Thứ năm, 03/09/2020 - 06:02

Bình Định:

Nỗi niềm ngư dân đón Tết Độc lập trên những con tàu đánh bắt khơi xa

Dân trí

Tết Độc lập 2/9 năm nay trùng vào ngày Rằm tháng 7, nhiều tàu cá ngư dân Bình Định về bờ với cá đầy khoang. Tuy nhiên, niềm vui không trọn vẹn còn bởi điệp khúc "được mùa, mất giá".

Ghi nhận của PV Dân trí, chiều 2/9, nhiều tàu cá từ vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa liên tiếp cập cảng cá cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định) để kịp xuất bán cho các thương lái và về nhà đúng dịp lễ ngày Quốc khánh.

Nỗi niềm ngư dân đón Tết Độc lập trên những con tàu đánh bắt khơi xa - 1
Ngư dân Bình Định đón Tết Độc lập trên biển.

Không khí tại bến cảng tất bật, dù còn mệt nhọc sau gần cả tháng trời lênh đênh ngoài khơi, nhưng các thuyền viên vẫn nở nụ cười rạng rỡ, bởi có tàu về cá đầy khoang.

Đặc biệt, học còn đoàn tụ cùng gia đình mừng ngày Tết Độc lập. Tuy nhiên, niềm vui ngư dân cũng không trọn vẹn, bởi nghề biển thường được mùa, mất giá. Một số cũng thì đánh bắt không đạt chỉ đủ tổn phí.

Đang tất bật đưa từng giỏ cá ngừ tươi rói từ dưới thuyền lên bến cảng, ngư dân Trần Ngọc Hải - thuyền viên trên tàu BĐ 98042 TS (ở phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) cho biết: "Chuyến biển này tàu chúng tôi đánh bắt được 20 tấn cá, chủ yếu là cá ngừ sọc dưa. Sản lượng đánh bắt này là rất đạt, nếu giá cả cao như mọi khi thì chuyến này tàu trúng đậm...".

Anh em thuyền viên về có tiền với gia đình đúng ngày Tết Độc lập thì càng vui. Tuy nhiên, thương lái mua với giá chỉ 20.000/kg, nên sau khi trừ phí tổn thì chia cho anh em thuyền viên cũng được tầm 6-7 triệu đồng/người.

Nỗi niềm ngư dân đón Tết Độc lập trên những con tàu đánh bắt khơi xa - 2
Nhiều tàu cá Bình Định trúng đậm thủy sản nhưng giá lại thấp nên lãi không cao

Không may mắn như tàu cá BĐ 98042 TS, ngư dân Nguyễn Văn Dũng (47 tuổi, ở phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn), chủ tàu cá BĐ 97599 TS cho biết: "Chuyến biển này tàu chúng tôi có 14 thuyền viên, nhưng đánh bắt chỉ được trên 7 tấn cá các loại, bán được khoảng 140 triệu đồng, chỉ vừa đủ chi phí mua sắm tổn cho một chuyến đánh bắt dài ngày".

Nghề biển có chuyến lời chuyến lỗ, tuy không có lời nhưng anh em thuyền viên cũng vui vì ngày này là Tết Độc lập, ngày trọng đại của cả đất nước. "Anh em sau khi bán cá xong sẽ đón xe đò về đoàn tụ với gia đình, cùng mừng ngày Quốc khánh”, ngư dân Dũng chia sẻ.

Nỗi niềm ngư dân đón Tết Độc lập trên những con tàu đánh bắt khơi xa - 3
Ở tuổi 70 lão ngư Trần Hát hạnh phục khi vươn khơi bám biển

Lão ngư Trần Hát (70 tuổi, thuyền viên trên tàu BĐ 97599 TS), chia sẻ: “Ngư dân chúng tôi đến Tết Nguyên đán nhiều năm còn lênh đênh đón tết trên biển, nên ngày Tết Độc lập anh em thuyền viên vẫn làm việc bình thường. Nhưng thường ngày này, nếu còn đánh bắt trên biển thì anh em vẫn nghe đài radio tường thuật trực tiếp lễ thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình, trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Anh em thuyền viên cũng trang nghiêm làm lễ chào cờ, hát quốc ca trên biển rồi bắt đầu làm việc”.

Nỗi niềm ngư dân đón Tết Độc lập trên những con tàu đánh bắt khơi xa - 4
Ngư dân phấn khởi trúng cá và về bờ đúng ngày Tết Độc lập
Nỗi niềm ngư dân đón Tết Độc lập trên những con tàu đánh bắt khơi xa - 5
Làm việc trong hầm cá lạnh cóng nhưng ngư dân vẫn phấn khởi vì sắp trở về nhà cùng gia đình ăn Tết Độc lập.
Nỗi niềm ngư dân đón Tết Độc lập trên những con tàu đánh bắt khơi xa - 6
Nỗi niềm ngư dân đón Tết Độc lập trên những con tàu đánh bắt khơi xa - 7
Những mẻ cá tươi rói
Nỗi niềm ngư dân đón Tết Độc lập trên những con tàu đánh bắt khơi xa - 8

Cảng cá Quy Nhơn vẫn tất bật ngày Tết Độc lập.

Doãn Công