Doanh nghiệp Nghệ An đầu tiên được giải ngân vốn vay theo Nghị quyết 68

Hoàng Lam

(Dân trí) - Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế với 28 lao động được đóng bảo hiểm xã hội, đủ điều kiện vay vốn trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68/NQ-CP.

Ngày 28/7, thông tin từ Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Nghệ An, đơn vị đã thực hiện giải ngân gói vay lãi suất 0% theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021-TTg cho doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Đây là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thành (Nghệ An), có tổng cộng 35 lao động, trong đó 28 lao động có đóng bảo hiểm xã hội đáp ứng tiêu chuẩn điều kiện được vay trả lương phục hồi sản xuất theo quy định.

Tổng số vốn được vay 3 tháng của doanh nghiệp này là 245 triệu đồng, thời gian vay 11 tháng, lãi suất 0%. Tiền vay được giải ngân 3 lần (mỗi tháng 1 lần) để trả lương phục hồi sản xuất, bước đầu giải ngân 75 triệu đồng.

Doanh nghiệp Nghệ An đầu tiên được giải ngân vốn vay theo Nghị quyết 68 - 1

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Yên Thành ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn phục hồi sản xuất do dịch Covid-19.

Theo đại diện doanh nghiệp, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đơn vị gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động, doanh thu giảm sút. Gói vay không lãi suất theo Nghị quyết 68 này có ý nghĩa rất lớn trong việc động viên doanh nghiệp vượt khó, khôi phục sản xuất, chi trả lương cho người lao động để tiếp tục yên tâm làm việc.

Ông Phan Hữu Trang - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Yên Thành - thông tin thêm: "Qua rà soát trên địa bàn có 386 doanh nghiệp với 4.539 lao động, trong đó có 48 doanh nghiệp với 303 lao động kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19".

Qua các kênh tuyên truyền và rà soát, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã nhận được phản hồi 200/386 doanh nghiệp trên địa bàn với 668 người lao động bị ảnh hưởng, trong đó có 5 doanh nghiệp với 85 lao động có nhu cầu vay vốn để khôi phục lại sản xuất kinh doanh.

"Đây là gói vay ưu đãi với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay, thời hạn vay dưới 12 tháng. Tiếp cận nguồn vốn vay này sẽ giúp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Yên Thành vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất", ông Phan Hữu Trang cho biết.

Thông tin từ Chi nhánh NHCSXH tỉnh Nghệ An, đến thời điểm này có 3 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được duyệt hồ sơ vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23; đơn vị sẽ sớm giải ngân số tiền vay trong thời gian sớm nhất.