hành quyết định trợ cấp, yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tổ chức đối thoại trực tiếp với đối tượng để giải thích cụ thể cho từng trường hợp hiểu rõ lý do bị đình chỉ trợ cấp, tránh phát sinh đơn thư khiếu nại, kiến nghị.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lâm Đồng chi tiền hỗ trợ di chuyển hài cốt liệt sỹ cho một trường hợp không đủ theo quy định. Chưa có biện pháp thu hồi dứt điểm số tiền do đối tượng khai man hoặc giả mạo hồ sơ bị đình chỉ chế độ để nộp ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng. 

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân thuộc Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố để xảy ra sai phạm đã được chỉ ra qua thanh tra. Đồng thời, có biện pháp xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. 

Đối với 250 trường hợp con đẻ của người hoạt động kháng chiến không đủ điều kiện hưởng chế độ, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp và thu hồi chế độ ưu đãi của đối tượng hưởng sai nộp ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 25,6 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Sở LĐ-TB&XH tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi và hủy bỏ nội dung phân cấp cho UBND cấp huyện ban hành quyết định giải quyết mai táng phí và trợ cấp một lần đối với người có công từ trần nêu tại Quyết định số 1247/QĐ-UBND ngày 28/6/2013 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Sau khi triển khai thực hiện kết luận thanh tra, nếu phát sinh khiếu nại, tố cáo thì Sở tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật, không để phát sinh vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người tập trung tại các cơ quan của Trung ương hoặc địa phương.