1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

"Ông già Noel" kiếm được bao nhiêu tiền mùa Giáng sinh?

Ông già Noel là dịch vụ thu hút nhiều bạn trẻ trong mỗi dịp lễ Giáng sinh. Một người làm công việc này tiết lộ có những ngày thu nhập lên đến cả triệu đồng.

Vài ngày nữa là đến Noel, không khí khắp phố phường Hà Nội nhộn nhịp, tưng bừng hơn. Các cây thông được trang trí với nhiều phụ kiện đầy màu sắc, bắt mắt tại các cửa hàng, công ty… Bên cạnh đó, các dịch vụ ăn theo mùa Noel nói chung và dịch vụ "ông già Noel" nói riêng cũng rộn ràng hơn.

Có kinh nghiệm làm dịch vụ ông già Noel gần 10 năm, anh Giáp Văn Hải (Bắc Giang) cho biết: "Đi làm xa nhà lại chưa có người yêu, mình không biết làm gì cho hết ngày lễ Giáng sinh nên mình đã nghĩ ra làm dịch vụ ông già Noel để dịp lễ này có ý nghĩa hơn. Dịch vụ này vừa mang lại kinh tế lại đem đến lợi ích về tinh thần và có giá trị cao cho xã hội".

Ông già Noel kiếm được bao nhiêu tiền mùa Giáng sinh? - Ảnh 1.

Nhiều bạn trẻ tham gia dịch vụ ông già Noel để kiếm thêm thu nhập trong mùa Giáng sinh. Ảnh: NVCC.

Cứ vào đầu tháng 12, nhiều gia đình đã liên hệ để đặt hàng trước. Chủ yếu, khách đặt hàng để tặng con nhỏ  vào đúng đêm Noel (24/12). Theo đó, người đặt hàng có thể lựa chọn các gói khác nhau, có mức giá dao động từ 120.000 – 450.000 đồng. Đặt lịch tặng quà càng cận ngày Noel, giá sẽ càng cao hơn.

Theo anh Hải, dịch vụ này là cơ hội kiếm thêm thu nhập và niềm vui, trải nghiệm cho các bạn sinh viên. Đây là công việc kết nối được các bạn trẻ năng động, sáng tạo và có tâm trong công việc. Đây không phải việc nhẹ lương cao nên chỉ những người muốn làm công việc ý nghĩa mới có thể làm được.

Anh Hải cũng cho biết tiêu chí chọn người làm dịch vụ ông già Noel là những người thực sự tâm huyết, yêu nghề, sẵn sàng lăn xả ngoài đường dù kẹt xe, gió rét như Hà Nội hay oi bức như TP.HCM để có thể trao quà, mang lại niềm vui cho trẻ thơ, gia đình.

Bên cạnh đó, nam giới có ngoại hình to béo cũng là một trong những tiêu chí dành cho những người tham gia trong đội làm dịch vụ ông già Noel. Những người đủ điều kiện sẽ được tập huấn về quy trình tặng quà cho các bé.

Anh Hải cho rằng khó khăn lớn nhất của một "ông già Noel" là giữ được hình ảnh ông già Noel đúng nghĩa như  suy nghĩ của con trẻ. Bởi khoác trên mình "bộ quần áo ông già Noel" lên không khó, mà phía sau đó mới là áp lực từ "ông già Noel" được đè lên như danh tiếng của ông, đức tính cao thượng, khiêm nhường, nhiệt tình, ăn mặc đẹp, đặc biệt là luôn mỉm cười tốt bụng với những con trẻ.

Cũng có kinh nghiệm 2 năm làm dịch vụ này, anh Đặng Văn Dũng (Hải Dương) cho biết anh làm nghề này từ thời sinh viên năm 3 đại học. Anh tiết lộ, việc này chỉ làm vào buổi tối nhưng thu nhập có những hôm lên đến gần triệu đồng.

Ông già Noel kiếm được bao nhiêu tiền mùa Giáng sinh? - Ảnh 2.

Mỗi lần đi là một trải nghiệm, kỷ niệm đáng nhớ nên có vất vả cũng không khiến các “ông già Noel” nản lòng. Ảnh: NVCC.

Anh cho biết: "Đến hẹn lại lên, khách hàng quen liên lạc trước cho mình từ cuối tháng 11 để đặt lịch. Mình thường ghi chép lại và tổng hợp các đơn để đi cùng một lúc những địa điểm gần nhau cho đỡ mất thời gian. Mỗi tối, mình giao được tầm 10-15 đơn là nhiều".

Thực tế, công việc này không hề đơn giản. Những người làm dịch vụ này phải chạy xe liên tục, giao hàng tại nhiều địa chỉ khác nhau. Chưa kể, nhiều gia đình còn đi vắng, phải đứng đợi để có thể tặng quà, đem lại niềm vui cho trẻ nhỏ.

Hơn nữa, mỗi người đi làm đều phải chuẩn bị kịch bản mới, lạ để tạo ra niềm vui bất ngờ con trẻ. Ngoài việc tặng quà cho các bé, ông già Noel sẽ có một vài "nghĩa vụ" như: chào hỏi bé, dặn dò, nghe bé tâm sự, khoe thành thành tích và chào tạm biệt…

Anh cho hay, khó khăn là thế nhưng các "ông già Noel" chưa bao giờ nản lòng. Theo anh, mỗi chuyến đi là một trải nghiệm mới mẻ, kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời… Vì thế, việc thu nhập cao hay thấp không phải là vấn đề chính trong khi làm nghề này.

Theo Anh Thư/Danviet.vn