Nhật Bản chuẩn bị tổ chức hai kỳ thi quan trọng cho lao động Việt

Sơn Nguyễn

(Dân trí) - Chính phủ Nhật Bản vừa thông báo kế hoạch phối hợp với Việt Nam tổ chức kỳ thi Kỹ năng đặc định trong hai lĩnh vực mới là "phục vụ ăn uống" và "sản xuất thực phẩm, đồ uống".

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, kỳ thi kỹ năng đặc định trong lĩnh vực "phục vụ ăn uống" sẽ diễn ra vào tháng 12 năm nay, thời gian đăng ký dự thi là ngày 4/12, kỳ thi chính thức tổ chức từ ngày 10/12.

Kỳ thi tiếp theo trong lĩnh vực "sản xuất thực phẩm và đồ uống" dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 2/2025.

Hiện tại, Nhật Bản có gần 250.000 lao động nước ngoài theo diện kỹ năng đặc định, trong đó Việt Nam chiếm hơn một nửa với 126.000 lao động. Riêng ngành "phục vụ ăn uống" có khoảng 9.000 lao động Việt Nam và "sản xuất thực phẩm và đồ uống" có khoảng 46.000 người.

Nhật Bản chuẩn bị tổ chức hai kỳ thi quan trọng cho lao động Việt - 1

Lớp đào tạo lao động đi làm việc tại Nhật Bản ở Hà Nội (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Việc tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định ngay tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ thúc đẩy số lượng lao động trong hai lĩnh vực này tăng lên đáng kể.

Sau khi hoàn tất các thủ tục với Chính phủ Việt Nam, thông tin chi tiết về kỳ thi sẽ được công bố trên các kênh chính thức của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, bao gồm trang web và facebook của đại sứ quán.

Trong năm 2024, Nhật Bản đã tổ chức thường xuyên các kỳ thi kỹ năng đặc định tại Hà Nội và TPHCM, trong 5 lĩnh vực khác nhau như: chăm sóc điều dưỡng, xây dựng, bảo dưỡng ô tô, dịch vụ lưu trú và nông nghiệp.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, tính đến tháng 8 năm nay, có gần 1.000 người đã tham gia các kỳ thi kỹ năng đặc định, trong đó 819 người đã thi đỗ, một số lĩnh vực có tỷ lệ đỗ khá cao.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đặc biệt là Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong các cuộc gặp gỡ với phía Nhật Bản, luôn nhấn mạnh sự quan tâm đến các chương trình thực tập sinh và lao động kỹ năng đặc định.

Người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH nhiều lần đề xuất Nhật Bản mở thêm các nhóm nghề kỹ năng đặc định cho lao động Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nhà hàng và sản xuất, chế biến thực phẩm.