1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nhân viên mòn mỏi đi tuyển... sếp

Hoài Nam

(Dân trí) - Tại không ít doanh nghiệp, nhiều vị quản lý phải để trống vì... không tuyển được sếp. Việc khó tuyển quản lý trở thành nỗi lo của rất nhiều công ty và cả nhân viên.

"Đốt đuốc" đi... tìm sếp 

"Sao phận nhân viên đi tìm sếp gian nan thế này hả anh chị em ơi? Bên em đăng tuyển sếp nhiều tháng nay mà bói không ra", chị Lê Ngọc Thy, phòng hành chính nhân sự, công ty nội thất M.S ở Gò Vấp, TPHCM than thở trên các diễn đàn tuyển dụng, hành chính. 

Chị Thy là nhân viên phòng hành chính nhân sư. Theo sự phân công, chị đang cần tuyển.... trưởng phòng hành chính và giám đốc marketing cùng một số vị trí quản lý tại phòng ban.

Nhân viên mòn mỏi đi tuyển... sếp - 1

Nhiều doanh nghiệp khó khăn trong việc tuyển vị trị quản lý (Ảnh minh họa)

Vậy nhưng không có kết quả. Chỉ có vài ứng viên quan tâm nhưng có người không hợp, có người lại từ chối dù công ty chấp nhận đưa ra chế độ rất đãi ngộ. Thành ra, một số "ghế" của sếp vẫn đang phải để trống. 

"Ban giám đốc suốt ngày hối phòng hành chính tuyển sếp. Chúng tôi không biết phải làm thế nào luôn", chị Thy thở dài. 

Nhân viên "vật vã" tuyển sếp tưởng đâu là chuyện lạ đời nhưng lại là tình cảnh của không ít doanh nghiệp hiện nay. 

Đại diện công ty phân phối phụ tùng nội thất, dịch vụ ô tô ở Q.2, TPHCM cho biết, Tết nhất sắp đến mà họ vẫn thảm thiết tìm sếp, không biết sếp đang ở phương nào. Công ty cần tuyển Phó giám đốc mảng phát triển quan hệ đối tác, trưởng phòng kinh doanh. 

Công ty đã khai thác nhiều kênh tuyển dụng, nhờ kênh trung gian... nhưng chưa có kết quả. Cuối năm nhiều việc, thiếu các vị trí quản lý, công việc kinh doanh đã khó khăn, giờ lại càng nguy hơn. 

Các doanh nghiệp thiếu nhân sự ở các vị trí quản lý tập trung nhiều ở các lĩnh vực như bất động sản, giáo dục... Nhiều thời điểm, một số vị trí quản lý trên sơ hồ nhân sự như giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng, hiệu phó, giám đốc đào tạo phải để trắng.

Nhu cầu cao, ít nguồn tuyển 

Bà T.M.A - Giám đốc cấp cao một tập đoàn bất động sản - cho biết, nhân sự hoạt động trong lĩnh vực bất động sản rất đông nhưng chủ yếu là "cò". Việc tuyển các vị trí quản lý phải nói cực kỳ khó. 

Các doanh nghiệp phải tìm nguồn nhân lực từ nước ngoài về hoặc tự đào tạo nhưng cũng không đáp ứng đủ. Nên lĩnh vực này rất thiếu các vị trí quản lý. 

Về việc khó tuyển sếp, giới nhân sự phân tích tỷ lệ thất nghiệp ở vị trí quản lý rất ít. Kể cả ảnh của dịch bệnh Covid-19 thì nhân viên, công nhân mới thất nghiệp nhiều do liên quan đến hoạt động sản xuất, cắt giảm.

Nhân viên mòn mỏi đi tuyển... sếp - 2

"Săn" người giỏi ở các vị trị quan trọng là việc quanh năm của các doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Khác với nhân viên, vị trí quản lý không phụ thuộc vào đội ngũ sinh viên ra trường hàng năm. Có thể hiểu, sếp không có nguồn đều đặn, dồi dào mà chủ yếu là dịch chuyển từ nơi này đến nơi khác. 

"Trong khi, những manager có khả năng, có tâm thì thời điểm khó khăn này họ cũng sẽ chọn ở lại gồng gánh cùng công ty. Chứ lúc này, sếp mà cũng bị sa thải hay nghỉ việc thì phải nói, công ty cũng đã ở trạng thái liêu xiêu khó vững, anh Nguyễn Chí Anh, Phó giám đốc chi nhánh một ngân hàng ở Tân Bình, TPHCM nói.

Theo sự phân tích của anh Nguyễn Chí Anh, thời điểm hiện nay cũng đã bước vào quý 4, tâm lý người lao động thường sẽ chọn ổn định. Liên quan đến tháng 13, lương thưởng nên rất hiếm người, kể cả sếp "nhảy việc" vào lúc này.

Ngoài ra, tại nhiều doanh nghiệp lớn, nhất là ở các tập đoàn nước ngoài, vị trí quản lý thường do nhân sự người nước ngoài đảm nhiệm. Nhưng ảnh hưởng dịch bệnh, việc đưa nhân sự nước ngoài vào bị "kẹt" nên các nơi càng thiếu vị trí quản lý. 

Nguồn tuyển khan hiếm, nhu cầu tuyển dụng ở vị trí quản lý lại luôn cao. Nhất là các doanh nghiệp không ngừng săn người giỏi, tìm mọi cách, tung mọi chiêu, bỏ rất nhiều tiền bạc, chế độ, chính sách ưu đãi để lôi kéo quản lý ở các nơi. 

Nhất là kinh tế càng khó khăn thì doanh nghiệp càng cần người giỏi. Các quản lý cũng thường xuyên nhận được những lời mời mọc, lôi kéo từ các nơi.

Việc "đốt đuốc" tìm sếp có thể nói diễn ra quanh năm. Nhưng vào thời điểm này lại càng hiếm có khó tìm hơn. 

Khó khăn tuyển sếp đến độ nhiều người nhắc nhau, không chỉ sếp mới cần đối xử tốt với nhân viên mà nhân viên cũng phải lo mà giữ... sếp.