1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nữ công nhân xa quê: Lời hứa 10 năm "con về đón Tết…" vẫn chưa thực hiện

Xuân Hinh Nam Thái

(Dân trí) - Qua 10 cái Tết, nữ công nhân Triệu Thị Hằng (Lạng Sơn) luôn tự hứa "năm sau sẽ về quê ăn Tết cùng gia đình". Nhưng rồi chưa một lần chị thực hiện được. Năm nay vì Covid-19, chị phải đón Tết ở TPHCM.

Nữ công nhân xa quê: Lời hứa 10 năm "con sẽ về đón Tết…" vẫn chưa thực hiện
Nữ công nhân xa quê: Lời hứa 10 năm con về đón Tết… vẫn chưa thực hiện - 1
Năm 2011 chị Triệu Thị Hằng rời Lạng Sơn vào TPHCM để mưu sinh và mong cuộc đời sẽ thay đổi, kinh tế gia đình ổn định hơn.

"Tiền đâu mà sắm Tết"

Những ngày cuối năm, chị Triệu Thị Hằng (33 tuổi, quê Lạng Sơn) vẫn chỉ lủi thủi ở căn phòng trọ nhỏ hẹp tại phường Tân Tạo A (quận Bình Tân, TPHCM). Chị không dám ra ngoài một phần vì dịch Covid-19, một phần sợ nhìn thấy cảnh bạn bè dọn dẹp về quê đón Tết. 

Nữ công nhân xa quê: Lời hứa 10 năm con về đón Tết… vẫn chưa thực hiện - 2
Căn phòng trọ được gia đình chị Hằng thuê với giá 1,2 triệu đồng/tháng.

Chị Hằng cho biết: "Năm 2011, tôi rời xa quê vào TPHCM làm công nhân giày da tại quận Bình Tân với mức lương khoảng 4 triệu/tháng. Sau khi lập gia đình, hai vợ chồng  dành dụm từng đồng để nuôi con nhỏ".

Dù thiếu trước hụt sau nhưng tình cảm vợ chồng luôn vui vẻ, nhờ vậy, chị Hằng cũng dần quên đi cái khó khăn hiện tại.

Nữ công nhân xa quê: Lời hứa 10 năm con về đón Tết… vẫn chưa thực hiện - 3
Cuộc sống dù nghèo về vật chất nhưng vợ chồng chị Hằng luôn yêu thương nhau và cùng chăm sóc hai con nhỏ.

"Công nhân mà, lương chỉ đủ sinh hoạt cơ bản thôi. Không dư giả được. Trước khi nghỉ thai sản thì thu nhập của mình hơn 7 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập của 2 hai chồng khoảng 11 - 12 triệu đồng/tháng. Một tháng vợ chồng mình chỉ dám tiêu xài cá nhân vài trăm ngàn thôi. Số tiền còn lại để trả tiền nhà trọ, hỗ trợ ba mẹ ở quê một chút... là hết rồi", chị Hằng chia sẻ. 

Nữ công nhân xa quê: Lời hứa 10 năm con về đón Tết… vẫn chưa thực hiện - 4
Chị chỉ chuẩn bị một ít thức ăn cho Tết, không mua sắm đồ trang trí vì không có tiền.

Dù đời sống khá khó khăn nhưng chị Hằng cho biết mình vẫn may mắn vì có công việc để mưu sinh. Chồng chị cũng luôn chăm chỉ làm việc để lo cho gia đình. Nhờ chồng luôn yêu thương nên 10 năm xa nhà của chị cũng được an ủi phần nào.

Nữ công nhân xa quê: Lời hứa 10 năm con về đón Tết… vẫn chưa thực hiện - 5
Cuối năm 2019 chị Hằng được nghỉ chế độ thai sản, kinh tế gia đình phụ thuộc chính vào người chồng.

Từ cuối năm 2019, chị Hằng nghỉ chế độ thai sản, thu nhập giảm khiến hai vợ chồng càng khó khăn hơn. Hiện chồng chị Hằng làm bốc xếp hàng nên thu nhập cũng không ổn định. 

"Năm nay vì mình mới sinh em bé cộng với tình hình dịch Covid-19 phức tạp nên kinh tế của gia đình mình bị cũng bị ảnh hưởng. Hiện tại chi phí sinh hoạt của gia đình mình cũng tăng cao hơn vì phải mua thêm tả với sữa cho em bé mới sinh nên mình rất lo lắng", chi Hằng tâm sự.

Nữ công nhân xa quê: Lời hứa 10 năm con về đón Tết… vẫn chưa thực hiện - 6
Con thứ 2 của chị Hằng mới sinh được 3 tháng.

