Hà Tĩnh: Ngư dân trúng mùa ruốc biển

(Dân trí) - Những ngày gần đây, ngư dân các vùng biển ở Lộc Hà (Hà Tĩnh) phấn khởi khi trúng mùa ruốc biển. Ruốc biển đã mang lại một nguồn thu không nhỏ cho ngư dân nơi đây.

Hà Tĩnh: Ngư dân trúng mùa ruốc biển - 1

Ruốc còn được gọi là con moi hay tép biển, hình dạng như tôm nhỏ, dài khoảng 10 đến 40 mm, sống ở vùng nước lợ và nước mặn.

Hà Tĩnh: Ngư dân trúng mùa ruốc biển - 2
Hà Tĩnh: Ngư dân trúng mùa ruốc biển - 3

Cứ đến khoảng 17h chiều, những chiếc thuyền công suất 18-45 CV của ngư dân xã Thạch Kim, Thạch Bằng (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) lại nối đuôi nhau về neo đậu tại biển Cửa Sót (huyện Lộc Hà) để chuyển ruốc bằng thuyền thúng vào bờ.

Hà Tĩnh: Ngư dân trúng mùa ruốc biển - 4

Những ngư dân nơi đây cho biết, từ giữa tháng 8 đến tháng 2 năm sau là mùa đánh bắt con ruốc. Các thuyền ra khơi đánh bắt lúc sáng sớm, đến chiều cùng ngày lại quay về.

Hà Tĩnh: Ngư dân trúng mùa ruốc biển - 5

Mỗi thuyền thường có 5 đến 6 thuyền viên. Sau mỗi chuyến đi, một thuyền thường đánh bắt được vài tạ, thậm chí nếu trúng luồng có thể lên tới cả tấn ruốc.

Hà Tĩnh: Ngư dân trúng mùa ruốc biển - 6
Hà Tĩnh: Ngư dân trúng mùa ruốc biển - 7
Hà Tĩnh: Ngư dân trúng mùa ruốc biển - 8

Cảnh mua bán diễn ra tấp nập. Ruốc được vận chuyển lên khỏi thuyền và được các thương lái mua ngay tại bờ biển với giá từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/kg. Ruốc đầu mùa nên con nhỏ, rất ngon và mềm.

Hà Tĩnh: Ngư dân trúng mùa ruốc biển - 9
Hà Tĩnh: Ngư dân trúng mùa ruốc biển - 10

“Trừ hết các chi phí thì sau mỗi chuyến ra khơi (1 ngày_PV), một người cũng có thể kiếm được 500 nghìn đồng, có khi cả triệu nếu gặp luồng ruốc nhiều. Song công việc này cũng khá vất vã”, chị Nguyễn Thị Hương (xã Thạch Kim) cho biết.

Hà Tĩnh: Ngư dân trúng mùa ruốc biển - 11

Ruốc sau khi thu mua sẽ được các thương lái chở về các khu chế biến. Ruốc thường được phơi khô hoặc làm mắm. Mắm ruốc là một trong những gia vị không thể thiếu trong nhiều căn bếp của người Việt.