1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì?

Để giữ chặt bí đao khổng lồ (trọng lượng từ 30kg-60kg/ trái), thay vì dùng dây thừng, dây cao su… nhiều nông dân làng Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) lại chọn rơm nếp 3 tháng.

Bằng bàn tay khéo léo, người dân làng Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đan từng cọng rơm nếp thành sợi dây chắc chắn giữ chặt được bí đao “khủng” trên giàn.

Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì? - 1

Anh Nguyễn Đình Giáo (thôn Chánh Trạch 1, xã Mỹ Thọ) cho biết: “Để giữ chặt 100 trái bí đao “khổng lồ” với trọng lượng trung bình 40kg/ trái là điều rất khó khăn. Ngày trước tôi dùng đủ mọi cách như dây thừng, dây su…. nhưng không hiệu quả nhưng lại khá tốn kém. Vì vậy, nhiều người dân ở đây chọn rơm nếp 3 tháng phơi khô rồi đan thành sợi chắc chắn buộc trên giàn để giữ bí đao”.

Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì? - 2

Nếp tại làng Chánh Trạch chỉ làm được một vụ trong năm, thường bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến đầu tháng 8 (Âm lịch) nên còn gọi là “nếp 3 tháng”.

Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì? - 3

Hạt nếp 3 tháng to tròn, hương vị thơm, dẻo, dùng để nấu xôi hay gói bánh chưng, bánh tét đều rất ngon và rơm nếp rất chắc chắn, dẻo dai.

Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì? - 4

Nếp và bí đao “khổng lồ” là món quà biếu mang bóng dáng quê hương Chánh Trạch. Đặc biệt, nếp 3 tháng dùng để nấu rượu, ủ rượu thì không chê vào đâu được.

Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì? - 5

Khi đồng nếp phát triển đến giai đoạn dậy thì, cả một vùng rộng lớn chung quanh Bàu Chánh Trạch đều thoang thoảng một mùi hương thơm rất đặc trưng.

Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì? - 6

“Sau khi thu hoạch về và lấy hạt, rơm nếp sẽ được phơi khô và chất thành từng ụ lớn. Khi mùa bí đao đến, tôi chọn những cọng rơm dài, chắc nhất để đan cuộn tròn vào nhau thành sợi. Hai sợi rơm nếp sẽ được cột 4 góc trên giàn và bao quanh trái bí đao với nhiệm vụ duy nhất là giữ chặt bí. Mỗi sợi dây rơm dài khoảng nửa mét, khi bí lớn thì ta nới dây để giữ chặt bí. Tùy theo kích cỡ mà cách nới dây sao cho thích hợp, tránh trường hợp dây lỏng hoặc quá chặt ảnh hưởng đến sự phát triển của trái”- anh Giáo cho hay.

Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì? - 7

Vì trọng lượng quá “khủng” nên nhiều người dân dùng dây nhựa, dây su…

Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì? - 8

... và cả dây thừng để giữ chặt bí đao trên giàn

Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì? - 9

Bí đao có trọng lượng “khủng” treo lủng lẳng trên giàn

Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì? - 10

Theo anh Võ Ngọc Bình (làng Chánh Trạch 1), cách dùng rơm nếp để buộc chặt bí đao đã có từ lâu đời và được người dân ứng dụng rộng rãi do hiệu quả cao và không tốn chi phí.

Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì? - 11

“Khi bí đao ra trái (kích thước bằng trái dừa) thì nông dân “đánh” dây rơm để giữ bí và khi bí lớn thì thả dây rơm ra. Điều đặc biệt, dây rơm phải là dây rơm nếp chứ không phải rơm lúa tẻ vì rơm nếp chắc chắn, có sức bền nên dù mưa nắng thế nào chúng cũng chịu được. Đây là vật dụng có sẵn tại địa phương nên không tốn kém mà hiệu quả lại rất cao”- anh Bình cho biết.

Theo Danviet.vn