1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nghệ An:

Nhọc nhằn nghề khai thác đá xẻ giữa mùa dịch Covid-19

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Những người khai thác đá xẻ lúc nào cũng mồ hôi nhễ nhại trên lưng áo. Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vì cuộc sống gia đình, họ vẫn luôn miệt mài mưu sinh.

Huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An là một địa phương giàu tiềm năng khoáng sản, như: Thiếc, đá hoa cương (đá trắng), đá quý thiên nhiên, nước khoáng thiên nhiên, đá vôi và đất sét…

Theo ông Nguyễn Văn Thọ - Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Quỳ Hợp, trên địa bàn huyện hiện có gần 350 doanh nghiệp, HTX hoạt động thuộc ngành công nghiệp nặng như: Khai thác, chế biến quặng, đá trắng, sản xuất vật liệu xây dựng...

Nhọc nhằn nghề khai thác đá xẻ giữa mùa dịch Covid-19 - 1

Người đàn ông này đến từ xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp đang đứng máy cưa xẻ đá tại một xưởng đá xẻ trong huyện. Công việc của anh khá nặng nhọc như bê đá lên thớt, rồi phải đối diện với những tiếng máy cưa xẻ đến đinh tai, nhức óc...

Nhọc nhằn nghề khai thác đá xẻ giữa mùa dịch Covid-19 - 2

Những người phụ nữ chân yếu tay mềm cũng làm những việc nặng nhọc không kém gì cánh mày râu. Mỗi ngày làm việc cật lực, ngoài được chủ bao ăn, thì còn được trả công 200.000 đồng/ngày.

Nhọc nhằn nghề khai thác đá xẻ giữa mùa dịch Covid-19 - 3

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên công việc của những thợ đá tại các xưởng, nhà máy cưa xẻ đá ở huyện Quỳ Hợp cũng bị ảnh hưởng do chỉ hoạt động cầm chừng. Để kiếm cho mình một công việc có thu nhập với người dân địa phương thời điểm này rất khó khăn. 

Nhọc nhằn nghề khai thác đá xẻ giữa mùa dịch Covid-19 - 4

"Ban đầu mới vào nghề, nghe tiếng cưa trên những phiến đá rất sợ, thấy ớn lạnh, giờ thì quen rồi. Nghề làm đá xẻ bạc lắm, lại rất vất vả mà thu nhập cũng chẳng đáng là bao", chị Trương Thị Mai, xóm Đò, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp, chia sẻ.

Nhọc nhằn nghề khai thác đá xẻ giữa mùa dịch Covid-19 - 5

Người lao động phải đeo găng tay trong suốt thời gian dài nên làm cho đôi bàn tay bị nhợt nhạt, bị nước đá ăn mòn.

Nhọc nhằn nghề khai thác đá xẻ giữa mùa dịch Covid-19 - 6

Để đưa những viên đá nặng cả tạ, thậm chí cả tấn lên máy cắt, họ phải thực hiện các công đoạn như: Quấn dây thép quanh phiến đá, sau đó dùng máy cẩu để nâng và dùng một thanh sắt dài chỉnh vào đúng vị trí. Công đoạn này mất khá nhiều thời gian và rất nguy hiểm, bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể xảy ra tai nạn.  

Nhọc nhằn nghề khai thác đá xẻ giữa mùa dịch Covid-19 - 7

"Làm nhiều nên quen anh ạ. Ngày mới vào nghề nghe tiếng máy cưa xẻ đá đêm về ù hết cả tai, nhức óc không tài nào ngủ được...", anh H. ở xã Thọ Hợp chia sẻ.

Nhọc nhằn nghề khai thác đá xẻ giữa mùa dịch Covid-19 - 8

Công đoạn đẩy đá vào máy đánh bóng tuy đỡ vất vả hơn...

Nhọc nhằn nghề khai thác đá xẻ giữa mùa dịch Covid-19 - 9

... nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như đá có thể bị vỡ, rơi kẹt trong máy rồi bắn ra, có khi văng vào mặt, cắt đứt tay...

Theo ông Nguyễn Văn Thọ - Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Quỳ Hợp, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên cuộc sống của người lao động trên địa bàn cũng gặp rất nhiều khó khăn.

"Hiện nay số lao động trên địa bàn chủ yếu làm theo thời vụ nên chỉ làm một vài tháng rồi lại nghỉ. Vì vậy, việc kiểm tra bảo hiểm đối với công nhân, người lao động thời vụ là rất khó. Vì họ chỉ làm thời gian ngắn rồi về làm ruộng, thu hoạch mía, keo...", ông Nguyễn Văn Thọ nói.