1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Ngư dân Bình Định đánh bắt xuyên Tết: "Tết mà, ai chẳng muốn bên vợ con"

Doãn Công

(Dân trí) - Hàng ngàn ngư dân Bình Định xuyên Tết đánh bắt thủy sản, nhiều tàu cá trúng "lộc biển" nhưng có tàu trở về tay trắng. Song, tất cả đều chung một nỗi niềm muốn bên vợ con, gia đình, người thân…

Ngư dân Bình Định đánh bắt xuyên Tết: "Tết mà, ai chẳng muốn bên vợ con"

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định, hiện tỉnh này có khoảng 3.300 tàu cá công suất lớn chuyên đánh bắt xa bờ. Trong chuyến biển đánh bắt xuyên Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, có khoảng 1.100 tàu với gần 7.100 lao động đã ra khơi sau rằm tháng Chạp.

Hiện, các tàu lần lượt cập bờ bán thủy sản với tổng số lượng ước đạt 15.000 tấn thủy sản, lũy kế từ đầu tháng 2 đến nay đạt 16.700 tấn, tương đương cùng kỳ năm trước.

Ngư dân Bình Định đánh bắt xuyên Tết: Tết mà, ai chẳng muốn bên vợ con - 1
Hơn 7.000 ngư dân tỉnh Bình Định xuyên Tết khai thác thủy sản trên biển

Sau chuyến biển hơn 20 ngày xuyên Tết, tàu cá BĐ 97693 TS chuyên khai thác cá ngừ đại dương của ngư dân Ngô Văn Tốt (66 tuổi, ở phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã về tới Cảng cá Quy Nhơn để bán cá cho thương lái. Ông Tốt cho biết, tàu đánh bắt ở vùng biển Trường Sa chủ yếu là cá ngừ đại dương.

"Tôi đi biển năm nay đã 37 năm, nhưng thường đón Tết ở trên biển hết, cũng nhớ nhà lắm! Tết mà, ai chẳng muốn ở nhà với vợ con, con cháu sum họp thấy vui. Mọi người ăn Tết trên bờ, còn anh em chỉ quanh quẩn có mười mấy mét trên con tàu giữa biển khơi thì có gì vui. Nhưng dân biển mà, với lại tháng này đang mùa cá ngừ đại dương ở nhà cũng tiếc nên anh em động viên rủ nhau đi thôi", ông Tốt chia sẻ.

Theo ông Tốt, chuyến biển này tàu đánh bắt được 26 con cá ngừ đại dương được khoảng 1 tấn, một ít cá chũa, cá thu, mực xà. Sau khi trừ chi phí cũng còn lãi vài chục triệu, có tiền chia cho bạn tàu về nhà đón Tết muộn.

Ngư dân Bình Định đánh bắt xuyên Tết: Tết mà, ai chẳng muốn bên vợ con - 2
Chủ tàu cá BĐ 97693 TS ông Ngô Văn Tốt (66 tuổi, ở phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) tạm phấn khởi với chuyến biển xuyên Tết có chút lộc biển.

Cũng ra khơi từ 20 tháng Chạp, tàu cá BĐ 95428 TS của ông Trần Văn Hoàng (45 tuổi, ở thị xã Hoài Nhơn) ra khơi đánh bắt xuyên Tết đã cập cảng với 22 con (gần 1 tấn) cá ngừ đại dương.

Theo ông Hoàng, năm nay, số lượng cá ngừ đại dương khai thác giảm mạnh so với năm 2020. Năm ngoái, tàu cá ít nhất cũng khai thác trên 1 tấn cá ngừ đại dương, năm nay có tàu khai thác chỉ được 3-4 con, coi như lỗ nặng.

"Chuyến biển này, tôi bán hết cá được khoảng 90 triệu nên chỉ đủ bù chi phí nguyên liệu xăng dầu, đá, lương thực thực phẩm… còn lỗ 30 triệu đồng để trả tiền công cho các thuyền viên. Đây là lương cứng thuê thuyền viên, còn nếu khai thác trúng lớn thì chia thêm cho thuyền viên", ông Hoàng nói.

Trong khi đi, những tàu không đánh bắt xuyên Tết thì đang tập trung về các cảng cá trong tỉnh lấy tổn để chuẩn bị qua qua rằm tháng Giêng là mở chuyến biển đầu năm.

Ngư dân Bình Định đánh bắt xuyên Tết: Tết mà, ai chẳng muốn bên vợ con - 3
Thường 1 chuyến đánh bắt xa bờ kéo dài 20-25 ngày, chi phí tổn cho chuyến biển khoảng trên dưới 100 triệu

Đang đăng ký các thủ tục cho tàu cá của ông xuất bến, ngư dân Phan Văn Thợ (ở khu vực 4, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), chủ tàu cá BĐ 91485 TS cho biết, tàu của ông hành nghề lưới chuồng. Nghề này mỗi năm chỉ làm có 6 tháng, từ tháng Giêng đến tháng 6 âm lịch là nghỉ.

"Đây là chuyến biển xuất hành đầu năm Tân Sửu đi đánh bắt tại ngư trường trên quần đảo Trường Sa. Hi vọng các tàu ra khơi chuyến biển đầu năm mới sẽ gặp nhiều may mắn, tôm cá đầy khoang, khởi đầu cho một năm đánh bắt được mùa", ông Thợ chia sẻ.

Ngư dân Bình Định đánh bắt xuyên Tết: Tết mà, ai chẳng muốn bên vợ con - 4
Ngoài câu cá ngừ đại dương, ngư dân còn đánh bắt cá chũa, cá thu…

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Bình Định, tại Cảng cá Quy Nhơn, bắt đầu từ ngày 23/2 đã có nhiều tàu tiến hành đăng ký ra khơi.

"Số lượng tàu cá tập trung về cảng càng nhiều thì hoạt động cung ứng đá lạnh, nhiên liệu, lương thực, thực phẩm càng tất bật. Những ngày trước rằm đến 20 tháng Giêng âm lịch, nhân viên các cảng cá hoạt động hết công suất để phục vụ cho các tàu cá mở chuyến biển đầu năm", ông Dũng cho hay.