Chị Hằng cho biết, do mới có con nhỏ, chi phí sinh hoạt tăng, nên hiện tại chồng của chị phải đăng ký tăng ca liên tục để có thu nhập cao hơn lo cho cả gia đình. Để tiết kiệm chi phí, 3 mẹ con chị chỉ loay hoay trong căn phòng trọ nhỏ này, không dám đi đâu vì sợ "ra đường là tốn tiền". 

"Tết năm nay, gia đình mình cũng không sắm gì mới. Tôi chỉ mua ít thức ăn để cả gia đình ăn uống trong những ngày Tết thôi. Giờ tôi cũng không có đồng nào để sắm sửa hay mua thêm gì", chị Hằng bộc bạch.

Nữ công nhân xa quê: Lời hứa 10 năm con về đón Tết… vẫn chưa thực hiện - 7
Những ngày cận Tết, chồng chị Hằng phải thường xuyên tăng ca. Chị ở nhà một mình chăm 2 con nhỏ.

Chia sẻ về tiền thưởng Tết, chị Hằng cho biết năm nay chị được thưởng Tết 6 triệu đồng. Chồng chị năm nay không có thưởng vì công ty của chồng gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Số tiền đó chị Hằng để trang trải chi phí và bớt một chút gửi quà về hai bên nội ngoại.

Để lo kinh phí gia đình, gần 1 tháng nay, chồng chị Hằng thường xuyên đi làm thêm ở các công ty bốc vác. Ngày nào chồng chị Hằng cũng đi làm từ sáng sớm đến tận khuya mới về đến nhà. Anh dự kiến làm xuyên Tết để kiếm ít tiền qua Tết đóng học cho con trai lớn. 

Chưa thực hiện được lời hứa "năm sau con sẽ về…" 

Từ lúc xa quê vào TPHCM làm việc đến nay, đã 10 năm qua, chị Hằng chưa về quê ăn Tết cùng gia đình. Cứ gần Tết, thấy mọi người gấp đồ về quê là chị Hằng lại khóc nghẹn vì nhớ quê.

Mấy ngày gần Tết, chị Hằng không dám ra đường vì sợ nhìn thấy cảnh dòng người nô nức về quê đón Tết. 

"Thấy mấy chị đồng nghiệp xách vali về quê ăn Tết, tôi buồn lắm. Cảm giác nhớ nhà buồn da diết. Lúc đó, tôi chỉ biết nằm khóc chứ không biết phải làm gì", chị Hằng tâm sự.

Nữ công nhân xa quê: Lời hứa 10 năm con về đón Tết… vẫn chưa thực hiện - 8
Chị không dám ra đường vì sợ nhìn thấy cảnh mọi người nô nức về quê.

Để vơi bớt nỗi nhớ nhà, chị Hằng thường xuyên gọi điện về cho ba mẹ dịp Tết. Nhiều lúc, hai mẹ con chị Hằng vừa nói chuyện vừa khóc. Mẹ chị Hằng thì thương con phải tha phương cầu thực, chị Hằng thì thương mẹ già ở quê buồn vì nhớ con.

"Bản thân mình muốn về lắm nhưng mà do mình không có tiền. Quê mình ở tận Lạng Sơn nên xe cộ về quê cũng khó khăn. Năm nay có thêm con nhỏ nên mình gác lại mong muốn về quê ăn Tết…"

Chị Hằng cho biết, có những năm, cả xóm trọ chỉ có vợ chồng chị Hằng ở lại ăn Tết. Biết vợ buồn nên chồng chị luôn hứa sẽ cố gắng dành dụm để "năm sau hai vợ chồng về". Tuy vậy, thu nhập hai vợ chồng chỉ đủ ăn nên lời hứa của chồng chị Hằng cũng vì vậy xa dần. 

Nữ công nhân xa quê: Lời hứa 10 năm con về đón Tết… vẫn chưa thực hiện - 9
Chị mong kinh tế sẽ ổn định hơn để có thể về thăm nhà sau 10 năm tha phương.

"Nhìn thấy cảnh người ta nô nức về quê, bản thân mình lúc nào cũng tự hứa năm sau sẽ về. 10 năm rồi, năm nào mình cũng tự hứa với bản thân câu hứa đó nhưng chưa một lần thực hiện được. Năm nay, mình cũng tự hứa với bản thân phải cố gắng để năm sau về quê ăn Tết cùng với gia đình", chị Hằng tâm sự.

Chị Hằng mong là tình hình dịch Covid-19 sẽ qua để người công nhân có thể đi làm đầy đủ trở không bị giảm lương và ngày làm. Cuộc sống của những người công nhân xa quê giống chị đã cực khổ lắm rồi, nếu tiếp tục bị giảm lương sẽ gian nan hơn nữa, nỗi buồn sẽ kéo dài hơn nữa.