Nắng nóng kỷ lục, phu đá "hốt bạc" vì khách gọi "giải nhiệt"
(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu dùng đá viên giải khát tăng cao. Nhờ thế, những xe chở đá hoạt động hết công suất, giao đá liên tục tới các quán hàng.
Từ khi Hà Nội bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm, tại các xưởng sản xuất đá viên, đá sạch ở các khu vực Nguyễn Trãi, Cầu Giấy, Tôn Đức Thắng luôn mở cửa, hoạt động hết công suất. Trung bình một ngày, mỗi xưởng cung ứng ra thị trường từ 5 - 10 tấn đá phục vụ cho các quán hàng.
Anh Minh, thợ chở đá viên cho biết, mỗi ngày anh chở 100 - 200 chuyến hàng, giao tới cho các nhà hàng, quán ăn, quán nước trong thành phố. Đều như vắt chanh, từ lúc 6h sáng, anh đã có mặt, phục sẵn ở các xưởng, chờ tới lượt lấy hàng.
"Thông thường, tôi sẽ làm việc trước với các xưởng đá, báo số lượng ấn định cần lấy cho họ. Cách tính là sẽ quy ra theo các điểm giao mà mình phụ trách, từ đó áng áng ra một khoảng" - anh nói.
Anh cho biết, quy trình để sản xuất ra một mẻ đá viên rơi vào khoảng 2 - 3 giờ đồng hồ. Đôi khi, các xưởng muốn tăng thêm công suất cũng khó vì tất cả đều có lộ trình. Thế nên, nhiều cơ sở cũng đành ngậm ngùi, tiếc nuối khi thấy tiền rơi trước mắt mà không làm gì được.
Đồng quan điểm, anh Hùng, người chở đá viên chuyên nghiệp cho hay, do số lượng đá ở mỗi xưởng có hạn, nên ngày nào anh cũng cẩn thận đặt hàng trước. Đối với quán hàng lấy đá từ anh cũng phải làm các khâu tương tự.
"Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu dùng đá viên để giải khát tăng đột biến, gấp 3 - 4 lần ngày thường. Vào những ngày này, tôi cứ chạy xe liên tục, đánh hàng từ lúc sáng sớm cho đến tận đêm khuya" - anh Hùng tâm sự.
Chị Hằng, chủ một tiệm tạp hóa trên đường Xã Đàn (Hà Nội) cho hay, đá viên là mặt hàng bán chạy nhất ở nhà chị trong những ngày hè. Khách mua đa phần là các bạn sinh viên, người lao động và các quán nước ven đường.
Một túi đá 5kg sẽ được chị tách ra thành các túi nhỏ, từ 8 - 10 viên và bán với giá 2.000 - 3.000 đồng/túi. Nhẩm tính, mỗi ngày chị Hằng bán ra ngoài khoảng 100 - 150 túi đá nhỏ.
"Nếu bảo bán đá lãi nhiều thì không có, nhưng đổi lại, khách cứ mua đá thì thường mua thêm cả nước giải khát kèm theo, thì phần dư ra chính nằm ở chỗ đó" - chị Hằng lý giải.
Tương tự, cửa hàng ăn của anh Hưng mỗi ngày phải nhập 5 - 7 túi đá lớn để phục vụ khách. Giá lấy lại từ người giao là 7.000 - 9.000 đồng/túi 5kg, nếu lấy nhiều sẽ có giá hữu nghị hơn. Thông thường, anh sẽ đặt 1 thợ chuyển chở, cứ từ 9 - 10h sáng và 4 - 5h chiều, đá sẽ được mang tới tận nơi.
"Nhiều khi đặt hàng rồi mà không có đá vẫn là chuyện thường bởi các xưởng không cung ứng kịp. Thế nên, vào những ngày cao điểm, cứ 30 - 45 phút, tôi đều gọi điện nhắc thợ một lần, để họ giữ đá cho mình" - anh Hưng nói
An Chi