Nhân sự cao cấp: Lương tháng đạt cả trăm triệu đồng vẫn khó tuyển

“Nhà tuyển dụng ở các dự án lớn về điện, điện tử, chăn nuôi đang cần nhiều nhân sự cao cấp người Việt. Nhưng số lượng đáp ứng được yêu cầu chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Chính vì vậy, các công ty không ngại bỏ ra chi phí cao để có được nhân sự vừa ý


Tìm kiếm ứng viên đáp ứng được yêu cầu công việc là điều không đơn giản.

Tìm kiếm ứng viên đáp ứng được yêu cầu công việc là điều không đơn giản.

Đại diện Navigos Search đánh giá về những điểm nổi bật trong thị trường nhân sự cao cấp VN từ đầu năm 2016 tới thời điểm này.

Khảo sát mới tại Việt Nam được Navigos Search công bố trong tháng 7, cho thấy: Nhiều công ty nước ngoài trong lĩnh vực điện, điện tử đang ráo riết tuyển quản lý dự án, trưởng các phòng ban làm việc trong nhà máy tại khu vực phía Bắc.

Lĩnh vực nhiệt điện, một số dự án lớn của nhà đầu tư nước ngoài theo hình thức BOT đang bước vào giai đoạn quyết định.

“Có những đơn hàng cần ứng viên trên 20 kinh nghiệm trong lĩnh vực nhiệt điện, sử dụng tiếng Anh thành thạo. Nhưng các ứng viên có khả năng trên trên thị trường chỉ có thể “đếm trên đầu ngón tay. Đa số họ đang được các doanh nghiệp giữ chân bằng lương, thưởng và nhiều chế độ phúc lợi cao” - đại diện Navigos Search cho biết.

Tại lĩnh vực dệt may và giày dép, Navigos Search tiết lộ nhu cầu tuyển nhân sự cao cấp người Việt xuất hiện bắt đầu do các hãng đã mở văn phòng thu mua chính thức tại Việt Nam.

Trong bối cảnh tìm kiếm nhân sự cao cấp khó khăn, Navigos Search cảnh báo về nguy cơ cạnh tranh với đội ngũ nhân sự người Thái. “Ở ngành kinh doanh thức ăn gia súc và vật nuôi, nhân sự người Việt sử dụng thành thạo tiếng Anh rất hiếm. Vì không tuyển được nhân sự người Việt, doanh nghiệp FDI của Thái Lan đã điều chuyển nhân sự của họ sang Việt Nam làm việc. Nhhân sự người Thái có khả năng học tiếng Việt và thể tiếp cận với người dùng Việt Nam khá nhanh.

Đãi ngộ cao nhưng vẫn khó tuyển

Tại TP. HCM: Lương tháng của tổng giám đốc trong lĩnh vực sản xuất đạt 240 triệu đồng/tháng, các vị trí quản lý ngành dệt may và hàng tiêu dùng ở mức 200 triệu đồng và 195 triệu thuộc đồng.

Tại Hà Nội: Mức lương cao nhất được trả cho vị trí quản lý cấp cao thuộc lĩnh vực tài chính, một vị trí nhân sự cấp cao thuộc lĩnh vực bất động sản với mức lương 100 triệu đồng/tháng.

Dương Quỳnh